Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Năm, 27/6/2019

Làng hoa có 60 xe hơi đời mới

Những năm gần đây, nghề trồng hoa công nghệ cao ở Đà Lạt (Lâm Đồng) nói chung, làng hoa Hà Đông nói riêng, phát triển rất mạnh. Nhờ chuyển đổi từ sản xuất hoa truyền thống sang ứng dụng KHKT công nghệ cao trong canh tác, nhiều gia đình đã trở thành tỷ phú. Nhà lầu mọc san sát, riêng xe hơi đời mới nông dân trong làng sở hữu 60 chiếc, còn xe tải nhiều vô kể...

Đứng trên đồi thông tin (trên đỉnh đồi quân đội Pháp đặt trạm thông tin, người dân Đà Lạt gọi đồi thông tin) nhìn xuống, làng hoa Hà Đông tựa như một “khu công nghiệp” với những mái nhà che plastic trồng hoa nối tiếp nhau, lớp lớp như sóng biển… Khi màn đêm buông xuống, làng hoa Hà Đông lại rực sáng như một thành phố, ánh sáng đầy quyến rũ, lung linh huyền diệu bởi hàng vạn bóng đèn lấp lánh phát ra từ những vườn hoa sáng cả một vùng trời.

Trao đổi với chúng tôi, ông Văn Quang Long - Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường 8 cho biết, tổng diện tích đất nông nghiệp của phường là 350 ha, trong đó có 250 ha làm nhà kính. Riêng đất trồng hoa 200 ha, còn lại 150 ha trồng rau các loại. Làng có 1.000 hộ sản xuất nông nghiệp. Đa số các hộ trồng hoa theo công nghệ mới trong nhà kính plastic, hệ thống tưới và bón phân hoàn toàn tự động. Sản lượng hoa hàng năm đạt 300 triệu cành, trong đó trên 90% là cúc các loại. Người dân làng hoa rất tích cực và năng động trong việc tiếp cận và ứng dụng phương thức canh tác hoa theo công nghệ tiên tiến, nhập về nhiều giống hoa mới cho năng suất và chất lượng cao như: Lily, cát tường, bi bi, cúc Nhật, cẩm chướng, địa lan…; đem lại hiệu quả kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ngày càng được mở rộng, không chỉ phục vụ trong nước mà còn đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Làng hoa Hà Đông có 1 cơ sở nuôi cấy mô (Invitro) do nông dân đầu tư để bảo tồn và sản xuất giống hoa sạch bệnh, 5 kho lạnh bảo quản giống hoa, 1 máy gieo hạt tự động, 5 cơ sở ươm giống hoa cúc, hàng năm cung cấp giống hoa cho làng và các huyện trong tỉnh, cũng như các tỉnh Tây Nguyên số lượng hàng trăm triệu đơn vị giống hoa.

Ông Long cho biết thêm, tháng 12/2009, TP.Đà Lạt có 3 làng hoa được tỉnh Lâm Đồng công nhận, đạt tiêu chí làng nghề truyền thống là: Hà Đông, Vạn Thành, Thái Phiên. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, tỉnh Lâm Đồng phát triển NNCNC đã tạo ra bước tiến vượt bậc, trong đó có sự đóng góp đáng kể của những sản phẩm nông nghiệp như rau, hoa CNC, giá trị lên tới hàng tỷ đồng/ha/năm. Nhờ trồng hoa theo CNC nhiều nông dân đã trở thành tỷ phú, mua sắm xe hơi, xây nhà lầu…

Ông Vũ Nhuần, ở đường Vạn Kiếp, phường 8, TP.Đà Lạt, là một trong những người có nhiều kinh nghiệm trồng hoa cho biết: Gia đình tôi trồng 6 sào (6.000m2), chủ yếu hoa cúc. Trồng hoa CNC đòi hỏi kỹ thuật công phu, nhất là bón phân phải tuân thủ nghiêm ngặt với tiêu chí hữu cơ bền vững, không ảnh hưởng tới môi trường. Phân bón chủ yếu là vi sinh hữu cơ, ngoài ra sử dụng một số a xít amin và NPK sinh học. Nếu thực hiện tốt như vậy thì chất lượng hoa cũng như màu sắc, độ bền được nâng lên rõ rệt. Những năm gần đây, người trồng hoa hầu hết đã chuyển từ sản xuất truyền thống sang ứng dụng CNC, nâng giá trị kinh tế hơn gấp nhiều lần. Theo cách tính của ông Nhuần, nếu trồng 1 sào hoa cúc đóa hay cúc kim cương, trừ chi phí, công cán, phân bón cũng thu được 150 triệu đồng, một năm gia đình ông thu ngót 1 tỷ đồng.

Khác với ông Nhuần, anh Nguyễn Văn Nghiệp, người cùng làng hoa Hà Đông lại trồng 1.500m2hoa Lily và 1 ha hoa hồng. Anh Nghiệp cho biết, trước đây gia đình cũng trồng hoa theo cách truyền thống, màu sắc đơn điệu, năng suất thấp, dẫn tới hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi áp dụng tiến bộ KHKT, công nghệ cao vào trồng trọt, đời sống kinh tế của người dân thay đổi trông thấy. Với diện tích trên 1,2 ha đất vừa trồng hoa Lily và hoa hồng, canh tác theo CNC, một năm thu khoảng 2 tỷ đồng.

Ông Đoàn Văn Quỳnh, hiện ở số 44B đường Vạn Kiếp, phường 8, TP.Đà Lạt vui vẻ cho biết: Người trồng hoa ở đây rất đa dạng, người thích hoa hồng, người thích cẩm chướng, người lại thích Lily… Nói chung ai thích cây gì thì đầu tư chuyên sâu cây đó sẽ thành công. Tôi mê địa lan. Hoa địa lan quý phái, nhẹ nhàng đôi lúc tỏ ra kiêu sa, chính vì vậy tôi đầu tư 6.000m2 nhà kính chuyên trồng loại hoa này. Trồng địa lan đòi hỏi phải có vốn, kinh nghiệm và kỹ thuật cao, chăm chút từng ly từng tý. Để cây bị bệnh, người trồng hoa luôn mất ăn mất ngủ, muốn bệnh luôn. Hiện nay tôi trồng được khoảng 18.000 chậu địa lan, trong đó chủ yếu là giống của Nhật và Úc.

Địa lan nhiều màu nhưng chủ đạo vẫn là màu xanh và vàng. Hiện nay giá bán địa lan, giống vàng của Úc (SJC) từ 1-1,2 triệu đồng/cành. Một chậu thông thường có 3-4 cành, đã có 3-4 triệu rồi. Những ngày gần Tết khách từ TP.HCM, Hà Nội vào tận vườn để mua hàng, khách ưng chậu nào bê chậu đó, mình không phải mang đi đâu bán cả. Nhờ chuyển đổi từ sản xuất truyền thống sang canh tác hoa theo CNC, mỗi năm gia đình ông Quỳnh thu nhập từ 2-3 tỷ đồng, thỏa sức xây nhà, mua xe hơi đời mới.

Làng Hà Đông, một địa danh trồng hoa nổi tiếng của Đà Lạt. Năm 1938, người Pháp ra Hà Nội tuyển một số người giỏi về canh nông, ở Hà Đông, Vạn kiếp, Quảng Bá, Nhật Tân, Từ Liêm vào để đáp ứng nhu cầu trồng rau, hoa lúc bấy giờ. Đợt đầu gồm 35 cụ, điển hình như cụ Ngô Văn Ất, Ngô Văn Nhuận, Trần Văn Ỳ… là những người đầu tiên vào lập nghiệp ở Đà Lạt.

Nhận thấy khu vực này đồi núi thấp, khá bằng phẳng, nguồn nước tự nhiên rất dồi dào như nước hồ Xuân Hương, thung lũng tình yêu và hồ nước đập Đa Thiện, thích hợp cho việc quy dân lập ấp, an cư lạc nghiệp, phát triển nông nghiệp. Đại diện cho 35 cụ lúc bấy giờ đã làm đơn xin được lập ấp và được Tỉnh trưởng lúc bấy giờ đồng ý.

Năm 1938, ấp chính thức được thành lập và lấy tên là ấp Hà Đông. Ngay từ ngày lập ấp, người dân đã chọn ngành trồng hoa để ổn định cuộc sống. Một số giống hoa có tại Đà Lạt lúc bấy giờ được canh tác và phát triển tốt tại vùng đất mới như: Lay ơn, Xạc ra, Mar-garite, cúc vạn thọ…

Hiếu Cầu
Theo nongnghiep.vn - 24/01/2013

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.