Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Sáu, 23/8/2019

ĐẤT TRỒNG LÚA TẠI CÁC VÙNG THIẾU NƯỚC: Luân canh cho thu nhập gấp đôi

Với phương châm đa dạng hóa cây trồng, giảm áp lực nguồn nước tưới, vụ đông xuân 2013 nhiều địa phương trong tỉnh đã áp dụng các mô hình luân canh cây trồng như: lúa-bắp, lúa-rau màu, lúa-dưa leo-dưa hấu… Thực tế cho thấy, luân canh trên diện tích đất trồng lúa tại các vùng thiếu nước đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trước tình trạng khan hiếm nguồn nước trong vụ đông - xuân hàng năm, các địa phương trong tỉnh đã vận động bà con nông dân chuyển đổi một số diện tích trồng lúa kém hiệu quả, đòi hỏi nguồn nước tưới nhiều chuyển sang mô hình trồng luân canh, nhằm đáp ứng nhu cầu canh tác các loại cây ngắn ngày trong vụ đông - xuân hàng năm. Theo đó, phương thức trồng luân canh có thể áp dụng là 2 vụ lúa - 1 vụ bắp, 2 vụ lúa - 1 vụ màu… để tiết kiệm nguồn nước tưới và hạn chế sâu bệnh, tăng thu nhập cho nông dân. Theo tính toán của một số hộ dân đã thực hiện mô hình luân canh, 1ha lúa vụ đông - xuân cho thu nhập khoảng 25 đến 30 triệu đồng, nhưng nếu luân canh 2 vụ lúa - 1 vụ bắp hoặc 2 vụ lúa - 1 vụ đậu thì cho thu nhập 65 đến 70 triệu đồng.

Xã Nghĩa Thành (huyện Châu Đức) là một trong những địa phương đã triển khai mô hình luân canh từ 10 năm nay. Ông Đinh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Thành cho biết, bình thường vào thời điểm mùa khô, đặc biệt là trong vụ đông xuân thời tiết rất khắc nghiệt, tình trạng thiếu nước thường xuyên xảy ra, bà con nông dân thường bỏ ruộng lúa không canh tác. Từ khi áp dụng mô hình luân canh 2 vụ lúa - 1 vụ bắp hoặc 2 vụ lúa - 1 vụ màu, năng suất thu hoạch cao hơn, thu nhập bà con được cải thiện nhiều. “Bình thường, 1ha trồng lúa vụ đông xuân, gia đình tôi chỉ có thu nhập khoảng 20 triệu đồng, nhưng luân canh 1 vụ lúa - 1 vụ bắp - 1 vụ đậu, thu nhập đạt hơn 65 triệu đồng” - ông Nguyễn Văn Bá (nông dân xã Nghĩa Thành) cho biết.

Tại huyện Đất Đỏ, nhiều năm qua, áp dụng mô hình luân canh lúa - rau màu trên chân ruộng tại khu vực cao, thường xuyên thiếu nước đã mang lại hiệu quả kinh tế, giúp người nông dân nâng cao thu nhập. Riêng vụ đông xuân 2013, huyện Đất Đỏ có hơn 2.000ha lúa. Căn cứ vào trữ lượng nước còn lại tại các công trình thủy lợi, Trạm quản lý thủy nông huyện chỉ cung cấp đủ nước tưới cho khoảng 1.800ha lúa. Chính vì thế, Phòng Nông nghiệp huyện đã chủ động lên kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ các diện tích lúa còn lại sang trồng các cây ngắn ngày khác như rau màu, bắp, thuốc lá… Tính đến nay, đã có hơn 250ha trên địa bàn đã được chuyển đổi. Việc chuyển đổi này giúp bà con nông dân tự chủ động được nguồn nước, đồng thời mang lại hiệu quả cao hơn so với trồng lúa.

Ông Nguyễn Tài Thắng, Phó phòng Nông nghiệp huyện Đất Đỏ cho biết, vụ đông xuân được xác định là vụ sản xuất khó khăn nhất trong năm do nhiều địa phương xảy ra khô hạn cục bộ. Qua việc thực hiện luân canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã phần nào giải quyết được bài toán thiếu nước, đồng thời tăng hiệu quả kinh tế, thu nhập cho nông dân.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, vụ đông xuân năm nay, toàn tỉnh có khoảng 670ha đất trồng lúa chuyển sang trồng các loại cây ngắn ngày khác; hầu hết các hộ đều tận dụng và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào khâu canh tác để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Trong điều kiện tình hình thị trường biến động như hiện nay, việc luân canh các loại cây trồng trên đất lúa là mô hình dễ áp dụng, nhân rộng đại trà, giúp tăng lợi nhuận cho người nông dân. Ngoài ra, mô hình luân canh còn mang lại nguồn đạm tự nhiên, tăng độ màu mỡ cho đất canh tác.

Bài, ảnh: LAM GIANG
Theo baobariavungtau.com.vn - 27/03/2013

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.