Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Ba, 21/5/2019

Nông dân trồng sắn trúng mùa

Xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày Nam có vùng đất cát pha nên rất thuận tiện cho việc phát triển trồng màu. Đặc biệt ở ấp An Vĩnh 1 có nhiều hộ nông dân trồng sắn, vào vụ thu hoạch sắn năm nay, nhiều hộ dân rất phấn khởi bởi sắn đạt hiệu quả và năng suất khá cao.


Vào thời điểm hiện nay, bà con nông dân nơi đây đang tất bật vào vụ thu hoạch sắn. Anh Nguyễn Thành Long, nông dân ấp An Vĩnh 1 phấn khởi nói: “Năm nay, sắn vừa được mùa, vừa được giá nên nông dân chúng tôi có thu nhập khá. Hàng năm, cứ đến mùa thu hoạch sắn là gia đình tôi luôn tất bật với công việc xới củ, vận chuyển về nhà để thuận tiện cho thương lái tới mua”.


Anh Long hiện có 2 công đất trồng sắn, năm nay ước tính mỗi công anh thu hoạch trên 3 tấn củ. Giá sắn hiện tại từ 4.500 – 5.000 đồng/kg. Sau khi trừ đi mọi chi phí, ước tính anh thu lãi trên 20 triệu đồng. Theo kinh nghiệm nhiều năm trồng sắn, anh Long cho biết: “Bà con nông dân ở ấp An Vĩnh 1 chỉ trồng sắn được 1 vụ trong năm. Sắn thích hợp trồng ở thời điểm mùa khô bởi vì khi mưa xuống rất dễ gây thối củ và úng cây. Thời điểm tốt nhất nên chọn xuống giống hạt sắn là vào tháng 12 hàng năm đến đầu mùa mưa năm sau khoảng tháng 5 là bắt đầu thu hoạch rộ cho kịp vụ, tránh mưa xuống ứ đọng nhiều nước dễ gây thối củ ảnh hưởng thấp đến năng suất. Trồng sắn không tốn nhiều vốn đầu tư chỉ cần chịu khó chăm sóc và tưới tiêu hàng ngày là sắn cho năng suất cao. Hiện ở ấp An Vĩnh 1, có gần 20 hộ trồng sắn với diện tích ước đạt trên 3 ha, tập trung nhiều ở những vùng đất cát pha tơi xốp.


Trước đây, ở ấp An Vĩnh 1 có một vài hộ dân đầu tư trồng sắn với diện tích nhỏ lẻ, nhưng từ nhiều năm nay, thấy việc trồng sắn không khó, chi phí đầu tư thấp, lại cho hiệu quả kinh tế cao nên nhiều nông dân đã chuyển đổi sang trồng sắn góp phần tăng hiệu quả kinh tế. Theo kinh nghiệm của anh Long, để sản xuất sắn đạt hiệu quả, nông dân phải chú trọng ngay từ khâu làm đất, lên liếp cao khoảng 1 tấc rộng khoảng 1,2 m và tạo rãnh để thuận lợi việc thoát nước. Làm liếp cải tạo đất xong, anh Long mới bắt đầu gieo hạt, hàng cách hàng khoảng 20 cm, cây cách cây 20-25 cm tạo khoảng cho cây dễ phát triển củ dưới mặt đất. Dùng tro trấu và trộn cát phủ kín mặt đất trồng và thường xuyên làm cỏ, hạn chế cỏ mọc trên liếp.


Với 2 công đất trồng sắn, từ khi cây bắt đầu phát triển, anh Long đã tiến hành bón phân NPK với liều lượng từ 5-7 kg cho mỗi lần bón. Cách khoảng 10 ngày, anh tiến hành bón phân một lần. Đặc biệt, ở giai đoạn cây bắt đầu cho củ, anh Long đã bón nhiều nhiều Đạm và Kali sẽ giúp cây cho củ to, tăng năng suất và chất lượng củ. Trong suốt vụ sắn, anh luôn dành nhiều thời gian chăm sóc ruộng sắn và theo dõi sâu bệnh hàng ngày. Anh Long cho biết, bệnh thường xuất hiện trên sắn là bệnh đốm vằn, khi thấy có dấu hiệu bệnh, bà con nên phun xịt thuốc chữa trị hạn chế lây lan trên diện rộng gây ảnh hưởng đến năng suất.


Theo nhiều bà con nông dân trồng sắn, ở ấp An Vĩnh 1 cho biết, trồng sắn rất ít sâu bệnh nhưng nông dân phải tốn khá nhiều công chăm sóc như: tưới nước hàng ngày để cây có đủ lượng nước nuôi củ. Bên cạnh đó, để củ đạt năng suất cao phải thường xuyên hái bông, cắt đọt non để cây đun gốc, hạn chế bớt dinh dưỡng nuôi đọt và nuôi bông, tập trung cho phát triển củ. Mỗi năm, chỉ tính sơ bộ 2 công đất trồng sắn chỉ sau 5 đến 6 tháng nông dân có thể thu lãi trên 20 triệu đồng, đó cũng là cách làm khá hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.


Nhờ sự chăm chỉ, cần cù trong lao động và biết áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, kết thúc vụ mùa sắn qua, anh Long lại cải tạo đất trồng lúa, cứ thế mỗi năm 1 vụ sắn, một vụ lúa luân canh mà gia đình anh có thu nhập ổn định./.

Hoa Phượng

Theo sonongnghiep.bentre.gov.vn

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.