Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Bảy, 25/5/2019

Thu nhập cao từ mô hình lúa sen

Cũng như nhiều hộ dân khác ở ấp 2, xã Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, gia đình ông Nguyễn Ngọc Thành trước đây chỉ chuyên canh cây lúa. Đến năm 2011, Chi bộ ấp 2 vận động triển khai thực hiện mô hình trồng sen, đồng thời được chính quyền địa phương hỗ trợ về vốn và kỹ thuật, gia đình ông Nguyễn Ngọc Thành đã tham gia thực hiện mô hình xen canh lúa sen với diện tích 7.000m2.

Vốn quen sản xuất thâm canh cây lúa, nên khi chuyển sang trồng sen gia đình ông phải đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn. Sen là loài cây thủy sinh, sống trong bùn nên việc cải tạo đất là việc làm quan trọng nhất. Sau khi thu hoạch lúa đông xuân, ông vệ sinh đồng ruộng, trục đất, bón phân lân, sau đó cho nước vào ruộng cao khoảng 25cm và trồng 770 cây giống sen Nhật với diện tích 0,7ha. Sau 3 tháng trồng bắt đầu thu hoạch, thời gian kéo dài cho đến 4 tháng, mỗi ngày hái 1 lần khoảng 60kg gương sen, bán với giá 12.000 -15.000đồng/kg, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận từ mô hình sen gia đình ông Thành thu được gần 30 triệu đồng.

Theo ông Thành, trồng sen đầu tư chi phí thấp, ít sâu bệnh, lợi nhuận cao hơn trồng lúa vụ hè thu và tận dụng công lao động nhàn rỗi trong gia đình. Sau vụ sen, gia đình ông Thành tiếp tục vụ lúa, với hình thức xen canh sen - lúa ông tận dụng được nguồn phân bón trong quá trình sản xuất. Vì sau vụ sen nguồn dự trữ chất mùn trong đất rất cao, vì vậy có thể tận dụng để giảm lượng phân lân mà chỉ cần bón thêm phân kali cho lúa.

Khi nói về quyết định thực hiện mô hình này, ông Nguyễn Ngọc Thành tâm sự: “Thâm canh cây lúa hiệu quả kinh tế cũng ổn định nhưng khi so sánh giá sen và giá lúa trên thị trường, tôi nhận thấy trên diện tích 1ha thì sen cho lợi nhuận cao gấp 2 lần so với trồng lúa. Sen cũng không phải là giống cây khó trồng, nếu biết cách chăm sóc và phòng trừ dịch hại thì hiệu quả rất cao. Năm nay, tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trồng sen để nâng cao thu nhập cho gia đình...”

Theo baodongthap.com.vn - Mai Thảo

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.