Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Chủ Nhật, 16/12/2018

Trồng xen lạc dại trong vườn tiêu - mô hình kinh tế bền vững

Trong khi rất nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn e ngại trong việc đưa cây lạc dại vào trồng xen trong vườn cây ăn trái, cây công nghiệp như cà phê, tiêu... vì nghĩ rằng lạc dại sẽ hút hết chất dinh dưỡng của các loại cây trồng này, làm cho cây phát triển kém hiệu quả, thì tại vườn tiêu của gia đình anh Nguyễn Xuân Ry ở xã Ia Ky, huyện Chư Prông, lạc dại đã được anh trồng phủ xanh kín cả khu vườn, giúp cho cây tiêu phát triển tốt, tạo nên một mô hình kinh tế bền vững.

 

Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, thấy nhiều nơi nông dân trồng lạc dại trong vườn cây công nghiệp, cây ăn trái cho hiệu quả kinh tế rất cao và bền vững, anh Ry đã quyết định vào Bình Phước mua giống lạc dại về trồng trong vườn tiêu nhà mình. 1.000 trụ tiêu một năm tuổi của gia đình anh đã được phủ kín lạc dại, bước đầu cho thấy hiệu quả mang lại rất rõ rệt. Việc đầu tư cho cây tiêu giảm hẳn vì lạc dại là cây họ đậu, sinh trưởng rất nhanh, lại cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây tiêu, giữ được độ ẩm và hút nước rất tốt... Ngoài ra, lạc dại còn là nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho đàn gia súc. 

 

Ông Phạm Công Trí, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm thủy lợi nông lâm nghiệp Gia Lai cho biết: Trong chương trình thực hành sản xuất tốt hồ tiêu (VietGap tiêu), sử dụng các đối tượng về sinh học để phòng hộ sinh thái và che phủ đất là hết sức quan trọng. Điển hình là cây lạc dại, đây là một tiến bộ kỹ thuật rất tốt và chúng tôi hết sức phấn khởi khi anh Ry - một nông dân đã tự phát trồng cây lạc dại trên một diện tích rất lớn. Theo nghiên cứu của Viện, trồng cây lạc dại trong vườn tiêu mang lại rất nhiều lợi ích cho nông dân, bởi cây lạc dại không hút chất dinh dưỡng và không gây tuyến trùng cho các loại cây ăn trái, cây công nghiệp trong đó có cây tiêu, như nhiều bà con nghĩ, mà trái lại cây lạc dại cải tạo đất rất tốt, tăng khả năng chống chọi cho cây hồ tiêu lên nhiều lần. Bà con nên quan tâm đến hệ sinh thái xanh này bởi rễ cây lạc dại tiết ra nhiều axít sinh học làm cho các đối tượng nấm hại trong đất giảm mật số, giúp vườn tiêu phát triển ổn định.

 

Cây lạc dại rất dễ trồng, cứ 1 trụ tiêu trưởng thành đã cho quả thì chỉ cần trồng 4 khóm xung quanh trụ, còn đối với vườn tiêu mới xuống giống thì sau khi tiêu được một tháng có thể giâm lạc dại. Trồng lạc dại cũng giống như trồng dây khoai lang, chỉ cắt ra rồi giâm xuống, tỷ lệ sống gần như đạt 100%. Sau khi trồng được khoảng 1 năm, cây lạc dại đã phát triển xanh tốt, người trồng tiêu có thể cắt và ủ vào gốc tiêu để giữ độ ẩm và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây tiêu. Đặc tính của cây lạc dại là khi cắt cây vẫn tiếp tục tái sinh và phát triển bình thường.

 

Mô hình trồng xen lạc dại trong vườn tiêu được xem là mô hình mẫu tốt để không chỉ nông dân trồng tiêu, mà tất cả nông dân phát triển các loại cây trồng khác trên địa bàn tỉnh Gia Lai tham quan, học tập và làm theo. Vì lạc dại mang lại nhiều lợi ích lại dễ trồng, sinh trưởng, phát triển nhanh, có thể thích ứng với nhiều loại đất: bạc màu, nghèo dinh dưỡng, đất đồi núi dốc, đất cát, đất chua mặn ven biển. Những địa phương mà đất có đặc tính bạc màu, không thể trồng được bất cứ loại cây nào khác ngoài cỏ dại, thì có thể trồng lạc dại phủ kín đất. Sau 2-3 năm, lượng mùn trong đất sẽ tăng lên, đất tơi xốp hơn, độ ẩm cao hơn và giàu dinh dưỡng hơn, bà con có thể đưa vào canh tác các loại cây trồng, mang lại nguồn thu cho gia đình. Đặc biệt, lạc dại luôn xanh tốt, ra hoa màu vàng quanh năm, nên có thể trồng làm thảm trang trí ở các công viên, đường phố, công sở… vừa có tác dụng tạo cảnh quan đẹp, vừa để bảo vệ môi trường sinh thái rất tốt./.

 

Theo TTXVN

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.