Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Sáu, 23/8/2019

“Lên đời” nhờ chanh không hạt

Những năm gần đây, bà con nông dân ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành ngày càng phát triển diện tích trồng chanh không hạt. Nhờ loại cây có múi này mà đời sống của người dân nơi đây đã có sự thay đổi rõ nét.

 

Với những ưu điểm như trái to, vỏ mỏng, không hạt, nhiều nước, năng suất cao, đặc biệt đầu ra ổn định, nên chanh không hạt đã được nhiều hộ dân ở xã Đông Thạnh lựa chọn làm mũi nhọn trong phát triển kinh tế gia đình. Loại cây trồng này không những giúp bà con nơi đây tăng thêm thu nhập mà còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương. Nói đến chanh không hạt thì không thể không nhắc đến công lao của ông Nguyễn Văn Chiến (hay còn gọi là ông Hai Chiến), Chủ nhiệm HTX Thạnh Phước, xã Đông Thạnh, là người đã có công đưa giống chanh không hạt về “bén rễ” ở xứ miệt vườn Châu Thành và cũng là hộ dân tiên phong cho phong trào trồng chanh không hạt ở địa phương. Ông Hai Chiến cho biết, năm 1999, ông đến Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ mua 11 cây giống chanh không hạt về trồng thay cho cây chanh giấy vốn đã bị thoái hóa, năng suất thấp. Sau nhiều năm trồng thử nghiệm, đến năm 2004, cây chanh thật sự phát huy hiệu quả kinh tế. Nhờ chăm sóc tốt, điều kiện đất đai thổ nhưỡng phù hợp nên chanh phát triển tốt và cho năng suất cao. Với 800 gốc chanh, đã mang về nguồn lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm. Thế là từ đó, ông vận động mọi người trong khu vực cùng trồng chanh không hạt. Khởi nguồn từ 1ha thì hiện nay diện tích trồng chanh không hạt của gia đình ông Hai Chiến đã lên đến 8ha, bình quân mỗi năm vườn chanh xuất bán từ 30-50 tấn trái/ha, giá bán dao động từ 8.000-36.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư, ông thu lợi nhuận trên 1 tỉ đồng/năm.  

Trước sự thành công của gia đình ông Hai Chiến, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn đầu tư vào loại cây này. Hiện nay, sản phẩm chanh không hạt rất được thị trường ưa chuộng nên có đầu ra ổn định. Chính vì vậy, diện tích trồng chanh không hạt ngày càng phát triển ở địa phương. Theo ông Nguyễn Thành Phát, ở ấp Phước Thạnh thì nhiều năm trước, gia đình ông trồng dâu Hạ Châu, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại thấp nên ông chuyển sang trồng chanh không hạt trên diện tích 4 công đất vườn. Đến thời điểm này, vườn chanh được trên 2 năm tuổi và cho thu hoạch khoảng 6 tháng nay. Nhờ chăm sóc tốt nên mỗi tháng 600 gốc chanh của gia đình ông đều xuất bán từ 1 tấn trái trở lên. Hiện nay, chanh không hạt được thương lái thu mua với giá dao động từ 13.000-15.000 đồng/kg, do đó vườn chanh cũng mang về trên chục triệu đồng cho gia đình trong một tháng.

 

Cũng nhờ trồng chanh không hạt mà đời sống của gia đình ông Hồ Văn Hà, ở ấp Phước Tiến có nhiều thay đổi. Ông Hà chia sẻ: “Lúc trước, hoàn cảnh rất khó khăn, luôn trong tình cảnh thiếu trước hụt sau, nhưng kể từ khi trồng chanh không hạt thì cuộc sống dần được cải thiện”. Sau 15 tháng miệt mài chăm sóc, bón phân, bồi gốc, những cây chanh đầu tiên đã đơm hoa kết trái. Với 200 gốc chanh trên 4 năm tuổi, bình quân mỗi năm xuất bán từ 10-11 tấn trái, thu về được gần 100 triệu đồng/năm. Một khoản lợi nhuận mà trước đây gia đình ông Hà không dám nghĩ đến sẽ có được chỉ trong một năm.

 

Được biết, diện tích trồng chanh không hạt trong HTX Thạnh Phước được Công ty Cổ phần Nông trại sinh thái Ecofam (tỉnh Kiên Giang) bao tiêu nên các xã viên đều yên tâm canh tác. Ngoài ra, HTX còn tiến hành thu mua sản phẩm của người dân nên vấn đề tiêu thụ được đảm bảo. Ông Nguyễn Phước Thảo, Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh, cho biết: Tổng diện tích trồng chanh không hạt trên địa bàn xã hiện nay là 77ha, tăng khoảng 30ha so với năm trước. Nguyên nhân là do người dân chuyển đổi từ đất ruộng và cải tạo vườn tạp sang trồng chanh. Nhờ trồng chanh không hạt mà đời sống của người dân địa phương được thay đổi, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo. Thông thường, chanh được trồng khoảng 18 tháng thì cho trái quanh năm, bình quân mỗi năm nhà vườn thu lợi nhuận từ 250-300 triệu đồng/ha. UBND xã cũng khuyến khích người dân cải tạo vườn tạp để trồng chanh không hạt và các loại cây ăn trái khác để góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình.

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU
Theo 
baohaugiang.com.vn - 23/02/2013

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.