Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Tư, 24/4/2019

Hiệu quả mô hình trồng ca cao trong vườn dừa ở vùng nước lợ

Những năm qua, phong trào trồng xen ca cao trong vườn dừa ở Bến Tre được nhiều nông dân hưởng ứng, góp phần tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích. Tuy nhiên, đối với những vùng đất nhiễm phèn, mặn, bà con còn ngần ngại không dám đầu tư vì sợ cây không phát triển. Thế nhưng, mô hình trồng ca cao xen vườn dừa ở vùng nước lợ của ông Phan Văn Xê ở ấp Xương Thạnh A (xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú) đã chứng minh điều ngược lại.

Ông Xê (gọi thân mật là Tám Xê) được xem là người đầu tiên mang cây ca cao về và trồng thành công trên vùng đất nhiễm phèn, mặn của huyện Thạnh Phú.

Cách đây 9 năm, thông qua các phương tiện truyền thông, ông Tám Xê được biết ca cao phát triển phù hợp ở độ mặn từ 8‰ trở xuống. Vậy là ông tìm đến cơ sở bán giống ca cao ở xã An Hiệp (Châu Thành - Bến Tre) mua 100 cây ca cao giống về trồng trong vườn dừa, kết quả ca cao phát triển khá tốt. Sau đó, ông tiếp tục đầu tư trồng xen ca cao vào 1ha dừa của gia đình. Ba năm sau, ca cao của ông cho trái, năng suất không thua gì ca cao được trồng xen ở những vùng thuận lợi.

Không dừng lại ở diện tích trên, sau khi được dự các lớp tập huấn kỹ thuật trồng ca cao trong vườn dừa, năm 2007, ông cải tạo 5 công (1 công = 1.000m2) đất lúa, chuyển sang trồng dừa xen ca cao một cách bài bản. Hiện nay, cả dừa và ca cao đều cho trái, đem lại thu nhập đáng kể cho gia đình ông.

Ông Tám Xê cho biết: “Để ca cao phát triển trên vùng đất nhiễm phèn, mặn, phải quan tâm chăm sóc cây ngay từ lúc mới trồng theo đúng kỹ thuật hướng dẫn. Đồng thời, để dừa và ca cao cho năng suất ổn định cần chú ý bón phân đều đặn. Trung bình bón 4kg phân cho dừa và 2kg cho ca cao theo tỷ lệ 2 urê - 1 lân - 1 kali, chia đều cho các tháng trong năm. Mùa mưa, tiến hành rải phân sau khi mưa tạnh để phân thấm xuống đất và không bị rửa trôi. Mùa nắng, sau khi rải phân, tưới nước nhiều lần để phân tan, cây trồng dễ hấp thụ. Ngoài ra, vào mùa nắng, bình quân 10 ngày cần tưới phân cho cây 1 lần”.

Thời gian qua, vườn dừa trồng xen ca cao của Tám Xê được xem là mô hình điểm để nông dân trồng ca cao các vùng nhiễm phèn, mặn trong tỉnh Bến Tre đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Nhờ những thành tích của mình, năm 2009, ông Xê đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre tặng Bằng khen, là nông dân tiêu biểu sáng tạo của tỉnh; năm 2011, tổng kết mô hình sáng tạo nông nghiệp 3 năm 2008 – 2010, ông được Sở Khoa học Công nghệ Bến Tre tặng Giấy khen.

Theo www.kinhtenongthon.com.vn
Cao Dương

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.