Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Năm, 23/5/2019
Cây Trồng  

Kỹ Thuật Về hồ tiêu


Sản xuất hồ tiêu bền vững

Hồ tiêu với ưu thế lợi nhuận cao được người nông dân các tỉnh Tây Nguyên - nơi diện tích đáng kể cà phê đã vào thời kỳ già cỗi, chọn làm cây trồng để chuyển đổi.

Xem tiếp >>


Kỹ thuật chế biến tiêu và bảo quản tiêu trắng quy mô nông hộ

Hồ tiêu được mệnh danh là nữ hoàng của gia vị. Sản phẩm hồ tiêu thông dụng trên thị trường thế giới là tiêu đen và tiêu trắng. Tiêu trắng còn gọi là tiêu sọ. Quả tiêu chín già được tách lớp vỏ bên ngoài rồi phơi khô. Tiêu trắng thành phẩm hạt tròn nhẵn có màu trắng ngà.

Xem tiếp >>


Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tiêu

cây tiêu có thể mọc trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng để sinh trưởng phát triển tốt và lâu dài, đất trồng tiêu cần phải đảm bảo các yếu tố :

    -  Đất dễ thoát nước, không bị úng, ngập.

    -  Tầng đất phải sâu, tốt nhất là 1 m trở lên.

    -  Mạch nước ngầm phải sâu, ít nhất là 70 cm.

    -  Đất có thành phần cơ giới nhẹ đến trung bình, tơi xốp, giàu mùn, không chua.

Xem tiếp >>


Trồng tiêu trên cây trụ muồng đen - Một kiểu canh tác bền vững và đạt hiệu quả kinh tế cao

Dùng cây muồng đen (Cassia siamea) làm trụ sống cho tiêu có thể xem là một phát hiện mới về một loại trụ sống nhiều ưu điểm cho vùng Tây Nguyên. Trước đây người ta cho rằng cây muồng đen có tán lá quá rậm rạp ít thích hợp cho trồng tiêu, tuy vậy khi được trồng với mật độ thích hợp và rong tỉa cây trụ sống hợp lý, nhiều mô hình trồng tiêu trên cây trụ muồng đen ở huyện Krông Ana đã đạt được năng suất tiêu rất cao vào thời kỳ kinh doanh, từ 4-5 tấn tiêu đen/ha. Ngoài trồng thuần tiêu trên trụ muồng đen, thì các mô hình trồng xen tiêu trong các lô cà phê dựa vào các hàng đai rừng và cây che bóng là muồng đen cũng đã góp phần đa dạng hoá cây trồng

Xem tiếp >>


Chăm sóc vườn hồ tiêu trong mùa mưa

Sau một năm làm việc nuôi cây, cho nở hoa kết trái, chúng ta thu hoạch một mùa vụ hột tiêu vừa xong thì mùa mưa năm sau lại bắt đầu, khi những cơn mưa đầu mùa vừa đủ ẩm, cây tiêu sẽ sinh rễ mới để sinh trưởng và phát triển, với chu kỳ tiếp theo. Lúc này cây tiêu đòi hỏi được chăm sóc tốt. Cùng thời kỳ này bộ rễ cây tiêu rất dễ bị tổn thương, bởi các tác động từ bên ngoài. Khi bộ rễ đã tổn thương thì không hút được nước, không hút được các chất dinh dưỡng, các loại sâu, bệnh hại thừa cơ xâm nhập để tàn phá. Để có được bộ rễ cây tiêu khỏe mạnh, đủ sức nuôi cây cần làm đúng lúc, đúng cách các việc sau đây

Xem tiếp >>


Phòng trừ sâu bệnh hại cây hồ tiêu

Điều trở ngại và thách thức lớn nhất đối với những người trồng tiêu là tác hại của sâu bệnh. Một số loại sâu bệnh đã làm hủy diệt các vườn tiêu ở một số địa phương như Phú Yên, Quảng Trị, ĐắkLắk , Đắk Nông, Bình Phước, Bình Dương, Phú Quốc . . . ngay cả trong thời kỳ kinh doanh thậm chí chỉ trong một thời gian rất ngắn đã làm cho vườn tiêu bị chết. Hiện tượng này không những xảy ra ở nước ta mà còn ở nhiều nước trên thế giới cũng như vậy. Mới đây thiệt hại do sâu bệnh gây ra ở tỉnh Đắk Nông đã làm thất thu tới 400 tỷ đồng. Bài viết này chỉ xin giới thiệu một số loại sâu bệnh nguy hiểm nhất và cách phòng trừ

Xem tiếp >>


Một biện pháp nhân giống hồ tiêu nhanh

Sử dụng cây giống chất lượng tốt, sạch sâu bệnh là một trong những điều kiện tiên quyết cho một vườn tiêu (hồ tiêu-Piper nigrum) bền lâu và hiệu quả. Cách nhân giống tiêu thông thường hiện nay là sử dụng cành cắt chứa 2-3 đốt của chồi lươn (chồi mọc từ phần thân gần đất) hay chồi thân (thu từ thân và cành chính) đem trồng môi trường thích hợp để ra rễ. Cành quả cũng được sử dụng nhưng ít phổ biến. Cành cắt thu từ chồi thân và cành quả thường có số lượng không nhiều và chậm ra rễ. Nhìn chung nhân giống tiêu phổ biến hiện nay thường là chậm. 

Xem tiếp >>


Vai trò của phân bón đối với cây hồ tiêu

Cây hồ tiêu ưa điều kiện khí hậu nống ẩm. Nhiệt độ thích hợp là 25-280C, lượng mưa hàng năm yêu cầu vào khoảng 1200-2500mm. Tiêu có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau đất sét pha, đất đỏ bazan, đất xám. Đất trồng tiệu cần có độ dày từ 80-100 cm, mạch nước ngầm > 2m, kết cấu tơi xốp, thành phần cơ giới từ nhẹ đến trung bình dễ thấm và thoát nước và độ chua thích hợp từ 5-6.

Xem tiếp >>


Phải làm gì với bệnh chết nhanh cây tiêu

Do được giá, diện tích trồng tiêu ở nước ta đang tăng lên rất nhanh. Tiêu được trồng một cách ồ ạt đã dẫn đến nhiều khâu kỹ thuật để phòng ngừa bệnh chết nhanh cây tiêu do nấm Phytophthora spp. (một bệnh đã từng hủy diệt nhiều vườn tiêu ở các tỉnh miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên trong vài năm gần đây) bị người trồng bỏ qua.

Xem tiếp >>


Kỹ thuật trồng Tiêu công nghệ cao

Tiêu có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Ấn Độ. Ngoài việc sử dụng làm gia vị, tiêu còn có giá trị trong y dược, trong hương liệu làm chất trừ côn trùng. Nhu cầu sử dụng tiêu ngày càng gia tăng nên tiêu trở thành một mặt hàng xuất khẩu quan trọng của 1 số nước trên thế giới. Ở Việt Nam tiêu được đưa vào trồng trước năm 1943. Diện tích tiêu cả nước trên 27.000 ha, trong những năm gần đây giá cả tăng nhanh, kéo theo diện tích tiêu cả nước tăng lên đáng kể, trước năm 2003 Việt Nam là nước xuất khẩu tiêu đứng thứ 2 trên thế giới sau Ấn Độ, từ năm 2003 đến nay Việt Nam đứng đầu thế giới về xuất khẩu tiêu.

Xem tiếp >>

 <<Trang đầu  < Lui  trang: 1 / 2   Tới >  Trang cuối>>

 

 

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.