Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Hai, 22/4/2019
Cây Trồng  

Cách trồng rau ngò rí

Cây ngò rí (miền Bắc gọi là cây rau mùi) là một loại rau gia vi, ngắn ngày, tương đối dễ tính, dễ trồng, chúng có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, trừ những chân đất bị nhiễm phèn hay bị nhiễm mặn nhiều. Tuy nhiên muốn cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao thì nên trồng trên những loại đất tơi xốp, có hàm lượng mùn và dinh dưỡng cao. Chúng tôi không rõ đất chỗ bạn thuộc loại đất gì, nhưng nhìn chung đất đã trồng được dưa leo thì đều có thể trồng được cây ngò rí.

Về cách trồng, chúng tôi xin nêu với bạn một số biện pháp kỹ thuật cơ bản nhất, trên cơ sở đó bạn gia giảm thêm, sao cho phù hợp với tình hình thực tế chỗ bạn là được. Cụ thể như sau:

Về thời vụ: ở các tỉnh phía Nam có thể trồng được quanh năm, nhưng tốt nhất là nên trồng vào cuối mùa mưa, đầu mùa khô (khoảng tháng 10, 11 đến tháng 1, 2 năm sau).

Để tiện cho việc tưới tiêu và đi lại chăm sóc (làm cỏ, bón phân, phun xịt thuốc…) thì nên làm liếp rộng khoảng 1,2-1,5 mét, cao khoảng 2-3 tấc và để rãnh rộng khoảng 3 tấc. Sau khi lên liếp rải cho mỗi công rẫy khoảng 50-100 kg vôi bột để diệt bớt mầm mống sâu bệnh trong đất và nâng độ pH của đất đối với những chân đất hơi bị phèn.

Lượng hạt giống gieo cho mỗi công rẫy khoảng 1-1,2 kg. Trước khi gieo, ngâm hạt trong nước ấm khoảng 1 ngày để hạt hút đủ nước, khi gieo hạt sẽ chóng nảy mầm hơn. Sau khi ngâm, vớt hạt ra để ráo nước rồi đem gieo bằng cách rải hạt đều trên mặt liếp, sau đó rải thuốc diệt kiến chống kiến cắn phá hạt, phía trên rải một lớp đất bột dầy khoảng 1 phân, trên cùng rải một lớp mỏng rơm rạ, để khi tưới nước không làm sói đất, văng hạt giống đi nơi khác và giữ ẩm cho đất. Xong công việc, dùng bình tưới có vòi hoa sen lỗ nhỏ tưới đều, nhẹ tay cho đất đủ ẩm.

Tuỳ theo chất đất chỗ bạn tốt hay xấu mà bón cho mỗi công đất khoảng 1-1,5 tấn phân chuồng đã được ủ cho hoai mục, và khoảng 10-15kg phân Supe lân vào lúc làm đất, sau khi bón xới, xáo trộn đều phân vào đất. Khi ngò mọc mầm thì tiến hành bón thúc lần thứ nhất bằng cách cứ mỗi công đất ngâm 2 kg Supe lân sau đó hoà loãng rồi tưới đều trên mặt liếp rau. Sau khi bón lần 1 khoảng 15 ngày thì tiếp tục bón lần 2 với lượng 5-7 kg Urea trộn đều với 5-7kg DAP rải đều lên liếp rau rồi tưới nước cho phân tan và ngấm dần xuống đất cung cấp cho cây. Sau lần bón thứ 2 khoảng 7-10 ngày thì bón tiếp lần 3, với lượng phân và cách bón tương tự như lần thứ 2.

Ngò rí tuy là một loại rau trồng cạn, nhưng cũng giống như nhiều loại rau trồng cạn khác, chúng cũng rất cần nước, vì thế phải thường xuyên tưới đủ ẩm để cây ngò sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng tưới quá nhiều làm cho đất bị sũng nước sẽ không tốt cho bộ rễ vốn rất mềm yếu của cây. Đặc biệt là phải có hệ thống thoát nước tốt, để kịp thời thoát nước mỗi khi có mưa lớn và kéo dài (nếu trồng trong mùa mưa).

Cây ngò rí ít bị sâu bệnh gây hại nặng, tuy nhiên cũng cần chú ý sâu xám ở đầu vụ, sâu ăn tạp, bệnh chết cây con… nhưng không nhiều lắm. Do là loại rau ăn lá ngắn ngày vì thế phải hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc, tốt nhất là không nên sử dụng, nếu bắt buộc phải sử dụng cũng chỉ nên sử dụng những loại thuốc ít độc hại như thuốc vi sinh hoặc những loại thuốc có tính độc thấp và có khả năng phân huỷ nhanh. Đặc biệt chú ý, phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt quy định về thời gian cách ly của thuốc (có hướng dẫn trên vỏ bao bì).

Sau khi mọc khoảng 1 tháng là có thể tỉa dần rau đem bán. Nếu muốn để giống lấy hạt gieo cho vụ sau thì tỉa thưa định cây với khoảng cách cây cách cây 15-20 phân. Sau khi tỉa định cây bón bổ sung thêm phân NPK (loại 20-20-15) để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây ra hoa kết trái ở giai đoạn cuối vụ. Sau khi gieo khoảng 3 tháng là có thể thu hoạch lấy hạt làm giống, bằng cách cắt cành giống bó lại, ủ qua một đêm, rồi phơi trong nắng nhẹ cho đến khi thật khô thì đập nhẹ lấy hạt đem bảo quản, tồn trữ cho vụ sau.

Nguồn: Kinh tế nông thôn, số 29, 22-28/7/2005

Theo www.vusta.vn

[Về Trang Trước]


   Các tin khác:

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.