Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Tư, 16/1/2019

Đổi đời nhờ mướp

Là người có diện tích trồng mướp lớn nhất xóm 2, thôn Phú Hưng, xã Bình Tân, huyện Tây Sơn, Bình Định, mỗi tháng anh Nguyễn Triều Hải có thu nhập cả chục triệu đồng.

Anh Hải tiết lộ: "Năm ngoái, cứ 3 ngày vợ chồng tôi lại lên thị trấn đổ 3 chỉ vàng”. Anh Hải kể, thấy mướp dễ trồng và bán được giá, nên anh đầu tư vào cây trồng này. Trước khi trồng, anh đi nhiều nơi tìm hiểu kỹ thuật trồng, tìm hiểu thị trường tiêu thụ. Khi nắm chắc kỹ thuật và thị trường, năm 2008 anh quyết định thuê 11 sào đất vườn, đất bãi bồi của bà con trong xóm để trồng mướp.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng mướp cho sai trái, hiệu quả cao, anh Hải cho biết, chi phí ban đầu trồng mướp không nhiều. Làm giàn hết 1,3 triệu đồng mỗi sào. Giàn sử dụng trong thời gian 2 năm. Quá trình trồng dùng phân chuồng bón lót, mỗi sào bón 100kg, cộng thêm với phân NPK để bón thúc khi cho trái. Mướp trong giai đoạn còn nhỏ thì tưới nước cách ngày; khi mướp lớn tưới nước hàng ngày. Mướp trồng 80 - 100 ngày cho thu hoạch (tùy theo giống), thời gian thu hoạch kéo dài 6 tháng, mỗi dây mướp cho khoảng 100 trái. Mướp trồng vào vụ hè (vụ nghịch) cho thu nhập khá hơn vụ chính (vụ đông xuân).

Anh Đàm Tấn Thành, Chủ tịch Hội ND xã Bình Tân cho biết: "Ngoài trồng mướp anh Hải còn trồng bầu, nuôi heo, bò. Nhờ nắm chắc kỹ thuật, mướp được mùa, được giá nên gia đình anh Hải thắng lớn. Học anh Hải, mấy năm nay mướp lan khắp xóm 2, khắp thôn Phú Hưng và cả xã Bình Tân...".

Ông Hồ Sĩ Lai - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Tân cho hay: Vài năm gần đây, Bình Tân phát triển mạnh phong trào trồng mướp cao sản. Hộ ít trồng 1 sào, hộ nhiều trồng 7 sào. Có hộ còn thuê đất để trồng mướp. Mướp được tiêu thụ chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên và Phú Yên. Giá bán mướp từ 2.000 - 4.000 đồng/trái. Mỗi sào mướp, trừ chi phí người trồng lãi bình quân 10 triệu đồng. Giờ đây, mướp đã trở thành cây trồng chính của nông dân trong xã. Nhiều hộ đã đầu tư vốn lớn, đi học kỹ thuật trồng, tiếp thị mướp...

Theo danviet.vn - Đào Minh Trung - 07/09/2012

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.