Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Tư, 20/2/2019

Cơ hội mới từ hoa sứ

Thời gian gần đây, người trồng hoa sứ - một loại hoa cảnh vốn bị coi là không có thế mạnh về kinh tế - tại TP.Hồ Chí Minh đã nhận được những tín hiệu vui khi thị trường nước ngoài bắt đầu quan tâm đến sản phẩm này.

Một trong những nơi trồng nhiều hoa sứ nhất và có quy mô tập trung nhất TP. Hồ Chí Minh là Câu lạc bộ (CLB) Hoa sứ Hưng Long (huyện Bình Chánh). CLB này được thành lập năm 2008, với 13 hội viên đầu tiên. Đến nay số hội viên tham gia CLB đã lên đến con số 28. Các hội viên luôn tổ chức những buổi trao đổi kinh nghiệm về trồng hoa sứ, đồng thời thường xuyên qua Thái Lan học hỏi các mô hình trồng hoa sứ tại đây.

Vì lẽ đó mà trong những năm qua, sản phẩm hoa sứ của CLB luôn đoạt các giải thưởng cũng như kết quả cao tại các hội thi hoa cảnh. Đặc biệt năm 2012, mặc dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng hoa sứ vẫn tiêu thụ được nhiều bởi sản phẩm ở đây được ghép các màu sắc mới lạ, nhiều cánh, tạo dáng để người tiêu dùng thích thú.

Ông Trương Văn Phượng - Chủ nhiệm CLB Hoa sứ Hưng Long cho biết, trong năm 2012, CLB đã xuất được lô hàng 1.000 cây sứ đầu tiên sang Nhật. Đây là kết quả khả quan đối với người trồng sứ và hy vọng sẽ là đầu ra lâu dài cho sản phẩm hoa sứ. Theo Hội ND huyện Bình Chánh, hiện trên địa bàn huyện có khoảng 120 hộ trồng hoa sứ trên diện tích khoảng 2,4ha. Ông Trương Văn Phượng cho biết, thu nhập hàng năm từ vườn hoa sứ của ông khoảng 150 triệu đồng. “Muốn phát triển được thì người trồng cần phải biết thu hút khách hàng bằng cách tạo dáng cho cây, tạo thế bonsai, hình thù lạ mắt, lai tạo cho cây có hoa nhiều cánh, màu sắc đa dạng thì khách mới chuộng”- ông Phượng nói.

“Hoa sứ là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, đầu tư ít, có thể lấy ngắn nuôi dài.”

Theo các nhà vườn tại đây, hoa sứ Việt Nam có kiểu dáng đẹp mắt, đa dạng về chủng loại, thậm chí còn đẹp hơn hoa sứ Thái Lan (nơi xuất khẩu nhiều hoa sứ nhất tại khu vực). Nhưng để nghề trồng hoa sứ phát triển phải có thương hiệu riêng, đồng thời Nhà nước cần có các chính sách hỗ trợ người trồng hoa sứ.

Ông Phan Văn Huynh - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Bình Chánh cho biết, Hội đang phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ trực tiếp cho người dân địa phương được vay vốn, hưởng các chính sách ưu đãi tín dụng đối với các mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó cũng đang tiến hành tổ chức các hình thức sản xuất giúp nông dân liên kết tiêu thụ sản phẩm, từng bước quảng bá thương hiệu sản phẩm và cung cấp sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước.

Hữu Ký
Theo danviet.vn - 02/03/2013

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.