Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Bảy, 25/5/2019

Trồng ca cao dưới tán xoài

Mô hình trồng ca cao dưới tán xoài của gia đình ông Huỳnh Văn Tiên, thôn 4, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) cho kết quả tốt.

Có mặt tại vườn của ông Tiên, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy ca cao xanh tốt, nhiều bông, trái và xoài cũng đang ra hoa kết trái. Ông Tiên cho biết, năm 2010, được sự tư vấn kỹ thuật cán bộ của Phòng NN-PTNT huyện ông mạnh dạn đầu tư 20 triệu đồng trồng 1 ha ca cao (khoảng 700 cây) xen canh dưới vườn xoài cát Hòa Lộc với khoảng cách hàng cách hàng là 3x3 m.

Nhờ chăm sóc tốt, sau 18 tháng cây ca cao bắt đầu cho thu hoạch, tuy nhiên bước sang năm thứ 3 cây mới cho thu hoạch trái ổn định từ 10 - 12 kg tươi/cây (tương đương 1 kg khô). Với giá ca cao trên thị trường hiện nay dao động từ 50.000 - 80.000 đ/kg (khô), gia đình ông có nguồn thu nhập khá. Ngoài ra vườn xoài 200 gốc cũng cho năng suất từ 5 - 7 tấn trái, mỗi năm thu khoảng 50 triệu đồng.


Vợ ông Tiên giới thiệu vườn ca cao dưới tán xoài

Ông Tiên cho biết thêm, ưu điểm lớn nhất của mô hình trồng cây ca cao xen canh dưới tán xoài là tận dụng được quỹ đất. Bởi theo ông lẽ ra dưới tán xoài thì không trồng được cây gì, thế nhưng trồng cây ca cao xen canh dưới tán xoài thì lại phù hợp cho kết quả tốt. Tuy nhiên để cây ca cao sinh trưởng và phát triển tốt dưới tán xoài, thì trong quá trình trồng cần chú ý là không nên để tán xoài tỏa xuống đụng cây ca cao nhằm tránh cây bị giập.

Là người đầu tiên áp dụng mô hình trồng cây ca cao dưới tán xoài ở tỉnh Bình Thuận, ông Tiên có cách chăm sóc để tiết kiệm chi phí đầu tư, trung bình khoảng 3 tháng bón phân NPK một lần. Đối với cây ca cao lượng phân bón phù hợp là 0,3 kg/gốc, còn cây xoài 2 kg/gốc trở lên. Tuy nhiên trong quá trình trồng nếu thấy cây ca cao kém phát triển thì cũng cần tăng cường thêm phân bón để giữa 2 cây phát triển đồng đều.

Những năm qua, người dân Bình Thuận áp dụng mô hình trồng ca cao dưới tán điều cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên thực tế khi tham quan mô hình ca cao trồng xen dưới tán xoài cũng cho kết quả tương tự. Hơn nữa việc trồng xen cây ca cao trong vườn điều hay vườn xoài cũng góp phần tăng thêm độ che phủ của đất, giữ ẩm cho vườn cây, giảm xói mòn và duy trì độ phì nhiêu cho đất.

Ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hồng Sơn cho biết, sắp tới địa phương sẽ hướng dẫn bà con nhân rộng mô hình trồng ca cao xen dưới tán xoài để tăng thu nhập. Vì đặc tính cây ca cao là ưu bóng mát, không kém đất, nếu áp dụng trồng xen dưới tán xoài thì sẽ tiết kiệm được đất SX trên cùng diện tích có nguồn thu từ nhiều phía.

Kim Sơ
Theo nongnghiep.vn-07/03/2013

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  3 | 4 | 5 | 6 | 7  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.