Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Năm, 27/6/2019

Anh bùi văn hoàng nông dân trồng dừa tiêu biểu

Những tháng qua, giá dừa khô giảm ở mức thấp đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều nhà vườn. Thời điểm giá dừa thấp thì các vườn dừa trồng xen, đặc biệt trồng xen cây ca cao đã đem lại hiệu quả thiết thực, vì nông dân vẫn còn thu nhập tương đối khá trên mãnh vườn của mình so với chỉ trồng độc canh cây dừa. Mô hình trồng xen ca cao trong vườn dừa đạt năng suất cao của anh Bùi Văn Hoàng ấp 2, xã Hữu Định, huyện Châu Thành thấy cây ca cao thật sự là cây trồng xen phù hợp, góp phần tăng thu nhập trên cùng diện tích đất cho nông dân.

Hưởng ứng chương trình trồng xen cây ca cao trong vườn dừa, vườn cây ăn trái do tỉnh phát động, trong 2 năm 2003 – 2004, anh Hoàng đầu tư trồng 600 cây ca cao vào 1 hecta đất vườn dừa cây từ 20 đến 30 năm tuổi. Để việc trồng xen ca cao trong vườn dừa đạt kết quả, anh Hoàng tham gia đầy đủ các buổi tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng ca cao của cán bộ kỹ thuật ngành nông nghiệp; đồng thời anh dành nhiều thời gian đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm về cách chăm sóc ca cao hiệu quả của những nông dân trồng ca cao giỏi tại huyện Châu Thành để áp dụng. Nhờ vậy mà mô hình cây ca cao trồng xen trong vườn dừa ta của anh hiện nay đạt kết quả cao, làm mô hình điểm để địa phương phát động nhân rộng mô hình trồng ca cao xen trong vườn dừa.

Để 2 loại cây trên cùng mãnh vườn đạt năng suất cao như trên thì cách chăm sóc của anh Hoàng là hàng năm anh chỉ bón phân cho cây ca cao, định kỳ 2 tháng bón 1 lần, gồm các loại phân Ure – lân – ka li theo tỷ lệ 1 – 2 – 2. Mỗi cây ca cao anh bón 5 kg phân/năm. Anh Hoàng cho biết, vì cây dừa nằm dưới tán ca cao, nên chỉ cần bón phân cho ca cao là dừa được hưởng thụ. Ngoài phân hóa học, hàng năm anh Hoàng còn bón bổ sung các loại phân hữu cơ như phân cút, phân gà, phân vi sinh để cung cấp thêm dưỡng chất cây. Đặc biệt, vào mùa nắng, anh Hoàng thường xuyên tưới nước cho cây dừa, ca cao để cây không bị khô hạn chậm phát triển, giảm năng suất. Nhờ vậy mà vườn dừa của anh Hoàng vào mùa treo năng suất chỉ giảm khoảng 20% so với mùa thuận. Nhiều nông dân trồng ca cao không dám cắt tỉa cây theo đúng khuyến cáo của ngành chuyên môn, điều này ít nhiều làm ảnh hưởng đến năng suất cũng như sâu bệnh phát tán trên cây. Đối với anh Hoàng thì mỗi năm anh cắt tỉa ca cao 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa. Các cành ca cao có hướng đi xuống, đi ngang và đưa vào thân cây anh đều cắt bỏ. Cây ca cao ra trái trong thân, nếu để trái trên các nhánh này sẽ không đạt năng suất, cũng như tạo điều kiện ẩm thấp cho sâu bệnh phát triển. Với cách cắt tỉa của anh Hòang, vườn ca cao của anh rất thóang, trái sai.

Mãnh vườn trồng xen đã đem về thu nhập khá cao cho anh hơn 3 năm nay. Anh Hoàng cho biết: “Năm 2010, tôi thu hoạch trên 5 tấn trái ca cao, đạt thu nhập gần 25 triệu đồng; năm 2011 tôi thu hoạch 7 tấn trái, đạt thu nhập gần 30 triệu đồng. 150 cây dừa, bình quân mỗi tháng tôi thu từ 840 trái đến 960 trái. Thời điểm giá dừa cao, mãnh vườn trồng xen tôi có được nhập trên 10 triệu đồng mỗi tháng, và hiện tại giá dừa thấp cây ca cao dù ở mùa nghịch, mỗi tháng tôi thu hoạch từ 500 đến 600 kg trái. Nhờ tham gia chương trình ca cao UTZ canh tác ca cao theo hướng chất lượng cao, trái ca cao tôi bán cao hơn bình thường 300 đồng/kg và với giá bán hiện tại 3.800 đến 4.100 đồng/kg tôi có thêm nguồn thu nhập mỗi tháng trên 2 triệu đồng”.

Nắm vững kỹ thuật canh tác ca cao, trồng xen ca cao trong vườn dừa hiệu quả, anh Hoàng được chọn tham gia đề án “Nghiên cứu phát triển, sản xuất ca cao bền vững tại Việt Nam” của Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên. Anh được hỗ trợ trồng 3.000 m2 ca cao trong trong 5 năm để tìm thêm giống ca cao mới, bổ sung cho bộ giống ca cao của Việt Nam. Tới đây tại Festival dừa tỉnh Bến Tre lần thứ III năm 2012, anh Hoàng là một trong những nông được tôn vinh là người trồng dừa giỏi và được chọn tham gia tọa đàm về mô hình trồng ca cao xen trong vườn dừa đạt hiệu quả kinh tế cao./.

CAO DƯƠNG

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.