Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Năm, 15/11/2018
Cây Trồng  

Kỹ thuật trồng rau cần ta

1. Đặc điểm của cây cần ta

Cây cần ta còn gọi là cần cơm, cần ống, có tên khoa học là Ocnanthe Stolontifera, là loại rau ăn thân lá, họ hoa tán. Thân cây cần xốp, chia nhiều đốt, mỗi đốt có một lá, bẹ lá ôm thân, lá xẻ thuỳ sau, mỗi nách có thể đẻ một nhánh. Cây cần ta sinh sản vô tính và sống ở nước.

Cần ta thích hợp với đất bùn hẩu, nhiều mùn, đất thịt và luôn có độ pH = 6 –7. Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển là 15 – 20 độ C, ở nhiệt độ trên 25 độ C và dưới 5 độ C cây sinh trưởng chậm, là chuyển màu huyết dụ. Trong 100g cần ta có 95,3 g nước, 1g protêin, 1,5g gluxit, 31g canxi, 64g phốt pho, 6mg vitamin C.

2. Kỹ thuật trồng cần ta

a) Làm đất

Đất cày bừa nhuyễn, bón lót bằng phân chuồng ủ hoai 70 – 100 kg/sào, cày lấp phân, để vài ngày mới cấy.

b) Thời vụ, chăm sóc

Rau cần ta chỉ được trồng vào mùa đông, trồng bằng cây giống cấy từ giữa các khóm là 10 x 10cm.

Sau khi cấy vài ba hôm cây bén rễ thì rắc tro bếp phủ kín mặt ruộng vừa để chống rét, vừa cung chấp chất khoáng cho cây phát triển. Khi cây cao 15 – 20 cm, bón thúc khoảng 20 – 21 kg nước phân chuồng, 0,6 kg đạm + 0,6 kg kali và đưa nước vào ruộng, để nước cao khoảng 5 – 7 cm. Khi cây cao 30 – 35 cm, bón thúc lần 2 với liều lượng như lần thứ nhất và đưa nước vào sâu 15 – 20 cm. Khi cây cao 50 – 60 cm, bón phân lần thứ ba như 2 lần trên, đưa nước ruộng ngập cách ngọn cây 15 – 20 cm. Trồng được 30 ngày thì thu hoạch. Trước khi cắt nên rút nước còn 3 – 5 cm, cắt từng khóm.

c)Giữ giống

Đến tháng 4, sau khi thu hoạch lần cuối, lấy gốc cần giâm vào ruộng (dồn ruộng giống), cây mọc lại, cao khoảng 20 cm thì rút nước chỉ để đủ ấm (vắt đất nước chảy ướt tay là được. Mầm cần mọc ra không cần chăm sóc, không cần làm cỏ. Sang tháng 8, 9 bắt đầu làm cỏ, tưới phân, tát nước đủ ẩm để cây đâm chồi, đẻ nhánh, nhổ các cây này cấy giâm với khoảng cách 5x5 cm và đưa nước vào xăm xắp. Khi nhánh cao 10 cm đem cấy ra ruộng rau. Cần ta gần như không bị sâu bệnh, chỉ hay bị đỏ lá (huyết dụ) nên không cần dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo www.cuctrongtrot.gov.vn

[Về Trang Trước]


   Các tin khác:

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.