Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Hai, 19/8/2019

Triển vọng từ chế phẩm men vi sinh trị bệnh chết nhanh trên cây tiêu của một nông dân

Bệnh chết nhanh (còn gọi là bệnh thối gốc, rễ) gây không ít thiệt hại cho người trồng tiêu trên địa bàn huyện Cư Jút (Đắk Nông) nhưng vẫn chưa có phương pháp phòng trị hữu hiệu. Qua tìm hiểu, nghiên cứu, anh Mạc Văn Thán ở thôn 1, xã Đắk Wil đã chế một loại men vi sinh có thể ức chế vi khuẩn gây bệnh chết nhanh và một số bệnh trên cây tiêu, bước đầu mang lại kết quả tốt.

Bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora Capsici gây hại trên tất cả các bộ phận và giai đoạn sinh trưởng của cây tiêu. Tại một số vườn, bệnh gây chết hàng loạt, khiến nông dân nhiều nơi phải phá bỏ vườn tiêu. Trong một lần xem tivi, anh Thán thấy nông dân Trung Quốc dùng chế phẩm sinh học trị sâu rầy, rệp sáp nên cũng bắt tay vào nghiên cứu.

Năm 2009, anh Thán trực tiếp thử nghiệm sản phẩm trên vườn tiêu của gia đình và đã đạt được kết quả ngoài mong đợi, anh liền giới thiệu cho anh em, bạn bè dùng thử. Anh Đồng Hữu Thoai ở thôn 2, xã Nam Dong cho biết, gia đình có 2.000 trụ tiêu, trước đây, cây thường bị chết do bị bệnh vàng lá chết chậm, thán thư, rệp hại rễ… Từ khi sử dụng chế phẩm men vi sinh của anh Thán thì hạn chế được tình trạng tiêu chết và rụng lá.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Ninh ở thôn 1, xã Đắk Wil trồng hơn 100 trụ tiêu, đầu năm 2012, vườn tiêu bị bệnh tiêu điên và chết nhanh, ông đã dùng thử chế phẩm men vi sinh của anh Thán bằng cách phun trực tiếp lên lá với liều lượng 3 lít dung dịch pha với 3 lạng vôi trong bình 16 lít, sau 1 tuần, vườn tiêu đã xanh trở lại.

Được biết, chế phẩm men vi sinh trị bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu do anh Thán chiết xuất từ thảo dược và men vi sinh. Chế phẩm này đã trị dứt điểm bệnh tiêu điên, các loại rệp sáp, sâu; riêng với bệnh chết nhanh, nếu vườn tiêu chưa bị thối rễ thì có thể chữa được; còn đối với vườn mới phát hiện bệnh hoặc đang trong giai đoạn rụng lá thì có thể chữa được 100%.

Hiện, anh Thán đang tiếp tục đầu tư, nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm.

Theo kinhtenongthon.com.vn - Tùng Nhi

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.