Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Năm, 27/6/2019

Phật thủ - cây làm giàu ở Đắc Sở

Chiếm 60% tổng thu nhập toàn xã, nghề trồng phật thủ ở Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) đã giúp nhiều gia đình có nhà cửa khang trang, cuộc sống khá giả. Để có những vườn phật thủ này, phần góp sức của Hội ND xã là không nhỏ.

Nhà nhà trồng phật thủ

Ông Nguyễn Văn Đính- Chủ tịch Hội ND xã Đắc Sở cho biết: "Nghề trồng phật thủ ở Đắc Sở có cách đây hơn 10 năm. Tổng diện tích đất nông nghiệp của xã là 80ha, trong đó 60% là trồng phật thủ". Nhờ phật thủ, nhiều hộ mỗi năm thu nhập trên 1 tỷ đồng, xây nhà cao tầng, mua ô tô, tiện nghi sinh hoạt hiện đại...

Ông Đính cho hay: "Trước đây cây trồng chính của xã là cam Canh, bưởi Diễn, nhưng sau quá trình đi buôn bán người dân nhận thấy cây phật thủ được nhiều người ưa chuộng nên đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang phật thủ. Ban đầu chỉ có vài hộ trồng, thấy hiệu quả nhiều người trồng theo. Xã có 900 hộ thì có 500 hộ trồng phật thủ".

Theo ông Đính, để hỗ trợ các hộ trồng phật thủ, hàng năm Hội ND xã phối hợp với Trung tâm Bảo vệ thực vật, Phòng Nông nghiệp huyện, Trường ĐH Nông nghiệp I tổ chức tập huấn cho ND kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng bệnh cho phật thủ.

Thuê đất trồng phật thủ

Anh Nguyễn Văn Quang, một trong những hộ trồng phật thủ lâu năm nhất của xã chia sẻ: "Tôi bôn ba buôn bán khắp nơi, thấy đời sống của người dân ngày càng nâng cao nên thị hiếu thích những loại quả đẹp và lạ như phật thủ để trưng bày trên bàn thờ những ngày lễ tết càng nhiều. Thấy tiềm năng của loại quả này, tôi đã mua giống về trồng".

Giờ đây, diện tích đất bãi đã phủ kín phật thủ, nhiều hộ ở Đắc Sở phải đi thuê đất ở các xã bên cạnh để trồng. Vào thăm vườn phật thủ trĩu quả của gia đình chị Nguyễn Thị Hiền, thôn Đông Hạ, chị Hiền phấn khởi khoe: "Năm nay là năm thứ 3 gia đình tôi trồng phật thủ. Với 6 sào phật thủ, năm 2011 nhà tôi thu về hơn 300 triệu đồng. Trồng phật thủ giá trị kinh tế cao, ít sâu bệnh nên không mất nhiều công chăm sóc".

Cùng với gia đình chị Hiền, gia đình chị Nguyễn Thị Thảo cũng đầu tư 6 sào đất để trồng phật thủ. Từ khi trồng phật thủ, chị có thêm đồng ra đồng vào nuôi các con ăn học. "Thấy bà con ND trong xã trồng phật thủ có hiệu quả tôi cũng bàn với chồng "thử nghiệm" và thu về giá trị kinh tế hơn hẳn so với cam Canh, bưởi Diễn trước đây. Nếu biết cách chăm sóc thì chỉ sau một năm phật thủ đã cho thu hoạch và cho quả quanh năm" - chị Thảo tâm sự.

Giờ đây, diện tích đất bãi đã phủ kín phật thủ, nhiều hộ ở Đắc Sở phải đi thuê đất các xã bên cạnh để trồng.

Chị Thảo cho biết, nhiều ND còn sáng tạo ghép phật thủ vào thân những cây bưởi đã già không còn cho quả nữa. Với cách làm này, năng suất phật thủ cao hơn hẳn. Muốn để quả ra vào đúng dịp tết, hàng năm vào tháng 5, tháng 6 dùng dao tiện vỏ cây ép cho ra hoa theo ý muốn. Ngoài giá trị tâm linh, phật thủ còn là loại thuốc rất hữu hiệu, người trồng có thể tận thu những quả xấu và bị sâu bệnh để bán làm thuốc. Giá phật thủ trung bình 30.000- 40.000 đồng/kg. Dịp tết quả đẹp tới 100.000 - 200.000 đồng/quả. Phật thủ nhiều ngón, dày và dài có thể lên đến vài triệu đồng một quả.

Ông Đính cho biết, Hội ND TP. Hà Nội đang hỗ trợ cho ND Đắc Sở vật tư, phân bón đồng thời hướng dẫn kỹ thuật để xã trồng điểm 2ha phật thủ...

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.