Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Chủ Nhật, 18/8/2019

Thanh long ruột đỏ giúp người dân Xuân Hải thoát nghèo

Là loại cây dễ trồng, ít bị sâu bệnh gây hại, dễ chăm sóc, thích nghi với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng lại cho năng suất cao, được thị trường ưa chuộng, thanh long ruột đỏ đang được người dân xã Xuân Hải (Ninh Hải - Ninh Thuận) xác định là cây xóa nghèo.

Tuy bước đầu được trồng thí điểm trên diện tích gần 0,5ha, với 5 hộ tham gia nhưng do hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều cây trồng khác nên thanh long ruột đỏ đang thu hút sự quan tâm của nhiều người dân Xuân Hải.

Ông Trần Cam ở thôn Thành Sơn cho biết: "Tháng 4/2010, được Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện chọn thực hiện trồng thí điểm thanh long ruột đỏ, gia đình tôi mạnh dạn trồng 500 gốc, trên diện tích 0,1ha. Do là lứa đầu nên cây cho ít trái, nhưng trái to, khoảng 2 - 3 trái/kg. Cứ khoảng 20 ngày là thu hoạch 1 đợt, trung bình một đợt thu 7 tạ. Hiện, gia đình đã thu hoạch được 2 lứa với giá bán tại vườn 15.000 - 20.000 đồng/kg. Doanh thu của cả hai lứa được hơn 20 triệu đồng, trừ chi phí, lãi gần 10 triệu đồng".

Nói đến loại cây này, bà Hà Thị Hòa ở xã Xuân Hải bày tỏ, được chọn tham gia mô hình với diện tích 650m2, được hỗ trợ kinh phí và được hướng dẫn tận tình về kỹ thuật nên vườn thanh long của gia đình bà đã cho thu hoạch, lợi nhuận cao hơn so với các loại cây trồng khác. Do là cây trồng mới nên khi trái chín thương lái vào tận vườn thu mua với giá cao. Tuy nhiên, bà Hòa cũng băn khoăn là vốn đầu tư trồng thanh long ruột đỏ tương đối lớn (trồng 800 - 1.000 gốc chi phí làm trụ mất gần 100 triệu đồng, chưa kể chi phí khác) nên người nghèo khó có thể đầu tư.

Theo kỹ sư Trần Hữu Nhân, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ninh Hải, thanh long ruột đỏ tỏ ra thích nghi với khí hậu và thổ nhưỡng ở Ninh Thuận. Khi thực hiện thí điểm, từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp, huyện hỗ trợ 60% vốn, còn lại các hộ dân tham gia góp 40%. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện vào Bình Thuận mua 1.500 hom giống cung cấp cho các hộ. Thanh long ruột đỏ có màu sắc đẹp, vị ngọt đặc trưng, mỗi năm cho thu hoạch 7 - 8 đợt. Đặc biệt, cây thanh long có tuổi đời dài, khoảng 20 năm mới phải trồng lại nên người dân rất yên tâm đầu tư.

Hiện, thị trường tiêu thụ thanh long ruột đỏ ở Ninh Hải rất rộng mở. Không những được thương lái thu mua mà siêu thị Co.opMart Thanh Hà tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) cũng đã liên hệ với ngành chức năng hoàn thiện thủ tục xác nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm trước khi đưa đi tiêu thụ; đồng thời cùng với người trồng thống nhất phương án thu mua với giá ổn định 40.000 đồng/kg. Với triển vọng đó, chắc chắn không lâu nữa, người dân Ninh Thuận sẽ vươn lên làm giàu từ cây trồng này, đồng thời vùng đất cát sẽ có thêm đặc sản mới mang nhãn hiệu "Thanh long ruột đỏ Ninh Thuận".

Theo http://www.kinhtenongthon.com.vn
CT

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.