Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Sáu, 23/8/2019

Giàu bởi trồng ổi trái vụ

Vườn của ông Quảng rộng 1 mẫu, với khoảng 200 gốc ổi và 100 gốc nhãn. Điều đặc biệt là ông chỉ trồng cây cho quả trái vụ. Theo ông Quảng, “quả trái vụ luôn được giá và không bao giờ lo ế” .

Ông Trần Xuân Quảng (xóm 1, Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam) xuất ngũ trở về quê hương với thương tật 51%. Ông kể, ông bắt đầu trồng ổi cách đây 7 năm. Vườn của ông rộng 1 mẫu, với khoảng 200 gốc ổi và 100 gốc nhãn. Điều đặc biệt là ông chỉ trồng cây cho quả trái vụ. Theo ông Quảng, “quả trái vụ luôn được giá và không bao giờ lo ế” .

Để có được một khu vườn như ngày hôm nay, ông phải ròng rã trong 3 tháng, đào mương nhỏ, ao chứa nước, rãnh quanh vườn để thoát nước, vượt đất... để đảm bảo tưới tiêu”. Chỉ sau 1 năm, vườn ổi của ông đã cho trái. Việc cải tạo giống ổi để đạt chất lượng tốt hơn cũng luôn được ông tìm tòi.

Ông thường xuyên tìm tới những nơi trồng ổi ngon để học hỏi cách trồng, chăm sóc. Ngoài ra ông còn học thêm chiết ghép để cải tạo giống ổi quê mình. Ông chia sẻ: “Giống ổi Nhân Hậu đã có từ lâu, nhưng quả hơi nhỏ và giòn xốp, tôi học ghép chiết để có được giống quả to hơn, giòn và ngọt như hôm nay”.

“Mùa hoa, gia đình tôi phải đi bẻ hết từng nụ hoa một và vun đất, bón phân cho cây phát triển, hết mùa quả mới kích cho ổi ra hoa. Cứ như vậy, vườn ổi luôn cho quả trái vụ, rất ngon”- ông Quảng cho biết. Sau khoảng 1 tháng ổi trổ hoa, ông bắt đầu buộc bao bóng cho ổi để tránh sâu mòng. Sau 3 tháng thu quả thì diệt rệp để đảm bảo cho vụ kế tiếp...

Ổi chính vụ rất rẻ, nhiều khi mang ra chợ chẳng có người mua, nhưng ổi nhà ông thì luôn có người tới tận nhà nhập. Bình thường, giá ổi dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, vào vụ tết 25.000 - 30.000 đồng/kg. Mỗi năm, vườn ổi của ông cho khoảng 8-10 tấn. Cộng cả vườn nhãn trái vụ, bình quân mỗi năm ông thu khoảng 250 triệu đồng.

Nông dân quanh vùng thường xuyên tới nhà ông học hỏi kinh nghiệm trồng ổi, nhãn trái vụ. Chia sẻ bí quyết thành công của mình, ông nói: “Làm vườn không được giấu dốt, phải luôn học hỏi kiến thức mới… ”.

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.