Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Tư, 24/4/2019

Hướng đi mới cho bưởi Năm Roi: Liên kết và rải vụ

Những ngày gần Tết, khi nhiều mặt hàng nông sản ở Sóc Trăng vẫn đang thấp thỏm chờ giá và chờ thương lái thì Hợp tác xã bưởi Năm Roi Kế Thành (huyện Kế Sách) vẫn có đầu ra ổn định và giá bán cao bởi thực hiện sản xuất liên kết và rải vụ. 

Thành lập vào năm 2005, với 16 hộ có tổng diện tích canh tác trên 17ha chuyên trồng bưởi Năm Roi, các thành viên trong hợp tác xã đã thống nhất với cách làm từ khâu tưới nước bón phân, đến xử lý, quyết định cho trái vụ nào, mùa nào trong năm thì xã viên đều bàn bạc với nhau rồi làm đồng loạt. 

Dù không phải lúc nào cũng bán được giá cao, nhưng các xã viên của Hợp tác xã bưởi Năm Roi Kế Thành không phải chạy đôn chạy đáo đi tìm đầu ra.

Theo ông Đặng Văn Nám, Chủ nhiệm Hợp tác xã bưởi Năm Roi Kế Thành, sự phát triển bền vững được khẳng định từ khi các thành viên sản xuất theo mô hình tập thể và sản xuất theo hướng rải vụ. 

Trước đây, hợp tác xã chuyên xử lý cho trái nghịch vụ, thường thu hoạch rộ vào từ tháng Ba đến tháng Năm, nhưng nhiều nơi khác cũng xử lý nghịch mùa được nên các thành viên quyết định cho trái rải vụ. Nhờ vậy, hầu như mùa nào trong năm hợp tác xã cũng có sản phẩm để bán; những vườn bưởi đang kỳ sung mãn, dễ dàng cho mỗi công thu hoạch 40-50 triệu đồng. 

Anh Huỳnh Văn Khôn, thành viên của Hợp tác xã bưởi Năm Roi Kế Thành, cho biết nhờ sản xuất theo hướng liên kết và rải vụ nên hiệu quả kinh tế của xã viên luôn được đảm bảo. Khi tham gia vào hợp tác xã, bản thân anh và các xã viên nhận được rất nhiều cái lợi, từ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc vườn cây đến cả mua vật tư nông nghiệp và tiêu thụ cũng luôn dễ dàng. 

Năm nay, do sự gây hại của sâu đục trái bưởi nên dự báo sản lượng bưởi phục vụ Tết giảm khoảng 20% so với các năm trước, điều này khiến giá bưởi đang tăng cao.

Cũng theo ông Đặng Văn Nám, bưởi Tết năm nay hiếm, thương lái khắp nơi tìm đến hợp tác xã để đặt hàng. Hợp tác xã vừa ký được hợp đồng bao tiêu có giá bán cao nhất từ trước tới nay với mức 14.000-18.000 đồng/kg cho loại trái từ 0,8kg trở lên; bưởi Da xanh giao thời điểm cận Tết giá lên đến 26.000-30.000 đồng/kg sẽ đem lại nguồn lợi khá lớn cho các thành viên hợp tác xã . 

Nhờ hiệu quả nhanh và giá ổn định, đầu ra thuận lợi, diện tích bưởi trên địa bàn huyện Kế Sách đã tăng lên nhanh chóng và hiện đang là cây ăn trái chủ lực của huyện Kế Sách với tổng diện tích trên 4.000ha, tập trung đều tại các xã trong huyện. 

Ông Trần Văn Út, chủ tịch Hội Nông dân xã Kế Thành, cho biết thành công của Hợp tác xã bưởi Năm Roi Kế Thành tác động không nhỏ đến phong trào sản xuất ở địa phương, lại mở ra một hướng sản xuất mới đầy triển vọng.

Hiện, nhiều nông dân trong vùng dù làm lúa hay màu, cây ăn trái cũng hướng đến thành lập mô hình làm chung với nhau để tìm được “tiếng nói chung” trong khâu sản xuất và tiêu thụ./. 

Chanh Đa
Theo vietnamplus.vn - 16/01/2013

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.