Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Hai, 22/4/2019

Thu bạc tỷ từ keo lá tràm

Đến xã Quế Xuân 2, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, hỏi ông Hạo trồng rừng hầu như ai cũng biết. Ông là người tiên phong khai phá hàng chục ha đất trên vùng Hòn Giang Đá Mọc và đã ăn nên làm ra từ việc trồng keo lá tràm.

Là thương binh 2/4, khi xuất ngũ về quê, ông Lê Nho Hạo (sinh năm 1944) lập nghiệp bằng cách "làm liều" lên khai phá vùng đất khô cằn Hòn Giang Đá Mọc. Năm 1995, địa phương có phong trào trồng cây gây rừng với cơ chế: Khai phá 1ha rừng đổi lấy 100kg gạo. Ông xung phong và là người tiên phong khai phá vùng đất hoang quê mình.

"Ngày đó đói khổ quá, quanh năm suốt tháng bám riết vào cây lúa mà chẳng bao giờ đủ ăn nên khi nghe tin nhà nước khuyến khích khai phá đất hoang canh tác tôi không ngần ngại xung phong" - ông Hạo nhớ lại.

Trong vòng vài năm, ông đã khai phá đất hoang và phủ xanh hơn 40ha keo lá tràm. "Mới đầu nhìn đồi keo lớn nhanh như thổi, xanh mướt cả cánh rừng, vợ chồng tôi vui không kể xiết. Nhưng khổ nỗi cây đang phát triển thì trâu bò đến phá, làm nhiều ha keo bị băm nát hết" - ông Hạo kể.

Ông Hạo phải cất một căn chòi tạm để trông coi rừng keo. Ngoài ra, ông đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả, dệt vải. Đến nay sau 3 đợt thu hoạch keo (trung bình cứ 6 năm cho thu hoạch một lần), gia đình ông đã bỏ túi gần 20 tỷ đồng, cộng với nguồn thu từ 4ha vườn cây năm nào cũng sum sê quả, ước tính gia đình người cựu chiến binh này thu nhập lên đến bạc tỷ mỗi năm

Không chỉ làm cho mình, ông còn vận động bà con trong vùng cải tạo đất hoang để trồng rừng. Hiện nay, nhiều người trong vùng đã ăn nên làm ra nhờ sự hướng dẫn tận tình của ông, như gia đình ông Nguyễn Tấn Thành, Đoàn Cả, Phạm Ngọc Tuấn...

Với thành tích trồng rừng, nhiều năm liền ông Lê Nho Hạo được tỉnh, huyện tặng bằng khen cho nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.