Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Sáu, 23/8/2019

Nuôi tằm ăn lá sắn, thu nhập chục triệu dễ dàng

Ở xã Tường Sơn (Anh Sơn, Nghệ An) đang phát triển mạnh mô hình nuôi tằm cho ăn lá sắn. Mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên khá giả.

Nghề nuôi tằm cho ăn lá sắn đã có từ lâu ở xã Tường Sơn nhưng phát triển mạnh trong khoảng 2 năm trở lại đây. Nhiều xóm có trên 60% số hộ tham gia nuôi tằm như xóm 1, 2, 4, 7... Đặc biệt xóm 6 có tới hơn 80% số hộ dân tham gia, nhiều gia đình có thu nhập hàng chục triệu đồng từ mô hình mới này.

Ông Nguyễn Hữu Đại ở xóm 4 là người cung cấp giống và nhiều năm nuôi thành công giống tằm lai ăn lá sắn cho biết: “So với nuôi tằm ăn lá dâu, thì tằm lai ăn lá sắn mang lại hiệu quả cao gấp nhiều lần. Bởi lá sắn làm thức ăn cho tằm dễ tìm kiếm, sắn có thể trồng ở mọi địa hình, trên những loại đất khác nhau, tằm lai lại dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, không mất nhiều thời gian chăm sóc, thời gian thu hoạch rút ngắn, ít dịch bệnh mà giá bán lại cao. Chỉ cần trồng vài sào sắn lấy lá là có thể nuôi từ 8 -10 lứa tằm mỗi năm, mỗi lứa cũng cho thu nhập chục triệu đồng...”. 

Người dân ở xã Tường Sơn hiện nuôi tằm ăn lá sắn chủ yếu là tằm thịt. Gia đình chị Lê Thị Liên (xóm 6) gắn bó với nghề nuôi tằm sắn từ 2 năm nay. Chị cho biết: “Nuôi tằm ăn lá sắn không khó, ai cũng có thể làm được, 1 người 1 ngày có thể nuôi 5 nong tằm, mỗi ngày cho ăn khoảng 4 - 5 lần, chỉ mất nhiều công chăm sóc hơn một chút vào giai đoạn tằm ăn lên. Mỗi năm gia đình tôi nuôi 8 lứa tằm, mỗi lứa cũng cho thu lãi trên 5 triệu đồng”.

Theo chị Liên, nuôi tằm ăn lá sắn chi phí thấp mà hiệu quả lại cao. Một nong tằm chỉ mất khoảng 100.000 đồng tiền mua con giống, chăm sóc khoảng 2 tuần là có thể thu hoạch từ 10 -12kg tằm thịt, xuất bán với giá từ 100.000 -120.000 đồng/kg, tính ra mỗi nong tằm cũng cho thu lãi trên dưới 1 triệu đồng.

Trước đây nguồn thu nhập chính của người dân xã Tường Sơn chủ yếu là từ trồng lúa, ngô, đậu, lạc... nhưng vài năm trở lại đây nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình lại là nuôi tằm ăn lá sắn. Nhiều hộ gia đình thấy nuôi tằm mang lại hiệu quả gấp nhiều lần so với chăn nuôi, trồng trọt các loại cây khác nên đã mạnh dạn chuyển một phần diện tích đất sang trồng sắn nuôi tằm. Nhiều gia đình đã xây cất được nhà cao cửa rộng, mua sắm vật dụng đắt tiền, con cái được học hành tử tế cũng nhờ vào nuôi tằm.

Ông Nguyễn Văn Linh - Phó Chủ tịch xã Tường Sơn nhận xét: “Đây là một hướng phát triển mới trong xã giúp bà con xóa đói giảm nghèo. Chúng tôi đang khuyến khích bà con mở rộng diện tích trồng sắn làm thức ăn nuôi tằm”.

Võ Văn Thành
Nguồn: danviet.vn - 05/09/2013

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.