Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Hai, 27/5/2019

Đầu tư về nông thôn: "Tay ngang" vẫn thành công

Khoảng 1.000 hộ nông dân đang trồng ca cao của vùng núi “tam giác” 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Lâm Đồng đang biết ơn DN Trọng Đạt. Trong lúc nhiều DN tư nhân phá sản vì làm ăn chụp giựt, “ăn xổi ở thì” thì đây là DN đầu tư vào nông nghiệp dù luôn chứa nhiều rủi ro nhưng đã hoạt động có hiệu quả.

“Xé rào” đầu tư nguyên liệu

Từ năm 2011, tỉnh Đồng Nai mới có chủ trương chấp thuận trồng cây ca cao đến năm 2015 là 3.000 ha, nhưng trước đó vào những năm 2008, 2009, 2010 có 1 DN đã “xé rào” đưa cây ca cao trồng ở tỉnh này lên đến 600 ha, đó là Cty TNHH ca cao Trọng Đạt ở ấp 4, xã Phú Hòa, huyện Định Quán.

Theo ông Nguyễn Quang Đoàn (Phòng NN- PTNT huyện Tân Phú), Cty này có hai cái nhất, thứ nhất là ông GĐ Đặng Tường Khâm nhiều tuổi nhất, đến 80 tuổi! Thứ hai, đầu tư cây giống và vật tư NN cho nông dân nhiều nhất. Cụ thể, từ năm 2009 đến nay, người nông dân vẫn còn nợ tiền cây giống của Cty 3 tỷ đồng. Thấy “lạ”, tôi vượt hơn 150 km từ TP.HCM lên trụ sở Cty ở huyện Định Quán để tìm hiểu thực hư.

Đến nơi, tôi khá sốc khi tiếp xúc với GĐ Khâm, tuy ở vào tuổi “gần đất xa trời” nhưng xem ra ông vẫn còn sức khỏe và minh mẫn đang ngồi bên cạnh đống hồ sơ giấy tờ, nào là hợp đồng lao động, hợp đồng cung cấp cây giống, phân bón... nằm ngổn ngang trên bàn làm việc. Sáu năm trước, với tầm nhìn xa ông Khâm khi ấy là một BS quân đội về hưu đã lâu, tuy “tay ngang” nhưng ông nghĩ ra một chiến lược phát triển vùng nguyên liệu trên vùng đất núi đồi trồng cây ca cao xen dưới tán lá cây điều.

“Tui già rồi không đi lại được nhiều nên phải kéo con trai là Đặng Tường Khanh làm PGĐ. Làm nông nghiệp, nhất là xây dựng vùng nguyên liệu mà không tiếp xúc thường xuyên, ăn nhậu với nông dân thì khó đạt hiệu quả” - ông Khâm đúc kết kinh nghiệm.

Bởi vậy, anh Khanh mặt mày đen nhẻm gần như suốt ngày “chạy rông” xuống xã, xuống nông dân để vận động trồng cây ca cao. Lúc đó, do tỉnh Đồng Nai chưa có chủ trương nên DN vận động rất khó, tới dân thì dễ nhưng gặp chính quyền lúc nào cũng bị hỏi vặn lại: Nhà nước chưa có chủ trương, nếu làm mà nông dân thiệt hại thì ai chịu trách nhiệm?

“Tụi tui mệt mỏi lắm, đang ở TP không chịu, bỏ lên núi đầu tư tiền tỷ xây dựng 10 ha vườn ươm, vườn ghép cây giống để cung cấp cho bà con nông dân mà còn bị chính quyền “hành” đòi làm cam kết đủ thứ. Tuy nhiên, từ nhận định vùng Tân Phú hầu hết diện tích vườn đều trồng quýt, điều nên trồng xen ca cao dưới tán lá rất tốt. Thế nên, chúng tôi đã mời TS Phạm Hồng Đức Phước, cán bộ giảng dạy Trường ĐHNL TP.HCM, chủ nhiệm đề tài ca cao VN cùng hợp tác với công ty tư vấn kỹ thuật, phối hợp cùng cán bộ công ty để tập huấn cho bà con” - anh Khanh kể lại.

Theo đó, cứ 1 ha trồng xen (dưới tán lá), Cty cung cấp 600-700 cây giống, còn trồng thuần mật độ cao hơn là 1.000 cây. 1 cây giống bán ra 6.000 đ, thu tiền trước 50%; về vật tư, trồng giai đoạn đầu, Cty ứng vốn mua phân bón là 1,5 kg phân NPK/cây, quy tiền 1 ha khoảng 9 triệu đồng. Bình quân, riêng tiền cây giống, tiền phân bón trong năm đầu tiên, Cty giải ngân khoảng 1,8 tỷ đồng cho tổng cộng 200 ha không tính lãi.

“Số tiền này sẽ làm giảm áp lực chi phí đầu vào cho nông dân, bởi nếu họ mua vật tư trả chậm tại các đại lý theo hình thức trả chậm thì mất lãi suất 5%/tháng, tức 60%/năm!” - anh Khanh cho biết.

Hiệu quả kết hợp

Nhờ có chính sách đầu tư “thoáng” nên từ sau năm 2009, mỗi năm Cty vận động nông dân 3 huyện Tân Phú (Đồng Nai), Đạ Hoai, Đạ Tẻ (Lâm Đồng) và Tánh Linh, Đức Linh (Bình Thuận) trồng mới khoảng 200 ha. Riêng ở huyện Tân Phú, cây ca cao gần như “phủ kín” 18 xã, thị trấn. Nhiều nhất là xã Phú Thịnh, Phú Lập, Tà Lài, Núi Tượng... có nơi lên đến 80 ha. Vùng nào xây dựng được 30 ha thành lập 1 CLB ca cao, mỗi tháng Cty cấp 2 triệu để CLB hoạt động, ngoài ra còn hỗ trợ thêm 200 ngàn tiền trà nước cho CLB sinh hoạt chuyên môn.

Ông Hà Văn Giàu, chủ nhiệm CLB ca cao xã Phú Thịnh cho biết: “Chúng tôi có tất cả 21 hộ trồng ca cao, thấp nhất là 5 sào, cao nhất là 2 ha. Hầu hết đều trồng dưới tán điều. Tháng 11/2012, mới kết nạp thêm 5 hộ trồng mới. Những hộ tham gia CLB có các quyền lợi như được Cty cung cấp cây giống, phân bón, tài liệu, tập huấn kỹ thuật, nhất là phương pháp cắt cành tạo tán. Hiện Cty đang triển khai cho các CLB về kỹ thuật, lắp đặt thiết bị tưới phun cho từng vườn ca cao, chi phí sẽ được hoàn trả sau khi nhà vườn bán trái. Khi thu hoạch, CLB đứng ra thu mua trái tươi, sau đó nhận tiền từ DN để trả cho nông dân”.

Trả lời câu hỏi tại sao không thu mua hạt khô như một số vùng ở Tây Nguyên đang làm, anh Khanh cho hay: “Theo tư vấn của TS Phước, chúng tôi không chuyển giao nông dân bán hạt khô với lý do chất lượng hạt sẽ không đồng đều. Bởi nếu bán hạt khô thì nông dân phải mang trái tươi tích trữ trong kho 3-5 ngày, sau đó chặt trái ra móc lấy hạt đem ủ lên men (ủ 6 ngày, 6 lần đảo) rồi đem phơi. Từng công đoạn rất chặt chẽ nên nông dân rất khó đảm bảo các yêu cầu”.

Nhờ có cách làm ăn bài bản, đến nay chỉ sau hơn 3 năm, vùng nguyên liệu của DN tư nhân này đã có diện tích đáng nể với 1.000 ha ca cao, tức 1.000 nông dân cùng DN “sống chết” với cây ca cao, tạo thành vùng nguyên liệu bền vững. Hiện năng suất bình quân 30 kg trái tươi/cây, tức khoảng 1,8 kg khô/cây (12 kg tươi = 1kg khô). Cty mua ca cao tươi 4.000 đ/kg, 1 ha trồng 700 cây tức thu được 84 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí khoảng 20% gồm phân, thuốc, công lao động (30 triệu) thì nhà vườn còn lãi 54 triệu/ha.

+ Có thể nói, trong quá trình phát triển, ông GĐ Cty Trọng Đạt đã rất biết gắn kết bền vững giữa bốn nhà (DN, người dân, chính quyền địa phương và nhà khoa học) nhằm tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Đây là việc làm mà không phải DN tư nhân nào cũng làm được (ông Trần Bá Đạt - PCT huyện Tân Phú).

+ “Bắt đầu từ năm nay, chúng tôi mới đưa cây giống ca cao xuống bà con nông dân trồng thử nghiệm, trồng theo mô hình. Như vậy, nói thật là chúng tôi đã đi sau DN cả mấy năm rồi...” (ông Nguyễn Hùng - Trưởng trạm KN huyện Tân Phú).

Theo TS Phước, trồng ca cao 18 tháng có trái bói, còn kinh doanh phải sang năm thứ 5. Thế nhưng, đến thăm 5 ha ca cao trồng thuần vào tháng 5/2010 (không trồng xen dưới tán cây) của ông Trương Văn Gộc ở ấp 3, xã Tà Lài, huyện Tân Phú, chúng tôi thật sự ngưỡng mộ bởi vườn ca cao của ông Gộc quá tốt, tuy được Cty đầu tư giống, kỹ thuật trồng có 2 năm rưỡi, nhưng đã cho thu hoạch trái bước đầu.

“Từ đây đến tết, cứ 2 tuần tui thu chừng 4 tấn trái tươi, với mức giá 4.000 đồng/kg, vị chi là 16 triệu, 1 tháng sẽ có 32 triệu đồng. Tiến độ thu hoạch như vậy cho đến năm 2013, 2014...” - ông Gộc khoe. Đây đúng là mức lợi nhuận lý tưởng trong bối cảnh hàng loạt giá nông sản (sắn, cà phê) đang tụt giảm như hiện nay.

TS Phước cho rằng, trồng ca cao rất cần chú trọng đến những tiến bộ kỹ thuật mới trong tạo cành, đây là yếu tố chính tạo ra sản phẩm đạt giá trị cao. Giống ca cao của Cty Trọng Đạt gồm nhiều dòng và xuất xứ từ trường Đại học Nông Lâm (Thủ Đức, TP.HCM) nên thay vì tên giống tiếng Tây là Trinitario thì ở đây ký hiệu bằng dòng TĐ1 (Thủ Đức 1), TĐ2, TĐ3.

Đây là những giống mà Cty được chuyển giao từ trường ĐH, chế độ canh tác, thu hoạch phải đúng quy trình nên ca cao của Cty Trọng Đạt năm 2011 được phía Thụy Sĩ cấp chứng nhận đạt thương hiệu UTZ Certified Good Inside Code of Conduct (giống tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP như các loại cây nông sản khác). Ca cao đạt thương hiệu UTZ sẽ có giá trị thương phẩm cao hơn nhiều so với mặt hàng ca cao không có chứng nhận UTZ.

Đỗ Quyên
Theo nongnghiep.vn-13/12/2012

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.