Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Tư, 20/2/2019

Làm giàu trên vùng đất phèn

Gia đình anh Trần Xuân Việt, ấp Cái Nai, xã Hòa Tân, TP Cà Mau trước đây có 6 công đất ruộng chủ yếu trồng lúa, do vùng đất nhiễm phèn mặn nên thu nhập cũng chỉ đủ xoay xở trong gia đình. Nghề may quần áo của hai vợ chồng anh cũng chẳng mang lại thu nhập là bao. Trong hoàn cảnh đó anh Việt nhận thấy, muốn kinh tế phát triển cần có một mô hình mới, phù hợp với vùng đất phèn, mặn.

Nghĩ là làm, năm 1993, trong khi nhiều nông dân khác quanh năm đổ mồ hôi xuống ruộng lúa nhưng cũng chẳng dư giả gì, anh Việt tìm đến các hộ nuôi cá bống tượng ở xã Tân Thành (TP Cà Mau) học hỏi kinh nghiệm. Sau khi tích lũy được một số kinh nghiệm, anh Việt mạnh dạn đầu tư đào ao nuôi thử nghiệm cá bống tượng. Do vùng đất phèn, mặn kỹ thuật nuôi chưa nhiều nên vụ nuôi đầu tiên, anh chỉ lấy lại được vốn đầu tư. Không đầu hàng khó khăn, anh thuê nhân công đào thêm 2 ao nuôi cá bống tượng, mỗi ao có diện tích 300 m2.

Anh Việt chia sẻ: “Để cá nuôi khỏe mạnh và đạt năng suất thì phải tìm cho được nguồn giống tốt. Vì vậy, tui tìm đến những nơi SX cá giống uy tín trong tỉnh để mua. Nhờ chăm sóc kỹ, tuân thủ quy trình nuôi cá bống tượng từ khâu chọn giống, xử lý nguồn nước bằng supe lân, vôi sống, cá mồi tươi... nên từ vụ nuôi thứ 2 trở đi, gia tui đã có khoản lời kha khá, sau khi trừ chi phí mỗi ao nuôi thu hoạch lời gấp 4 lần làm ruộng”.

Mô hình nuôi cá bống tượng, tôm sú đã lại cho gia đình anh Việt khoản lợi nhuận trên 100 triệu đồng/năm. Anh Việt còn tận dụng đất trống quanh bờ vuông để trồng rau màu, cây ăn trái nhằm tăng thêm nguồn thu trên cùng một diện tích đất.

Nhờ liên tiếp trúng các vụ cá bống tượng, kinh tế gia đình phát triển nên khi có chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ chuyên canh lúa sang vụ lúa, vụ tôm, gia đình anh Việt cải tạo đất nuôi tôm quảng canh. Kỹ thuật nuôi cá, cách xử lý ao được áp dụng vào môi trường xử lý nuôi tôm sú. Anh Việt cho biết: “Nuôi tôm sú cũng giống như nuôi cá bống tượng, đòi hỏi người nuôi phải chọn loại giống tốt, đạt chất lượng, không có dịch bệnh. Tôm sú giống khi đổ ra phải lội mạnh, thẳng lưng, lớn đồng đều. Ngoài ra, phải xử lý nước sau mỗi cơn mưa lớn, vì vùng đất ở đây nhiễm phèn rất nặng. Nếu không sẽ làm cá bống bị mất nhớt, vỏ tôm khô ráp, dễ bị chết”.

Theo nongnghiep.vn
BÍCH LỆ

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.