Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Chủ Nhật, 21/7/2019

Trồng rau câu cho thu nhập ổn định

Thất bại trong nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng, nông dân các phường Xuân Đài, Xuân Thành (TX Sông Cầu) chuyển sang trồng rau câu. Nghề này tuy thu nhập thấp nhưng ổn định.

Những ngày này, người dân phường Xuân Đài, Xuân Thành (TX Sông Cầu) đang thu hoạch rau câu cuối mùa. Thời gian trồng rau câu bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 9, một tháng thu hoạch một lần. Bà Phan Thị Mỹ Linh (phường Xuân Đài) cho biết: “Hồ trồng rau câu nhà tôi rộng 600m2, đợt này thu hoạch khoảng 50kg, với giá bán 13.000 đồng/kg khô, thu nhập gần 650.000 đồng. Một vụ trồng rau câu kéo dài 8 tháng thu khoảng 5 triệu đồng, tuy thấp nhưng ăn chắc”.
Cạnh đó hồ ông Võ Ngọc Thắng rộng hơn 1.000m2, mỗi lần thu hoạch hơn 100kg rau câu; có những tháng nhiệt độ thích hợp, rau câu phát triển tốt thu hơn 150kg. “Tôi bỏ nghề nuôi tôm chuyển sang trồng rau câu gần 10 năm nay, mỗi năm thu trên 13 triệu đồng, so với nuôi tôm thẻ chân trắng, nếu thắng lợi thì thu nhập từ rau câu thấp hơn nhưng ổn định không sợ lỗ vốn” ông Thắng nói.

Trồng rau câu, trong suốt vụ sản luợng thu hoạch không đồng đều, những tháng mát trời rau câu phát triển tốt, sản lượng tăng cao, còn những tháng nắng, nóng rau câu chậm phát triển thì sản lượng giảm. Bắt đầu từ tháng 10 khi trời xuất hiện mưa dầm, hồ bị ngọt hóa, những tháng sau đó thời tiết lạnh rau câu không trồng được nên ngưng vụ. Đến tháng 2 năm sau, trời ấm, nông dân trồng rau câu trở lại. Theo nhiều người, trồng rau câu không tốn nhiều chi phí, đầu vụ mua rau câu giống mọc từ các hồ nuôi tôm, mỗi bao 100.000 đồng về cấy nuôi, sau khi thu hoạch chừa lại một góc để nhân giống nuôi tiếp vụ sau. Trước đây, nhiều hộ nông dân có hồ nằm trong khu vực cạnh hồ bà Linh, ông Thắng “chuyên” nuôi tôm thẻ chân trắng, qua nhiều vụ nuôi thất bại họ cũng chuyển sang trồng rau câu. Hiện tại phường Xuân Đài có hơn 20 hộ bỏ nghề nuôi tôm sang trồng rau câu.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại, việc trồng rau câu cũng mang lại nhiều hệ lụy. Thời gian qua nhiều hộ nông dân ở xã Xuân Phương, phường Xuân Thành đầu tư hàng chục triệu đồng nuôi tôm, nhưng chỉ thu hoạch… rau câu. Theo nhiều nông dân, khi rau câu xuất hiện thì rong tảo, rong giẻ cũng phát triển, bám từng mảng lớn, tốn nhiều công làm vệ sinh ao. Việc hồ nuôi tôm xuất hiện rau câu cũng kèm theo nguy cơ ô nhiễm nguồn nước tại các hồ nuôi tôm. Ông Nguyễn Văn Thọ ở phường Xuân Thành cho biết: “Tôi nuôi 2 hồ tôm nhưng lại thu hoạch… rau câu. Đợt 1 thả hơn 4 vạn con giống, chưa đầy tháng, tôm chết, hồ bỏ hoang, chỉ thỉnh thoảng ra vớt rau câu bán cho các hộ chuyên trồng rau câu. Năm đến tôi dự định chuyển sang trồng rau câu, chứ nuôi tôm lỗ quá!”.

Ông Nguyễn Tấn Thành, Chủ tịch Hội Nông dân TX Sông Cầu cho biết: “Toàn thị xã có gần 50 hộ trồng rau câu. Sau khi thu hoạch, phơi khô, rau câu được bán cho các thương lái ở các tỉnh phía Bắc. Loại sản phẩm này được tiêu thụ nhanh, giá cả ổn định”.

MẠNH HOÀI NAM
Theo: baophuyen.com.vn - 28/09/2012

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.