Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Sáu, 19/7/2019

Mỗi năm thu nửa tỷ đồng từ ổi

Với hơn 2,5ha trồng ổi, ông Lê Văn Tám (thôn 1, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) có thu nhập mỗi năm 500 triệu đồng.

Sau nhiều năm làm kinh tế trang trại ở Gia Lai với vườn tiêu 2ha, nhớ quê hương Đà Nẵng, năm 2009 ông thanh lý toàn bộ cơ ngơi, về lại quê và đầu tư, thuê đất làm trang trại trồng ổi. Bao nhiêu vốn liếng ông dồn cho vườn ổi. Tính ra, cả tiền mua đất, xây nhà, lập vườn, cây giống, đầu tư hệ thống tưới bằng vòi phun xoay… ông đầu tư ngót 2 tỷ đồng.

Ông Tám kể, ban đầu thấy Đà Nẵng chưa có trang trại trồng ổi nào, chủ yếu lấy hàng từ miền trong ra, ông mạnh dạn trồng 2.000 gốc ổi. Sau 2 năm chăm sóc, ổi của ông đã cho lứa quả đầu tiên. Với giá 6.000 đồng/kg, mỗi lần xuất bán, ông thu về 1,8 triệu đồng. Tính ra, cả khu vườn ổi rộng 2,5ha đã cho ông hơn 6 tấn quả, trị giá gần 40 triệu đồng. Thu hái liên tục như vậy, nhưng những cây ổi vẫn luôn trĩu quả.

Ông Tám cho biết: “Giống ổi bom da sành lấy giống từ Đồng Nai này cho quả quanh năm. Quả lớn nhất có trọng lượng từ 0,7-0,8kg. Chăm bón tốt, mỗi cây cho khoảng 100kg quả/năm. Loại ổi này ở Đồng Nai người ta thu 130-150 kg/năm là thường. Thổ nhưỡng ở đây không màu mỡ lắm, chăm bón tốt tôi thu 100-110kg/năm”.

Hỏi kinh nghiệm trồng ổi, ông Tám chia sẻ: “Ổi là giống cây thích nghi với nhiều loại đất. Yếu tố quan trọng nhất trong chăm sóc không để gốc ổi đọng nước; mỗi ngày phải tưới 2-3 lần. Mỗi tháng bón chừng 1kg NPK/gốc. Rệp sáp, bọ xít, ruồi vàng là những loại sâu gây hại ổi nhiều nhất. Để phòng trừ, tốt nhất là phải phun thuốc định kỳ, quả khi đủ lớn phải bao bọc kỹ”.

Cùng với trồng ổi, ông Tám còn nuôi hàng trăm con gà ta, trồng 500 bụi tre lấy măng Điền Trúc. Nguồn thu từ gà và măng Điền trúc mang lại khoản thu nhập không nhỏ cho gia đình ông.

Kim Oanh
Theo danviet.vn - 05/02/2013

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.