Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Ba, 21/5/2019

Bản Cốc Lĩnh, thu hơn hai tỷ đồng từ cây đặc sản

Ngày 20-11, Trưởng bản Cốc Lĩnh, Tân Mỹ, Văn Lãng (Lạng Sơn) Lăng Văn Hùng cho biết: Kết thúc mùa vụ năm nay cả thôn được mùa lớn, chủ yếu là các loại cây đặc sản, như: hồng, quýt, hồi... đều được mùa, được giá, ước tính tổng sản lượng thu hoạch của cả bản lên tới hơn 100 tấn hoa quả, thu hơn hai tỷ đồng.

Bản Cốc Lĩnh chỉ có 17 hộ gia đình, nhân khẩu chưa đến 100 người, nhưng năm nay có 11/ 17 hộ cho thu nhập từ 150 triệu đến 300 triệu đồng, từ việc bán hồng, quýt, hồi, trám...

Ông Hoàng Văn Bình, ( 68 tuổi, dân tộc Nùng), phấn khỏi nói: năm nay gia đình trúng mùa lớn, nhà có ba ha vườn cây ăn quả, trong đó hồng Khuyên có hơn một nghìn cây, cho thu gần tám tấn quả với giá bán 20 nghìn đồng/kg, tư thương khác về tận nhà lấy, hoặc ra thị trấn Đồng Đăng bán, cuối vụ giá hồng tăng lên đến 30 đến 40 nghìn/kg mà không có bán. Ngoài cây hồng, gia đình còn có 200 cây quýt, cây hồi, cây trám đen...tổng thu năm nay của gia đình được hơn 250 triệu đồng.

Hộ anh Hoàng Văn Đức (42 tuổi), được coi là hộ làm ăn khá giả của bản Cốc Lĩnh, thổ lộ: Cây hồng Khuyên, là hồng không hạt, quả to hơn hồng Bảo Lâm (Cao Lộc), nhiều năm qua bà con trong bản vào mùa đông tự đào lấy rễ cắt ra từng đoạn ương mầm. Cây hồng chỉ trồng từ ba đến sáu năm là cho quả, mỗi cây bình quân thu quả từ 20 đến 80 kg, cho thu hoạch lâu năm lên đến 100 tuổi.

Gia đình Hoàng Văn Đức kết thúc vụ năm nay, thu từ tiền bán bốn tấn hồng, trừ chi mọi chi phí lãi hơn 160 triệu đồng. Hiện gia đình đang tiếp tục thu hoạch quýt, ước tính khoảng bốn tấn quả trị giá bán gần 200 triệu đồng. Chỉ tính riêng cây hồng và cây quýt, gia đình năm nay thu hơn 320 triệu đồng...

Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ, Hoàng Văn Cao, khẳng định: mô hình trồng hồng Khuyên, quýt, hồi,...được bà con trong bản Cốc Lĩnh phát triển mạnh trong gần 10 năm nay. Là xã giáp biên, những năm 2000 về trước, bà con nơi đây còn sang biên giới làm thuê. Nhưng nay, nhờ phát triển cây ăn quả, bà con đã có cuộc sống khá giả, cả bản không còn hộ nghèo, nhà được xây dựng kiên cố. Bà con trong bản tự bỏ tiền, công sức mở hơn hai km đường bê tông đến tận bản.

Học tập mô hình trồng hồng Khuyên, nhiều thôn bản trong xã Tân Mỹ đang tích cực mở rộng diện tích trồng hồng, quýt, hồi... đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần xoá đói, giảm nghèo ở xã vùng biên này.

Hùng Tráng
Theo nhandan.com.vn - 22/11/2012

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.