Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Hai, 25/3/2019

Thái Bình: Thanh long ruột đỏ trên đất Hưng Hà

Một mong muốn rất đời thường luôn thường trực trong anh, rằng một ngày nào đó anh sẽ cùng người dân trong xã mở rộng diện tích trồng thanh long ruột đỏ trên vùng đất cao trồng lúa kém hiệu quả, để tạo thành vùng sản xuất tập trung, cùng nhau làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Anh là Vũ Văn Tuyến, ở thôn Ngoại Trung, xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình - hiện anh đang sở hữu một trang trại trồng thanh long ruột đỏ quy mô lớn, với 600 trụ trên diện tích 3600m2.

 

Có được thành công như ngày hôm nay, anh đã phải trải qua bao tháng ngày làm thuê, làm mướn trên đất khách quê người, rồi bén duyên với cây thanh long ruột đỏ. Anh kể, sau khi làm thuê cho chủ vườn thanh long trong Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, anh mang về 9 dây trồng thử trong vườn nhà, thấy cây phát triển tốt, sau 1 năm cây ra hoa, đậu quả. Nhận thấy thanh long phù hợp với đất và khí hậu quê nhà, năm 2006 gia đình anh mạnh dạn chuyển 2 sào (720m2) đất lúa sang trồng thanh long. Với kinh nghiệm tích luỹ được từ khi đi làm thuê, cộng với tinh thần ham học hỏi, tìm tòi kỹ thuật trồng trên đài, báo, tivi… hơn 100 trụ thanh long cứ thế phát triển xanh tốt, rồi cho quả sai trĩu. Thành công bước đầu đó cho thấy hướng trồng thanh long của gia đình anh là đúng đắn, tạo động lực cho anh quyết tâm mở rộng diện tích trồng. Để tiện cho chăm sóc, quản lý gia đình anh đã đổi ruộng và đấu thầu với giá gấp đôi giá thị trường mới có được 1 mẫu (3600m2) trồng thanh long trước cửa nhà.

 

Thăm vườn thanh long đang cho thu hoạch, chúng tôi thấy được niềm tâm huyết, tận tụy của người nông dân này. Cách anh bố trí, tận dụng triệt để đất tại vườn thanh long rất khoa học: trên là những cành thanh long sai trĩu quả, dưới gốc thì trồng rau, bí, quất…

 

Anh Tuyến chia sẻ kinh nghiệm, trồng thanh long ruột đỏ rất đơn giản, chi phí đầu tư ít, một trụ bê tông có thể trồng 4 nhánh, cần bón nhiều phân chuồng giúp ra nhiều rễ tơ hồng, rễ khoẻ, thân tốt và dây chắc. Ở thời điểm ra hoa, thu hoạch cần tưới thường xuyên cho cây, bón phân đúng thời điểm; khi cây ra hoa tuỳ vào thời điểm, mục đích, số lượng dây trên 1 trụ mà để nhiều hay ít quả/dây, bình thường chỉ để 1- 2 quả/dây thì quả đều, đẹp; đồng thời có thể điều chỉnh thời gian ra hoa, thu hoạch vào dịp lễ, tết sẽ có giá bán cao, thu nhập cao hơn. Sau 1 năm, thanh long đã cho thu hoạch quả, nếu chăm sóc tốt thì cây thanh long có thể cho thu hoạch đến 20 – 25 năm.

 

Hiện tại trong vườn nhà anh đang có 600 trụ thanh long với 550 trụ thanh long ruột đỏ, 50 trụ thanh long ruột trắng. Năm 2011, với 1 mẫu thanh long mới trồng cùng với những sản phẩm phụ như rau, bí, quất… gia đình anh cũng thu gần 300 triệu đồng. Năm nay thời tiết thuận lợi, vườn thanh long nhà anh Tuyến đang cho thu hoạch rộ, với giá bán 35.000 – 40.000đồng/kg, mùa thanh long năm nay dự kiến cho thu hàng trăm triệu đồng.

 

Hiện nay thanh long ruột đỏ tại Thái Bình rất ít. So với thanh long ruột trắng thì năng suất, chất lượng và giá bán của thanh long ruột đỏ cao hơn. Nếu thanh long ruột trắng 1 năm cho thu 3 - 4 lứa quả thì thanh long ruột đỏ cho thu tới 6-7 lứa/năm, giá cao gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi giá của thanh long ruột trắng, thị trường tiêu thụ lại dễ dàng, thương lái đến tận vườn để thu hoạch và mua.

 

Là một trong những người trồng thanh long ruột đỏ đầu tiên ở Thái Bình, mô hình thanh long ruột đỏ của gia đình anh Tuyến đã được nhiều đoàn nông dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam… đến thăm quan và đặt mua dây con.

 

Chỉ tay về phía cánh đồng lúa bao la trước mắt, anh chia sẻ, trồng thanh long cho thu nhập cao gấp nhiều lần cấy lúa, anh mong muốn sẽ cùng người dân trong xã mở rộng diện tích trồng thanh long trên vùng đất cao trồng lúa kém hiệu quả; nếu trồng được với diện tích lớn, tiêu thụ sẽ dễ dàng hơn. Anh cũng rất mong được sự quan tâm của chính quyền các cấp, tạo điều kiện thuận lợi để anh có thể thực hiện được ước muốn của mình.

 

Nguyễn Thị Nguyệt – TTKNKN Thái Bình

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.