Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Tư, 24/4/2019

Làm giàu với một cánh tay

Dù chỉ còn một cánh tay nhưng anh Nguyễn Ngọc Dũng (thôn Đại Tâm, xã Gio Hòa, Gio Linh, Quảng Trị) vẫn nỗ lực làm ăn, vượt qua được sự nghèo khó và vươn lên làm giàu.

Anh Dũng kể: “Trong một lần cưa gỗ để đóng bàn ghế, tay phải tôi cuốn vào máy cưa và bị cắt cụt. Lúc tỉnh dậy, tôi thấy chán nản lắm. Tôi nằm viện 4 tháng, về nhà không làm được công việc cũ, tôi thấy cuộc đời không còn ý nghĩa gì, có lúc còn nghĩ đến cái chết nữa” .

Được sự động viên, khích lệ của anh em, bà con, nhất là thương vợ tần tảo sớm hôm, anh quyết tâm tìm cách làm giàu. “Tôi có thú chơi cây cảnh từ nhỏ nên khi đó tôi nghĩ tại sao mình không trồng cây cảnh rồi đem bán”. Nghĩ là làm, anh đi tìm và đào mưng, mùa cua, sung… về trồng. Việc này người lành lặn làm đã khó khăn, đằng này anh mất cánh tay nên công việc cực khổ hơn gấp bội.

Đào cây về rồi nhưng không có tiền mua chậu cảnh, anh lại đi nhiều nơi học nghề quay đúc chậu. Ban đầu, anh chỉ đúc để trưng cây cảnh của mình, tiếng lành đồn xa, dần dần nhiều người biết đến tay nghề của anh nên đơn đặt hàng ngày càng nhiều. Anh làm đơn xin vay ngân hàng 50 triệu đồng để mở rộng sản xuất chậu. Mỗi năm anh nhập cho các đầu mối hơn 500 chậu to nhỏ, trừ chi phí còn lãi trên 80 triệu đồng.

Có vốn, anh Dũng tiếp tục mở rộng trồng cây cảnh. Anh mua sanh về ươm hạt, chăm sóc, tạo dáng. Bây giờ trong vườn nhà anh luôn có trên 200 chậu cây cảnh đẹp với các loại mưng, sanh, bồ đề… Có những cây mưng trên chục năm tuổi, trị giá vài chục triệu đồng. Mỗi năm riêng cây cảnh cho anh thu nhập 200 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho mình, anh Dũng còn dạy nhiều người đúc chậu. Ba năm nay, anh đã đào nghề và tạo việc làm thường xuyên cho 5 người khuyết tật trong nhóm “Tự lực” (nhóm những người khuyết tật) ở xã Gio Hòa do anh làm trưởng nhóm, với mức lương 2 triệu đồng/người/tháng.
Thanh Ba - Ngọc Vũ
Theo d
anviet.vn - 10/12/2012

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.