Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Hai, 27/5/2019

Nở rộ mô hình hiệu quả

Hiện nay, cây mía đã không giữ được “vị ngọt” đối với nông dân như những năm vừa qua, vì giá xuống thấp. Do đó, bên cạnh cây mía, bà con nông dân ở phường Lái Hiếu, TX.Ngã Bảy còn tìm đến các mô hình sản xuất khác nhằm tăng thêm thu nhập.

 

Ông Nguyễn Văn Bảy, ở khu vực VI, cho biết: “Ngoài 15 công mía, gia đình tôi còn trồng thêm 4 công ổi xá lỵ nghệ, nhờ canh tác loại cây ăn trái này mà đời sống ổn định. So với trồng mía thì trồng ổi khỏe hơn nhiều. Chẳng hạn, năm nay người trồng mía đều phải chịu cảnh thua lỗ do giá liên tục giảm, trong khi chi phí đầu tư tăng cao, đến lúc thu hoạch phải chạy đôn, chạy đáo khắp nơi tìm nhân công đốn mía. Còn trồng ổi, giá cả ổn định, đầu ra thuận lợi nên tôi rất yên tâm canh tác”.

 

Gia đình ông Bảy đã gắn bó với cây ổi gần 20 năm, với vườn ổi hiện tại hàng năm cho ra thị trường từ 28-30 tấn trái, bình quân mỗi ký có giá khoảng 3.000 đồng, sau khi trừ chi phí, gia đình ông cũng thu về khoảng 70 triệu đồng/năm. Nhìn vườn ổi xanh tốt, ông Bảy phấn khởi cho biết thêm: “Trồng ổi nhanh cho thu hoạch, giá bán khá ổn định, tính ra hiệu quả cao gấp 2-3 lần so với cây lúa, cây mía. Với 15 công mía, vất vả suốt 9, 10 tháng cũng chỉ lời được 60-70 triệu đồng, đó là khi mía vừa đạt năng suất và bán được giá cao, còn như hai năm nay thì rất khó thu được mức lời này. Trong khi chỉ với 4 công ổi, gia đình tôi cũng thu lãi ngần ấy mà nhẹ công chăm sóc hơn rất nhiều”. Đặc biệt, để hạn chế sâu bệnh gây hại và giữ được màu xanh bóng của vỏ ổi, ông Bảy còn dùng bọc nylon để bao trái. Nhờ cách chăm sóc cần mẫn, vườn ổi của gia đình lúc nào cũng xanh tốt, không bị sâu bệnh và cho trái thường xuyên.  

Bên cạnh trồng cây ăn trái, mô hình nuôi thủy sản ở phường Lái Hiếu cũng được nhiều người chọn lựa. Ông Trần Văn Luyện, ở khu vực I, chia sẻ: “Hiện tại tôi đang đầu tư vào ao nuôi ba ba, với 1.700 con ba ba bố mẹ, bình quân mỗi tháng gia đình cũng kiếm trên 5 triệu đồng từ việc bán ba ba giống”. Đây thực sự là một khoản thu nhập không nhỏ đối với mặt bằng chung ở nông thôn. Để có thành quả như hôm nay, bước đầu cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng ông Luyện vẫn kiên quyết bám trụ với nghề. Ông không ngừng học hỏi từ những người nuôi trước và kiến thức từ sách, báo để tích lũy kinh nghiệm. Hàng năm, gia đình ông Luyện cung cấp gần chục ngàn con ba ba giống cho các hộ nuôi trong và ngoài khu vực. Nhận thấy hiệu quả kinh tế mang lại, ông Luyện dự định năm sau sẽ mở rộng diện tích ao nuôi.

 

Theo ông Luyện, ba ba là loài thủy sản dễ nuôi, nhưng để nuôi thành công thì không phải ai cũng làm được. Trước khi nuôi cần chuẩn bị về nguồn vốn để đảm bảo cung cấp đầy đủ thức ăn, bởi đây là loài thủy sản có thời gian nuôi kéo dài từ 18-20 tháng thì mới xuất bán. Ngoài ra, trong quá trình nuôi cần tạo môi trường thích hợp, chọn con giống khỏe mạnh, thiết kế ao nuôi đảm bảo, sạch sẽ thì ba ba mới mau lớn. Đặc biệt, phải che chắn ao nuôi cẩn thận để tránh trường hợp ba ba thất thoát ra bên ngoài, gây ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình. Bên cạnh đầu tư vào ao nuôi ba ba, ông Luyện còn trồng thêm 2 công cam sành. Tuy mới thu hoạch lần đầu chỉ khoảng 2 tấn trái, nhưng vườn cam cũng đã mang về nguồn lợi nhuận trên 12 triệu đồng. Nhờ có hướng đi đúng đắn, hiện nay gia đình ông Luyện đã có nguồn thu nhập ổn định.

 

Ông Dương Hoàng Tự, Chủ tịch UBND phường Lái Hiếu, cho biết: Thế mạnh của địa phương là cây mía, nhưng thời gian gần đây do ảnh hưởng của thị trường nên một số hộ dân đã tìm đến nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả như trồng ổi, chăn nuôi kết hợp với trồng vườn, nuôi thủy sản, trồng màu... góp phần phát triển kinh tế gia đình. Theo nhận thấy, cây ổi là một trong những loại cây trồng mới ở địa phương, có đầu ra ổn định, thuận lợi. Tuy nhiên, để mô hình phát triển bền vững, UBND phường khuyên người dân nên xem xét, lựa chọn loại cây trồng phù hợp để sản xuất, không nên ồ ạt chạy theo phong trào sẽ dẫn đến tình trạng “đụng hàng dội chợ” như thời gian qua. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tìm kiếm nhiều mô hình sản xuất mới đạt hiệu quả để nhân rộng, giúp bà con cải thiện cuộc sống…

 

Bài, ảnh: CẨM LÌNH
Theo 
baohaugiang.com.vn - 08/12/2012

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.