Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Tư, 24/4/2019

Lạng Sơn: Trồng rau bắp cải vụ Đông góp phần xóa đói giảm nghèo ở xã Bằng Khánh

Thấy hiệu quả kinh tế từ cây bắp cải, lại phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, vài năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân ở xã Bằng Khánh, huyện Lộc Bình đã lựa chọn cây bắp cải là cây trồng mũi nhọn trong vụ Đông, góp phần xoá đói, giảm nghèo, tạo nguồn thu cho nông dân.

 

Là một xã miền núi, với diện tích tự nhiên là 1304 ha, trong đó phần lớn là đồi núi trọc, đất đai cằn cỗi, chỉ có 93 ha là đất sản xuất nông nghiệp. Kinh tế của địa phương chủ yếu là nông nghiệp và dựa vào cây lúa nhưng giá trị kinh tế từ cây trồng này không cao. Vì thế, nhằm tăng thu nhập và cải thiện đời sống của bà con, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong đó chú trọng vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên từng đơn vị diện tích mà chủ yếu là cây rau bắp cải - loại cây trồng đã bén duyên với người nông dân xã Bằng Khánh, huyện Lộc Bình nhiều năm nay thành cây chủ lực trong ngành trồng trọt.

 

Vốn là giống cây bản địa của vùng đất “khó làm giàu” này nhưng những năm trước, do chưa thấy được hiệu quả từ cây rau bắp cải mang lại nên người nông dân không chú trọng đầu tư, phát triển. Gia đình nào cũng chỉ trồng vài luống trong vườn để phục vụ bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây ngọn rau bắp cải đã trở thành một loại rau đặc sản được thị trường trong và ngoài tỉnh rất ưa chuộng bởi ngọn rau bắp cải ăn rất ngon và ngọt, lại không sử dụng thuốc hóa học nên tiêu thụ được nhiều vì thế đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân.

 

Đến nay, toàn xã Bằng Khánh có tổng diện tích rau bắp cải khoảng 15ha ha, là một trong những xã có diện tích bắp cải lớn nhất huyện Lộc Bình. Thời điểm này, nông dân trong xã đang tập trung các biện pháp chăm sóc cho cây bắp cải đang thời kỳ sinh trưởng. Chị Hoàng Thị Chu, thôn Bản Tẳng chi sẻ: “Bắp cải là cây ngắn ngày, dễ trồng và ít công chăm sóc, lại phù hợp với đồng đất nơi đây nên nhiều năm nay gia đình tôi thực hiện chuyển đổi trên 2 sào đất ruộng 1 vụ sang trồng rau bắp cải. Vụ Đông năm ngoái gia đình tôi thu được hơn 2 tấn cây rau bắp cải bán với giá 3.500 – 5.000 nghìn đồng/kg thu được 8 triệu đồng. Sau khi cắt cây đem bán, gia đình tôi để lại gốc và tiếp tục chăm sóc gốc rau bắp cải để lấy ngọn, đến cuối vụ bán được thêm 1 tấn rau ngọn, bán với giá 7.000- 10.000 đồng/kg thu về thêm 7 triệu. Ngoài ra, gia đình tôi còn tận dụng lá của cây bắp cải để nuôi lợn. Trồng rau bắp cải vụ Đông ngoài hiệu quả kinh tế còn có tác dụng cải tạo đất, giảm chi phí mua lân, đạm cho những vụ tiếp theo”. Như vậy, trồng rau bắp cải đem lại khoản thu nhập từ 7-8 triệu đồng/sào, lãi gấp 3 lần so với cùng một diện tích trồng cây lúa.

 

Không chỉ riêng chị Chu, mà nhiều hộ nông dân ở xã Bằng Khánh cũng đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ trồng rau bắp cải vụ đông. Ông Hoàng Văn Ninh Chủ Tịch UBND xã cho biết: “Những năm trước đây, sau khi thu hoạch vụ mùa thì toàn bộ diện tích sản xuất hầu như phải để trống suốt mùa đông. Nhưng từ khi phát triển trồng cây rau bắp cải và trở thành cây trồng mũi nhọn, nhiều hộ dân trong xã thoát nghèo, kinh tế ổn định. Toàn xã trước đây từ 10% hộ nghèo, đến nay, giảm chỉ còn hơn 4,5% hộ nghèo năm 2012”.

 

Tuy nhiên, hiện nay diện tích trồng cây bắp cải còn nhỏ lẻ, chưa tập trung nên đầu ra và giá cả không ổn định. Mong, các ngành chức năng tiếp tục quan tâm hơn nữa trong việc phát triển cây bắp cải trở thành hàng hoá theo hướng tập trung, đầu tư khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, xác định thị trường tiêu thụ ổn định để tiếp tục thu hút các hộ dân tham gia và yên tâm hơn trong phát triển sản xuất.

 

Với mức thu nhập khoảng 70 - 80 triệu đồng/ha, rau bắp cải là cây trồng mũi nhọn trong phát triển nông nghiệp của xã Bằng Khánh, nếu được quan đầu tư phát triển tập trung theo hướng hàng hóa, cây bắp cải là cây có thể giúp nông dân Bằng Khánh xoá nghèo bền vững.

 

Hoàng văn Hương - Lộc Bình, Lạng Sơn
Theo 
khuyennongvn.gov.vn - 03/12/2012

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.