Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Hai, 22/4/2019

Trồng rau nhút mùa nước nổi

Mùa nước nổi năm nay, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh chuyển sang trồng rau nhút trên ruộng, trên sông cho lợi nhuận cao. Đây được xem là mô hình làm ăn có hiệu quả, giúp người dân tăng thêm thu nhập.

 

Rau nhút dễ trồng và dễ chăm sóc, có thể trồng quanh năm, có thời gian sinh trưởng ngắn, mau cho thu hoạch, ít vốn. Theo anh Nguyễn Văn Hải, ở ấp 4, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, nhờ trồng rau nhút mà đời sống gia đình từng bước được cải thiện. Lúc trước hoàn cảnh rất khó khăn, hàng ngày phải đi làm thuê, làm mướn để kiếm sống. Hơn 10 năm trước, trong lúc đi làm mướn ở huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang, anh thấy nhiều hộ dân nơi đây trồng rau nhút cho lợi nhuận cao nên mua giống đem về trồng và gắn bó đến nay. Sau một tháng chăm sóc, lứa rau đầu tiên mang về lợi nhuận tương đối khá. Thế là từ đó, anh Hải gắn bó với mô hình này và cuộc sống gia đình cũng ổn định hơn. Từ 8-10 ngày, anh Hải thu hoạch một lần, với 8 công rau nhút, năng suất đạt khoảng 3,5-4 tấn rau một lần cắt, bán với giá 3.000-5.000 đồng/kg, mỗi tháng sau khi trừ chi phí cũng thu về gần 10 triệu đồng.

 

Tận dụng diện tích mặt nước sông Nước Đục, ông Nguyễn Văn Vũ, ở ấp 4, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ cũng trồng rau nhút từ nhiều năm nay. Ông Vũ chia sẻ: “Rau nhút được trồng khoảng một tháng thì cho thu hoạch. Khoảng 10 ngày thì cắt một lần, với 2 công rau nhút mỗi lần thu hoạch được hơn 500kg, thương lái vào tận nhà thu mua với giá 5.000 đồng/kg, cao hơn mùa nắng từ 1.000-1.500 đồng/kg”. Nếu vào mùa nắng, mỗi tháng gia đình ông Vũ thu hoạch trên 2 tấn rau, bán với giá từ 3.500-4.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí cũng thu được trên 4 triệu đồng. Còn trong những tháng mưa như hiện nay, mỗi tháng chỉ thu hoạch được 1 tấn, do năng suất giảm vì mưa lớn làm cây rau chậm phát triển. Nhưng nhờ bán được giá cao nên lợi nhuận cũng tương đương mùa nắng.

 

Còn ông Lê Văn  Lẹ, ở thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, có 3 công đất trồng đồ rẫy quanh năm. Những tháng mùa khô thì trồng dưa hấu còn mùa nước như hiện nay cũng thả rau nhút. Theo ông Lẹ, rau trồng nửa tháng là thu hoạch kéo dài đến hết mùa nước. Bình quân mỗi tháng thu hoạch 3 lần. Một công rau nhút có thể cho sản lượng 1-3 tấn, với giá bán sỉ 3.000-5.000 đồng/kg, mỗi công rau cho thu nhập từ 3-15 triệu đồng, lợi nhuận từ 2-8 triệu đồng, cao gấp 2-3 lần lúa Thu đông, mà không phải lo nước lũ như hộ trồng lúa. Nói về đầu ra của rau nhút, bà Phạm Thị Phấn (vợ ông Lẹ), cho biết: “Rất dễ bán, mối lại tận nhà lấy rau nhút, chứ không cần đem ra chợ. Đôi khi không đủ rau nhút để cân cho lái”.

 

Còn ông Nguyễn Văn Mười Một, ở xã Tân Hòa, vụ Hè thu rồi trồng 2 công rau nhút, nhờ rau lúc đó có giá 5.000-8.000 đồng/kg, nên sau khi trừ chi phí, ông lãi tới 20 triệu đồng. Vụ này, gia đình ông mở rộng tới 5,5 công rau nhút. Ông Mười Một cho biết: “Thấy trồng lúa 3 tháng mới thu hoạch, nhưng mùa nước nổi thu hoạch lúa khó khăn, trong khi rau nhút trồng vài tuần là cho thu hoạch, mà cắt được nhiều đợt, có thể kéo dài cả năm, nhưng chỉ cần 2-3 đợt rộ là lợi nhuận bằng lúa Thu đông”.

 

Qua một vụ rau nhút cộng với học hỏi kinh nghiệm, ông Mười Một biết nhiều kỹ thuật hay nên mấy đợt mưa lớn vừa qua một số ruộng rau nhút kế bên bị dập phao, chậm phát triển, nhưng ruộng rau nhút của gia đình ông rất xanh tốt. 3,5 công rau trồng trước vừa cho thu hoạch lứa đầu tiên năng suất 1,2 tấn, bán hơn 4 triệu đồng, trong khi với diện tích này các hộ khác thu hoạch lứa đầu chưa được 500kg. Để đạt hiệu quả này, ông Mười Một chia sẻ: “Rau nhút không cần nhiều phân, thuốc sâu, còn thuốc dưỡng thì rất nhiều. Nếu không mưa gió thì không cần thiết xịt thuốc dưỡng. Nhưng nước phải sạch, phải thay nước thường xuyên, rải thêm vôi bột cho phèn lóng xuống thì rau mới tốt, phao mới trắng”.

 

Ông Huỳnh Thanh Truyện, Phó phòng Kinh tế huyện Long Mỹ cho biết, trên địa bàn huyện có 10,6ha rau nhút được nông dân chọn trồng rải rác khắp các xã, nhưng tập trung nhiều nhất ở xã Vĩnh Thuận Đông, Thuận Hưng, Vĩnh Viễn và Vĩnh Viễn A. Bình quân mỗi công rau có năng suất khoảng 6 tấn/công/năm, sau khi trừ hết chi phí người dân thu lời gần 20 triệu đồng/công/năm. Trồng rau nhút được xem là mô hình làm ăn có hiệu quả, giúp người dân tăng thêm thu nhập vào mùa lũ không chỉ có huyện Long Mỹ mà ở nhiều địa phương khác trong tỉnh.

 

B.CHÂU - K.VIẾNG
Theo 
baohaugiang.com.vn - 11/10/2012

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.