Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Hai, 25/3/2019

Cây măng tây xanh xóa nghèo

Hơn 5 năm qua, nông dân La Văn Đực (còn được gọi là Bảy Đực) ở ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành, TP.Bạc Liêu, đã thành công nhờ mô hình trồng măng tây xanh (MTX) cho thu nhập tốt.

Được người bạn cùng xóm mang tặng 100gr hạt giống MTX có xuất xứ từ Đức, ông Đực khoái chí, mang đi ngâm ủ như kiểu ủ hạt lúa giống. Hạt nảy mầm, ông trồng vô bầu đất, khi cây cao trên 3 tấc thì mang trồng ra đất.

Khi ấy, mọi người xung quanh còn cho là ông “cà tửng”, ai lại trồng thứ cây không ra cây, cứ cao thườn thượt và ẻo lả, gió mạnh là ngã rạp xuống. Thế nhưng ông Đực quyết tâm làm bằng được. Tuy nhiên cái mà ông lo nhất vẫn là đầu ra. Vậy là Bảy Đực tất bật chạy đôn đáo lên Sài Gòn tìm mối bán măng. 

Lần đó có mối đặt hàng, giá thu mua là 60.000 đồng/kg, vợ chồng ông mừng như mở hội. Kết quả không phụ lòng người, 4 công đất trồng MTX đã cho lứa măng đầu tiên, bình quân 10 - 15kg/ngày. Cứ 2 ngày nhổ bán 1 lần, mỗi tháng mang về cho gia đình ông thu nhập, sau khi trừ chi phí, lãi từ 4-7 triệu đồng. 

Sau 2 tháng thu hoạch, gia đình cải thiện đời sống rõ nét, sung túc dần lên. Bà con xung quanh thấy nhà ông “ăn ngon” với cây MTX bắt đầu tìm đến học tập, quy hoạch trồng và tăng thu nhập đáng kể. Ai hỏi là ông chỉ dẫn tận tình và cung cấp cây giống cho. Hộ nào nghèo, Bảy Đực cũng sẵn sàng hỗ trợ cho trả chậm 50%.

Kỹ sư Trường Hải - Phó Trạm khuyến nông TP.Bạc Liêu nhận định: “MTX dễ trồng, thời gian bắt đầu cho măng chỉ hơn 6 tháng, chi phí đầu tư thấp, lại cho thu nhập khá cao”. Từ mô hình thành công của ông Đực và bà con xã Hiệp Thành, TP.Bạc Liêu có hướng chỉ đạo nhân rộng mô hình từ vài chục công đất MTX lên 150 công (1 công = 1.000m2), có sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật canh tác. 

Ông Nguyễn Văn Thông - Phó Chủ tịch UBND TP.Bạc Liêu cho biết đã chỉ đạo ngành chức năng tạo điều kiện về vốn, vật tư, giống, giúp nông dân phát triển bền vững mô hình trồng MTX ở TP.Bạc Liêu, mở ra hướng đa canh cây trồng trên vành đai xanh của tỉnh. 

Đức Nhân
Nguồn: danviet.vn - 11/09/2013

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.