Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Tư, 19/12/2018

Người tiên phong trồng cây cao su ở Hải Lăng

Với sự cần cù, chịu khó và quyết tâm làm giàu trên vùng đồi hoang vu, ông đã chinh phục được vùng đồi đầy sỏi đá, đạn bom để gây dựng nên một cơ ngơi với gần 35 ha rừng trồng và 11 ha cây cao su sắp đến thời kỳ khai thác. Ông là Trần Kim Đức, chủ nhân khu trang trại trên khu vực đồi Ông Chưởng thuộc xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng (Quảng Trị). 

Từ Quốc lộ 1A đi về phía tây theo hướng xã Hải Lâm khoảng 5 km sẽ đến được khu vực đồi Ông Chưởng, nơi toạ lạc của khu trang trại khang trang của ông Trần Kim Đức. So với cách đây chừng chục năm thì khu vực đồi Ông Chưởng ngày nay đã phủ một màu xanh mượt mà của những cánh rừng trồng keo lai, cao su bạt ngàn. Tiếp chúng tôi trong khu trang trại bề thế, bốn bề là cây rừng xanh tốt, ông Đức năm nay đã ngoài 50 tuổi tự hào kể về những vất vả, gian nan mà ông đã trải qua để có được cơ ngơi như bây giờ.

Ông kể, quê ông ở thôn Long Hưng, xã Hải Phú. Năm 1992, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, quê ông lại là vùng đất cằn cỗi, mỗi gia đình chỉ có vài sào ruộng bạc màu để canh tác nên thiếu ăn xảy ra thường xuyên. Trong một lần đi qua khu vực đồi Ông Chưởng, chứng kiến những quả đồi bát úp thoai thoải, có tiềm năng để phát triển kinh tế trang trại tổng hợp nên ông mạnh dạn đề xuất xin được cấp đất khai hoang để phát triển kinh tế gia đình. Ngay sau đó, ông cùng với 4 hộ dân khác được chính quyền địa phương cấp 140 ha đất để trồng rừng. Ông cùng các nhóm hộ chia nhau mỗi hộ được gần 35 ha đất đồi khai hoang trồng rừng keo tràm.

“Hồi mới lên, vùng đất này chỉ toàn cỏ tranh, sim mua và đặc biệt là đạn bom thời chiến tranh sót lại rất nhiều. Đất đai thì do bị chiến tranh tàn phá, lại hoang hoá lâu ngày nên rất bạc màu. Chúng tôi đã phải bỏ ra hàng năm trời để cải tạo đất, sau đó tự tay đào hố trồng cây. Bao nhiêu vất vả, hiểm nguy chúng tôi đều trải qua nhưng giờ ngẫm lại nếu không có những ngày gian khó ấy thì đâu được như bây giờ”, dõi mắt nhìn về phía những cánh rừng xanh um, ông Đức nhớ lại.

Ông Đức kể thêm, đã có lúc vợ chồng ông nản chí, bởi với một diện tích rộng lớn như vậy nhưng chỉ với đôi bàn tay, lại miệt mài hàng năm trời cuốc, trồng thì biết lấy gì mà ăn. Bao nhiêu vốn liếng tích cóp được ông bà đều đổ vào rừng... “Có lúc tưởng chừng khó vượt qua khó khăn với ý định thôi thì về quê làm việc khác chứ làm rừng vất vả quá. Nhưng khi những cánh rừng xanh bắt đầu phủ kín đồi hoang thì chúng tôi cũng dần vững tin hơn. Mới đó thấm thoắt đã hơn 20 năm gắn bó với vùng đất này rồi, vùng đồi Ông Chưởng nay đã đổi thay rất nhiều”, ông Đức tâm sự.

Gần 35 ha đất hoang hoá ngày trước đã được vợ chồng ông Đức miệt mài phủ xanh bằng hàng chục vạn cây keo lai trong hàng năm trời. Khi lứa rừng đầu tiên khai thác bán được vợ chồng ông Đức mới vui mừng khôn xiết, nghĩ rằng có thể hi vọng vào một ngày sẽ đổi đời từ rừng. Rồi những lứa rừng sau đó cũng đã mang về cho gia đình ông và những gia đình khác hàng trăm triệu đồng sau mỗi lứa thu hoạch. Khó khăn dần lùi lại, tương lai khởi sắc bắt đầu mở ra đối với gia đình ông. Không dừng lại ở đó, vào năm 2007, ông Đức nảy sinh ý định sẽ đầu tư trồng cây cao su.

“Cây cao su cho giá trị thu nhập cao thì ai cũng biết nhưng hồi ấy ở Hải Lăng chưa hề có ai trồng. Mấy người bạn ở miền Nam chuyên trồng cao su ra ghé nhà tôi chơi, nhìn chất đất nơi đây đều khẳng định có thể trồng cao su. Ngay sau đợt ấy, tôi quyết định nhờ bạn mua giống và hỗ trợ kỹ thuật để trồng cao su”, ông Đức kể lại lý do trồng cây cao su của mình trên vùng đất Hải Lăng.

Cuối năm 2007, ông Đức cải tạo đất trồng thử nghiệm 1 ha cao su tại sát vườn nhà. Sau một thời gian trồng, thấy cây cao su phát triển tốt lòng ông khấp khởi hi vọng và tiếp tục mở rộng trồng thêm. Năm 2008, vợ chồng ông tiếp tục trồng thêm 5 ha, và đến năm 2009, được sự hỗ trợ giống cây cao su của huyện Hải Lăng, vợ chồng ông trồng thêm 5 ha nữa. Tổng cộng số diện tích cao su của vợ chồng ông bây giờ là 11 ha, hầu hết số diện tích này đều đang phát triển rất tốt.

Ngoài số diện tích rừng và cao su trên, gia đình ông còn dành tiền mua sắm thêm 2 chiếc máy múc để đi đào đất thuê cho các hộ dân trồng rừng trong vùng có nhu cầu. Không chỉ vậy, trong khu vực trang trại rừng của mình, vợ chồng ông còn xây dựng dãy chuồng trại thả nuôi hàng trăm con lợn, 300- 400 con gà để tăng thêm thu nhập và tiếp tục “nuôi” cây cao su. Hiện tại, tổng tất cả các nguồn thu nhập sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông cũng có được từ 200-250 triệu đồng. Với thu nhập này, cuộc sống của gia đình ông đã trở nên khấm khá, chăm lo cho cuộc sống con cái, mua sắm đầy đủ tiện nghi cho gia đình.

“Chỉ 2- 3 năm nữa, khi toàn bộ diện tích cao su của vợ chồng tôi đưa vào khai thác thì lúc ấy chắc chắn thu nhập sẽ cao hơn nhiều. Bây giờ cũng chỉ lấy ngắn nuôi dài đã, mong sao cây cao su tiếp tục phát triển tốt, giá mủ cao su cao và ổn định để người trồng chúng tôi yên tâm làm giàu”, ông Đức phấn khởi tâm sự lúc chia tay.

Bài, ảnh: ĐỨC VIỆT
Theo baoquangtri.vn

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.