Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Sáu, 23/8/2019

Kế Sách: Trồng môn lấy ngó-cái khó ló cái khôn

Trong một năm qua, giá lúa giảm trên 1.000 đồng/kg; trong khi giá vật tư và công lao động ngày càng tăng cao, lợi nhuận mang lại cho nông dân trồng lúa giảm dần. Trong cái khó, ló cái khôn, một số nông dân khu vực trũng của xã Đại Hải, huyện Kế Sách chuyển sang trồng môn nước lấy ngó.

        Xã Đại Hải thuộc vùng có địa hình trũng, khó thoát nước của huyện Kế Sách (Sóc Trăng), đất lại nhiễm phèn nên việc sản xuất lúa và cây ăn trái không thuận lợi. Tuy nhiên, cây màu lại là lợi thế của xã vì một mặt nông dân tại đây có nhiều kinh nghiệm canh tác; mặt khác người dân nơi đây cần cù, chịu thương chịu khó. Mấy chục năm qua, hai loại rau màu chủ lực của nông dân là rau muống Bắc và Cần nước. Chính những mớ rau dân dã đã giúp nông dân nơi đây làm giàu và nuôi con ăn học thành đạt.

        Nhạy bén trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, một số nông dân xã Đại Hải đã đưa cây môn nước lấy ngó xuống ruộng, bổ sung một loại rau màu mới vào cơ cấu cây màu ở khu vực này. Đây là một giống môn nước cho năng suất ngó cao và ngon; thích hợp cho nấu lẩu, xào... Theo anh Tho ở ấp Ba Rinh, xã Đại Hải, chi phí đầu tư ban đầu cho một công (1.000 mét vuông) môn gồm đắp bờ bao và giống tốn khoảng 1,6 triệu đồng; chi phí phân bón, thuốc hóa học trong 3 tháng đầu khoảng 1 triệu đồng. Từ tháng thứ ba trở đi, bình quân mỗi tháng cho 300 kg ngó/công, giá bán 9.000 đồng/kg thì thu được 2,7 triệu đồng/công/tháng. Chi phí đầu tư hàng tháng về phân bón, thuốc hóa học khoảng 600 ngàn đồng/tháng, cộng với chi phí đầu tư ban đầu khoảng 150 ngàn đồng/công. Lấy công làm lời, mỗi tháng lợi nhuận gần 2 triệu đồng/công. So với lúa, lợi nhuận do cây môn mang lại cao gấp 3- 4 lần. Theo chị Thùy và một số nông dân khác, mỗi đợt trồng kéo dài khoảng 1 năm thì tàn. Nên luân canh giữa cây môn và cây lúa, vì trồng môn liên tục sẽ bị sâu bệnh gây hại, năng suất giảm, hiệu quả thấp.

        Hiện có hàng chục hộ trồng môn lấy ngó với diện tích từ 1–10 công/hộ, điểm đặc biệt là tất cả các hộ trồng môn đều có mối "liên kết" chặt chẽ giữa người sản xuất với người thu mua. Hàng ngày, hàng trăm ký ngó được gởi xe lên miền Đông theo hợp đồng đặt hàng. Diện tích trồng phát triển tương ứng với lượng đặt hàng của các cơ sở ở Đồng Nai, Bình Dương nên cây môn đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững.

Theo soctrang.gov.vn - VŨ BÁ QUAN

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.