Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Năm, 27/6/2019
Cây Trồng  

Khắc phục lúa bị ngộ độc hữu cơ

Biểu hiện đặc trưng của cây lúa bị ngộ độc hữu cơ là rễ có màu đen và mùi hôi thối kết hợp với triệu chứng lúa bị vàng, kém phát triển.

Ngộ độc hữu cơ xuất hiện suốt thời gian sinh trưởng của cây lúa, ở giai đoạn mạ có thể làm chết chồi, ở giai đoạn sau trổ thì cây lúa bị vàng lá chân làm giảm số hạt chắc trên bông, hạt không no dẫn đến lúa nhẹ cân.

Để khắc phục hiện tượng này, nên cày vùi chôn gốc rạ xuống đất trong thời gian ít nhất 3 tuần lễ để chúng được phân hủy hoàn toàn. Hoặc tốt nhất nên đem rơm rạ ra khỏi ruộng và sau khi làm đất nên bón lót vôi, lân để nâng pH đất, giúp giải độc cho ruộng.

Khi lúa được 15 ngày tuổi, nhổ thử vài bụi lúa lên xem bộ rễ có bị đen hay không, nếu có thì tiến hành khai thoát nước ra khỏi ruộng ngay, đưa nước mới vào và rải vôi để giải độc. Ngày hôm sau có thể rải thêm lân, ngưng bón phân đạm trong thời gian bộ rễ lúa chưa phục hồi. Có thể phun phân bón lá Boom Flower để kích thích bộ rễ phát triển, đồng thời cung cấp dinh dưỡng qua lá giúp lúa mau chóng phục hồi. Mặt khác, khi lúa vào giai đoạn trổ lẹt xẹt và trổ đều, nên phun Boom Flower hai lần vào giai đoạn này để hỗ trợ lúa trổ vọt nhanh và vào chắc sớm, trọn vẹn. Liều lượng 50 cc/bình 16 lít, phun 2 bình/1.000 m2.

Kinh nghiệm từ các điểm sản xuất trong chương trình “Cùng nông dân ra đồng” cho thấy, quản lý nước tốt cũng giảm đi tình trạng ngộ độc hữu cơ cho lúa. Có ba lần rút nước: lần thứ nhất sau cữ bón phân đầu tiên 4 – 5 ngày (tức khoảng 15 ngày sau sạ) nên tháo nước khô 1 – 2 ngày sau đó cho nước trở lại để hạn chế cỏ dại. Lần thứ hai sau cữ phân thứ hai (tức khoảng 27 – 30 ngày sau sạ), bà con đã cấy dặm xong, tiếp tục tháo nước và lần này để ruộng khô lâu hơn đến khi đất nứt chân chim thì cho nước vào ruộng lại. Lần thứ ba sau khi bón phân đón đòng 4 – 5 ngày, đây là giai đoạn quan trọng để cây lúa hình thành đòng và trổ, nên dùng ống nhựa theo dõi mực nước để quyết định thời điểm đưa nước vào ruộng cho hợp lý. Thông thường khi mực nước xuống thấp hơn mặt ruộng từ 5 – 10 cm thì đưa nước vào và giữ trong ruộng suốt thời gian lúa trổ vào chắc.

Mới đây, Trường đại học Cần Thơ vừa nghiên cứu thành công và đưa ra thị trường một chế phẩm dùng để xử lý rơm rạ, giúp chúng mau phân hủy có tên là TriCô – ĐHCT. Bà con nông dân có thể dùng chế phẩm này phun lên gốc rơm rạ trước khi cày vùi vào đất 1 – 2 ngày sau đó tiến hành gieo sạ bình thường. Trong chế phẩm này có một loại nấm có khả năng phân hủy rơm rạ nhanh trong điều kiện yếm khí, hạn chế sản sinh độc chất gây hại rễ lúa. Liều lượng sử dụng: 50 g/bình 16 lít, phun 2 bình/1.000 m2.

Theo www.agpps.com.vn

[Về Trang Trước]


   Các tin khác:

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.