Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Bảy, 25/5/2019

Thành công nhờ gấc lai

Nhờ sự năng động và sáng tạo, anh Trần Mạnh Sơn ở ấp Phượng Vĩ, xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc đã biến vùng đất sỏi bạc màu trở thành một vườn gấc xanh tươi, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong một lần tình cờ xem truyền hình nói về cây gấc và sau khi trực tiếp đi tham quan mô hình trồng cây gấc lai tại tỉnh Bắc Giang, nhận thấy mô hình trồng cây gấc lai mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Sơn quyết định lấy giống về trồng thử nghiệm. Lúc đầu, anh Sơn chỉ trồng thử 4 sào và thấy cây phù hợp với thổ nhưỡng tại đây nên anh đã mạnh dạn thuê thêm 1,6 hécta đất và đầu tư trồng theo quy mô lớn.

Theo anh Sơn, chi phí cho 2 hécta trồng cây gấc lai là 170 triệu đồng, trong đó cây giống 30 triệu đồng, và chi phí làm giàn, công chăm sóc là 140 triệu đồng. Anh Sơn cho biết, cây gấc lai chỉ cần đầu tư giống một lần nhưng cho thu hoạch từ 15-20 năm. Cây rất dễ trồng, thích nghi với mọi loại đất, nhưng đối với những vùng đất khô cằn thì 1 tuần phải tưới 1 lần nhằm cung cấp độ ẩm cho cây. Đặc biệt là giai đoạn cây ra hoa, kết trái, nếu để cây thiếu nước sẽ dẫn đến hiện tượng hoa rụng, trái phát triển kém, làm ảnh hưởng đến năng suất.

Nhờ chịu khó chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên sau 8 tháng trồng đến nay, vườn gấc của anh Sơn bắt đầu cho thu hoạch với năng suất ước đạt 40 tấn/hécta. Với giá bán dao động hiện nay từ 7.000 - 7.500 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, anh còn lãi trên 200 triệu đồng. “Các công ty chế biến dầu gấc ở TP. Hồ Chí Minh rất cần nguồn nguyên liệu nên sản phẩm gấc của tôi có đầu ra rất lớn. Tôi sẽ mở rộng diện tích trong năm sau để tăng sản lượng của loại cây trồng này”, anh Sơn nói.

Có thể nói, cây gấc lai đang mở ra hướng phát triển kinh tế cho bà con nông dân xã Suối Cao, qua đó góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Và anh Sơn chính là người tiên phong trồng cây gấc lai đạt hiệu quả kinh tế cao.

Lê Tùng - Anh Thy
Theo baodongnai.com.vn - 12/11/2012

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.