Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Tư, 22/5/2019

Làm giàu từ cây thanh long ruột đỏ

Ít ai có thể ngờ rằng trên vùng đất cồn xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại vốn là vương quốc của nhãn xuồng, nhãn tiêu huế lại phù hợp với cây thanh long ruột đỏ-loại cây chỉ thích hợp với các tỉnh như Bình Thuận, Long An-cho đến khi tận mắt thấy vườn thanh long của ông Mai Văn Kim Còn ở ấp 3 xã Tam Hiệp.


Cách đây khoảng 3 năm, trong 1 lần tình cờ tham quan vườn thanh long của một người bạn ở tỉnh Long An và thấy được hiệu quả rất lớn từ cây thanh long ruột đỏ, ông Còn đã mạnh dạn đốn bỏ 2 công đất trong tổng số 7 công đất trồng nhãn tiêu huế của mình để trồng cây thanh long ruột đỏ. Ông tìm đến Viện cây ăn quả miền Nam tại tỉnh Tiền Giang mua 800 hom thanh long ruột đỏ H14 với giá 25.000 đồng/hom về trồng. Bước đầu, do chưa nắm được kỹ thuật chăm sóc nên cây thanh long phát triển không đồng đều, thậm chí có một số bị úng do tưới quá nhiều nước. Để tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc thanh long, ông đã không ít lần khăn gói, lặn lội tìm đến các lớp tập huấn kỹ thuật trồng thanh long tại tỉnh Long An, rồi chạy lên Viện cây ăn quả Miền Nam để tìm hiểu kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ. Và đất đã không phụ lòng người, sau khoảng 1 năm chăm sóc, cây thanh long bắt đầu cho trái chiến, trong năm đầu tiên, ông thu hoạch được khoảng 2 tấn trái, với giá bán bình quân từ 15.000 đồng/kg đối với vụ thuận và 50.000 đồng/kg đối với vụ nghịch, sau khi trừ đi chi phí như: phân thuốc, công chăm sóc,… ông thu về trên 60 triệu đồng, gấp nhiều lần so với trồng nhãn.

 

Về kỹ thuật chăm sóc thanh long, ông Còn cho biết thêm: Thanh long ruột đỏ tuy dễ trồng nhưng tốn nhiều công chăm sóc, đòi hỏi người trồng phải am hiểu kỹ thuật cũng như cách xử lý cho cây ra hoa quanh năm. Vấn đề đầu tiên người trồng cần quan tâm đó là cách thức làm trụ cho thanh long. Trụ trồng thanh long thích hợp nhất là trụ bằng xi-măng, dài khoảng 2,5 mét, ngang 1 tấc, chôn trụ xuống khoảng 50 cm. Mỗi trụ trồng 4 hom thanh long xung quanh, khoảng cách mỗi trụ là từ 2,5m đến 3m. 1 công đất trồng khoảng 100 đến 120 trụ. Sau khi trồng thanh long nên tưới nước định kỳ 4 đến 5 ngày 1 lần, do thanh long là loại cây không cần nhiều nước nên cần chú ý tưới trên thân cây, hạn chế tưới vào gốc vì sẽ làm úng gốc. Sau khi trồng khoảng 1 năm, cây bắt đầu cho trái chiến, mỗi đợt trái từ lúc ra hoa cho đến khi thu hoạch là khoảng 2 tháng. Cây thanh long cho trái vụ thuận từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch, các tháng còn lại ông tiến hành chiếu đèn điện để cây ra hoa vụ nghịch, vì những tháng này thanh long khan hàng, giá cao. Trước và sau khi xử lý ra hoa vụ nghịch, cần phải bón thêm phân hóa học kết hợp phân hữu cơ để cây khỏe mạnh, nuôi trái tốt. Tuy nhiên, việc xử lý ra hoa vụ nghịch đôi khi không theo mong muốn, thời gian gần đây, qua học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, ông tiến hành phương pháp kích thích ra hoa bằng cách chấm thuốc hỗ trợ vào các phát hoa, nhờ đó, thanh long ra hoa đều hơn và đạt năng suất cao hơn. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý là nên xử lý sao cho mỗi cây thanh long ra hoa và đậu trái theo khả năng của cây, tránh trường hợp để quá nhiều trái trên cây sẽ dễ làm cây mất dinh dưỡng và chất lượng trái không cao. Ngoài ra, người trồng cần thường xuyên cắt tỉa bỏ những nhánh thanh long già, không còn khả năng cho trái để tập trung nuôi dưỡng các nhánh khỏe mạnh. Cây thanh long ruột đỏ thường mắc bệnh thán thư vào mùa mưa, do đó cần theo dõi thường xuyên để phun thuốc phòng ngừa.

 

Ông còn cũng cho biết thêm, thanh long càng lâu năm tuổi thì khả năng cho trái càng cao. Đến thời điểm hiện nay, thanh long của ông đã bước sang năm thứ 3, bình quân mỗi năm, mỗi công thanh long có thể cho thu hoạch trên 3 tấn trái, thu nhập mỗi năm trên 120 triệu đồng. Ngoài việc trồng thanh long ruột đỏ ra, ông còn nhân giống và bán cho các khách hàng trong và ngoài huyện với giá bán 10.000 đồng/hom. Đồng thời ông còn tư vấn kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ cho những nông dân chưa có kinh nghiệm trồng thanh long ruột đỏ. Ông chia sẽ: “cây thanh long ruột đỏ là một loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, mau cho thu hoạch nên có thể giúp cho người dân thoát nghèo một cách nhanh chóng, nó không những có thể trồng trên vùng đất cồn Tam Hiệp mà còn có thể trồng được tại nhiều địa phương khác trong huyện, mong muốn của ông là nhiều người dân có thể trồng được cây thanh long ruột đỏ, để có thể tăng thêm thu nhập, thoát nghèo một cách bền vững”.

 

Với những thành công ban đầu, ông dự định sẽ mở rộng diện tích trồng thanh long ruột đỏ thêm 5.000 m2, đồng thời tận tình hướng dẫn kỹ thuật cho những ai muốn trồng thanh long ruột đỏ.

Sơn Tùng
Theo sonongnghiep.bentre.gov.vn - 27/04/2013

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.