Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Hai, 25/3/2019

Bưởi da xanh tái cấu trúc vườn dừa

Bưởi da xanh đang được thị trường trong nước và xuất khẩu tiêu thụ mạnh. Đây là cơ hội tốt để nhà vườn tỉnh Bến Tre tập trung đầu tư phát triển, mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ông Đào Văn Minh, Tổ phó Tổ hợp tác SX bưởi da xanh Phú Thành, xã Quới Sơn, huyện Chợ Lách cho biết: 3 năm trở lại đây trái bưởi da xanh có đầu ra ổn định nhất. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay bưởi da xanh luôn sốt giá. Cụ thể bưởi loại 1,2 kg trở lên từ 55.000 - 60.000 đồng/kg, loại 1 - 1,2 kg là 40.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao kỷ lục.

Ông Nguyễn Văn Đông, ấp Tân Long 2, xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc đã 12 năm gắn bó với bưởi xa xanh chia sẻ: Mỗi tháng 3.000 m2 bưởi của gia đình tôi cho thu hoạch từ 400 - 500 kg, với giá bưởi bình quân 37.000 - 40.000 đồng/kg lợi nhuận trên 12 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí đầu tư thu lãi trên 100 triệu đồng/năm.

Ông Trịnh Ngọc Trung, ấp 7, xã Giao Long, huyện Châu Thành có 1 ha bưởi da xanh, trong đó 50% diện tích đang cho trái nói: “Tôi phải đấu tranh tư tưởng lắm mới dám quyết định đốn 5.000 m2 đất trồng nhãn xuồng cơm vàng đan xen ca cao để chuyển sang trồng bưởi da xanh. Bán 10 kg trái ca cao hoặc 5 kg nhãn chưa bằng một trái bưởi xa xanh. Làm vườn trái cây có giá cao là mừng nhưng cái để nhà vườn yên tâm chuyển đổi chính là thị trường ổn định. Và thị trường bưởi da xanh trong vòng 3 năm trở lại đây là rất ổn".

Ông Huỳnh Văn Trương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc cho biết: Toàn xã có hơn 40 hộ dân trồng trên 10 ha bưởi da xanh, với khoảng 3.000 gốc. Với giá bưởi ổn định trong thời gian qua và tăng cao như hiện nay đã giúp người trồng bưởi giàu lên. Hội Nông dân xã đã khuyến khích bà con kết hợp trồng bưởi da xanh với các loại cây khác để tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Ông Phan Văn khổng, Giám đốc Trung tâm KN-KN Bến Tre nói: Bưởi da xanh là loại trái ngon đặc sản có phẩm chất và hương vị rất độc đáo, được thị trường trong nước cũng như xuất khẩu đánh giá cao. Đây là cây trồng thế mạnh ở Bến Tre có khả năng thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở nhiều vùng sinh thái. Diện tích SX bưởi trong thời gian gần đây đang có xu thế tăng nhanh.

Sự ra đời của Hiệp hội Bưởi da xanh Bến Tre đã từng bước nâng cao vị thế và mở rộng thị trường của sản phẩm. Ngoài ra, cơ sở Hương Miền Tây, xã Phước Mỹ Trung (Mỏ Cày Bắc) có nhà máy xử lý và đóng gói trái cây đạt chuẩn VietGAP, công suất 25 tấn bưởi/ngày, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, EU và Bắc Mỹ đã tạo niềm tin lớn cho nhà vườn yên tâm SX.

Nếu như 7 năm về trước toàn tỉnh có khoảng 1.500 ha bưởi da xanh thì đến nay đã có trên 5.500 ha. Diện tích tăng khá nhanh là do bưởi da xanh luôn ở mức cao, mang lại hiệu quả cho người SX. Đây là một loài cây đặc sản trong danh mục cây trồng chủ lực của Bộ NN-PTNT và tỉnh đã có chính sách hỗ trợ dự án phát triển 4.000 ha. Các huyện có điều kiện thuận lợi để phát triển bưởi da xanh như Giồng Trôm, Chợ Lách, Mỏ Cày Nam cũng có các chương trình riêng hỗ trợ nông dân trồng mới.

Ông Khổng cho biết thêm: Bến Tre hiện có trên 50.000 ha vườn dừa trồng trên đất phù sa mới, ít nhiễm phèn, mặn, có khả năng tỉa thưa trồng xen bưởi da xanh. Nông dân Bến Tre có nhiều kinh nghiệm canh tác cây ăn trái, khả năng tiếp nhận tiến bộ KHKT tốt. Thị trường tiêu thụ bưởi da xanh không ngừng được mở rộng, thu hút nhiều DN tham gia tạo nên giá cạnh tranh có lợi cho người SX.

Trong năm 2012 giá dừa ở mức thấp kéo dài, giá bưởi da xanh duy trì mức cao thường xuyên nên nhiều nông dân đã cải tạo các vườn dừa hiệu quả thấp để trồng xen bưởi da xanh đã góp phần gia tăng diện tích. Đây là cơ hội tốt cho việc tái cấu trúc lại vườn dừa, vườn tạp, vườn cây kém hiệu quả theo hướng xen canh hợp lý, nhằm tăng thu nhập cho nông dân.

Thanh Phong
Theo nongnghiep.vn - 09/04/2013

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.