Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Ba, 25/6/2019

Trồng ổi làm chơi ăn thật, thu trăm triệu

Ông Triệu Đào ở thôn 5, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum, được nhiều người biết đến với biệt danh "triệu phú ổi". Mỗi năm, ổi đem về cho gia đình ông hơn 100 triệu đồng .

Năm 1997, trong lần vào Long An tham quan mô hình kinh tế giỏi, ông Đào đã xin giống ổi ở đây về trồng thử. Không ngờ, giống cây trồng chơi ăn thật này đã đem lại hiệu quả cao cho gia đình ông. Ông Đào nhớ lại:

"Lúc đó, thấy ổi ăn ngon, tôi mang giống về trồng thử. Từ 20 cây giống ban đầu, giờ trong vườn của gia đình tôi đã có 300 cây. Giống cây này phát triển khá nhanh, thời gian thu hoạch dài (khoảng 4 - 5 tháng/năm), hiếm khi bị sâu bệnh. Đầu tiên, khách đến vườn tôi chỉ là những người đi đường, mua 1 - 2kg ăn thử. Sau đó, nhiều thương lái biết đến đã đặt mua với số lượng lớn".

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả vườn ổi, ông đã không ngừng nghiên cứu kỹ thuật chăm sóc theo mô hình trái cây an toàn. Ông chủ yếu sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân vi sinh và phân sinh học, không độc hại lại hạn chế được sâu bệnh hơn so với trồng thông thường. Nếu chăm sóc tốt, trung bình 1 cây có thể đạt 1 - 1,3 tạ. Vẫn theo ông Đào, kỹ thuật trồng ổi không khó, quan trọng là phải tưới tiêu, cắt cành, bón phân hợp lý. Đặc biệt, khi bón phân cần xới đất xung quanh gốc để tạo độ thông thoáng, tránh vi sinh vật yếm khí phát triển.

Mới đây, ông Đào đã nghiên cứu thành công cách xử lý để ổi ra trái theo ý muốn và cho thu hoạch quanh năm. Với 300 cây ổi, ông chia thành 5 đợt thu, mỗi đợt 60 cây. Nhờ cách làm này mà không ngày nào nhà ông vắng khách mua hàng. Với giá ổi hiện nay 15.000 đồng/kg, trung bình mỗi ngày ông thu từ 500.000 đến 1 triệu đồng, thậm chí có ngày tới 3 triệu đồng.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn ổi, ông Đào chia sẻ: "Nhiều người đã đến học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng của tôi. Tôi hy vọng ổi sẽ là cây trồng giúp ND Plei Kần thoát nghèo, làm giàu".

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.