Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Năm, 21/2/2019

Khánh Hòa: Trồng dưa an toàn lãi 4 triệu đồng/sào/vụ

Với diện tích 3 sào (3.000m2), trừ các khoản chi phí, anh Diện còn lãi khoảng 4 triệu đồng/sào/vụ. Hiện, giá bán dưa loại 1 của anh được khoảng 4.200 đồng/kg, loại 2 là 2.000 đồng/kg.

Anh Tô Xuân Diện (ở thôn Văn Đăng 1, xã Vĩnh Lương, Nha Trang) đã có 2 năm làm dưa cho biết: “Trước đây, vùng đất này toàn cát sỏi, còn nghèo chất dinh dưỡng lắm, mùa nắng thì thiếu nước tưới tiêu, mùa mưa cỏ mọc um tùm”.

Dù như thế, song anh vẫn không ngần ngại thuê nhân công cải tạo đất và ban đầu trồng chủ yếu là cây dưa hấu, nhưng do năng suất kém, tốn nhiều công, dưa thường bị hư nhất là vào mùa mưa, thu nhập bấp bênh, nên anh đã quyết định đầu tư trồng dưa leo an toàn theo hướng dẫn của Hội Nông dân xã và Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Khánh Hòa.

Theo kinh nghiệm của anh Diện, làm dưa an toàn phải chọn đất ở những nơi cao ráo, xử lý đất trước khi đưa giống vào trồng, phải tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”: Đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng nồng độ và đúng lúc. Thời gian phun thuốc cách nhau ít khất là 10 - 15 ngày.

Để có năng suất cao, màu sắc đẹp, ít sâu bệnh, phải làm theo kỹ thuật hàng cách hàng từ 2,2 – 2,3m, cây cách cây 35 – 40cm, thời gian trồng cho đến khi thu hoạch từ 40 – 45 ngày, để tránh trái bị úng, cỏ dại vào mùa mưa phải phủ bạc bên dưới, hai bên dòng phải cắm cọc tre cho thân dưa bò lên, năm tới anh sẽ làm thêm 1,5 – 2 sào dưa nữa. Với diện tích 3 sào (3.000m2), trừ các khoản chi phí, anh Diện còn lãi khoảng 4 triệu đồng/sào/vụ. Hiện, giá bán dưa loại 1 của anh được khoảng 4.200 đồng/kg, loại 2 là 2.000 đồng/kg.

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.