Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Năm, 23/5/2019

Giàu từ kinh giới, tía tô...

Ở đội 8, xã Thiệu Dương, TP. Thanh Hoá, chị Lê Thị Năm đang ăn nên làm ra với các loại rau gia vị kinh giới, tía tô.

“Là người buôn bán rau, tôi thấy các loại rau gia vị như kinh giới, tía tô bán rất chạy. Đây là những loại rau gia vị thời gian sinh trưởng ngắn, giá bán lại cao, trong khi ở xã Thiệu Dương không có gia đình nào trồng. Năm 2010, tôi dành toàn bộ 1,5 sào đất vườn của gia đình để trồng rau” - chị Năm kể.

Cũng theo chị Năm, khi trồng các loại rau này, chị có thuận lợi đó là đất của gia đình nằm gần sông nên màu mỡ, lại gần nguồn nước tưới, rất phù hợp với trồng kinh giới và tía tô. Điều quan trọng nhất khi trồng các lại rau này, đó là khâu làm đất. Đất phải được cày bừa kỹ và tơi xốp.

Theo chị Năm: Trồng kinh giới, tía tô không mất nhiều công chăm sóc cũng như chi phí đầu tư. Mỗi tháng chỉ cần bón phân 3 lần với các loại phân như đạm (trung bình 2kg/1,5 sào) và tận dụng phân chuồng hoai mục, tiết kiệm được chi phí.

Những loại rau gia vị này rất ít bị sâu bệnh, có chăng chỉ do rệp trắng làm hỏng rau. Chúng rất ưa nước nên chỉ cần tưới đều đặn thì rau sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh. Tính từ lúc gieo hạt, sau gần 2 tháng gieo trồng và chăm sóc, chị Năm sẽ thu hoạch một lứa rau. Với 1,5 sào rau, mỗi tháng chị thu hoạch 3 lần, không cần phải thuê lao động.

Ban đầu, chị bán rau ở các chợ cóc, rồi chuyển sang bán ở các chợ đầu mối trong tỉnh. Thấy rau của chị Năm chất lượng tốt, khi chế biến mùi vị rất thơm nên các sạp rau và nhà hàng lớn nhỏ trong thành phố đến đặt hàng ngày càng nhiều. Chị Năm tiết lộ, trung bình mỗi tháng thu nhập từ rau của gia đình chị là 10 triệu đồng. Như vậy, mỗi năm gia đình chị thu hơn 100 triệu đồng. Thấy gia đình chị Năm trồng rau có lãi, nhiều gia đình trong xã đã chuyển sang trồng tía tô, kinh giới...

Lan Dương
Theo danviet.vn - 16/05/2013

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.