Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Sáu, 19/7/2019
Cây Trồng  

Kỹ thuật trồng rau cần nước, rau cần tây

1. Kỹ thuật trồng rau cần nước

a. Đặc tính sinh học

Rau cần nước có thân xốp, chia thành nhiều đốt. Mỗi đốt có 1 lá, có bẹ ôm thân, lá xẻ nhiều thuỳ. ở mỗi nách lá có thể đẻ 1 nhánh để hình thành cây mới. Thường thì các mắt già ở gốc mới đẻ nhánh.
Cần ta thuộc nhóm rễ chùm, mọc ở đốt. Rau cần nước sống trên đất bùn cẩu, nhiều mùn, đất thịt luôn được giữ nước, pH=6-7.

b. Kỹ thuật trồng

Rau cần được trồng rất nhiều ở các tỉnh Hà Nam, Hà Tây, Nam Định… vì vậy nếu muốn mua giống thì có thể liên hệ với bộ phận khuyến nông của các địa phương trên.

Lấy giống: Tháng 4 lấy gốc cần giâm vào ruộng. Khi cây mọc cao 20 cm thì rút nước chỉ giữ đất ẩm. mầm cần đâm lên không cần phải chăm sóc và để cho cỏ mọc giúp che nóng cho cây cần nước.
Sang tháng 8-9 thì làm cỏ, tưới nước phân và tát nước cho đất ẩm, để cây đẻ nhiều, rồi nhổ tỉa cây ra ruộng nhân với khoảng cách 5 x 5cm và giữ nước xăm xắp. khi nhánh cao đến 10cm đem cây ra ruộng sản xuất.

Trồng trọt: Rau cần nước có thể trồng ở ao hoặc ở ruộng sâu. Hết mùa mưa tát hết nước trong ao. Ruộng thì tiến hành cày bừa đất thật nhuyễn.

Nếu bùn hẩu thì có thể không cần bón phân lót. nếu ruộng bình thường cần bón lót 20 tấn phân chuồng cho 1ha.

Rau cần nước được cấy tốt nhất vào tháng 11 và 12. Khoảng cách giữa các cây cần là 10x10cm. Cấy xong đến lúc cây cần bén rễ thì rắc tro bếp, phủ kín mặt ruộng, vừa để chống rét, vừa để cung cấp chất dinh dưỡng cho cần.

Khi cây cao 15-20 cm bón thúc phân với lượng phân nước từ 5-7 tấn + 100kg đạm + 100kg kali cho 1 ha. Sau đó cho nước ngập sâu 5-7cm. Khi cây cao khoảng 30-35 cm bón thúc lần thứ 2 và đưa nước vào sâu đến 15-20 cm. Khi cây cao 50-65 cm bón thúc lần thứ 3. Lượng phân bón cũng như khi cây cao 15-20 cm. Sau đó đưa nước vào ngập cách ngọn cây 15-20 cm. Trồng được 2 tháng thì cho thu hoạch.

2. Kỹ thuật trồng rau cần tây

a. Đặc điểm sinh học: Thuộc loại cây thảo sống dai thân mọc thẳng đứng. Cao tới 1,5m. Thân nhẵn có nhiều rãnh dọc, chia nhiều cành mọc đứng. Lá hình thuôn dài hay 3 cạnh, xẻ 3 hay chia 3 thuỳ cho ta phần giữ phiến.

Cần tây có hoa nhỏ màu trắng nhạt. Cuống quả chia đôi mang hai quả hình cầu, dạng trứng nhẵn, có cạnh lồi chạy dọc, không nổi rõ lắm.

Cần tây dùng làm rau ăn lá và làm thuốc lợi tiểu, chữ bệnh huyết áp.

b. Kỹ thuật:  trồng rau cần tây áp dụng tương tự như rau cần nước.

Theo www.vietnamgateway.org

[Về Trang Trước]


   Các tin khác:

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.