Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Chủ Nhật, 21/7/2019

Trồng cao su theo phong trào: Nhiều người dân Thạnh Tân thất bại

Từ nhiều năm nay, xã Thạnh Tân (thị xã Tây Ninh - Tây Ninh) là vùng chuyên trồng mãng cầu (na) xuất khẩu, mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Điều đáng nói là, trong khi 80 - 90% số hộ chuyên canh mãng cầu thì số còn lại, do chạy theo phong trào, đã chuyển sang trồng cao su, hậu quả là bỏ thì thương, vương thì tội…

Nhiều người dân ở Thạnh Tân cho biết, chỉ cần vài sào đất, đầu tư tốt cho mãng cầu là có thu nhập ổn định, còn nếu có từ 1ha trở lên thì có thể làm giàu. Bà Trần Thị Trinh ở ấp Thạnh Đông cho biết, bà có 1ha mãng cầu, giá bán tại vườn 15.000 - 20.000 đồng/kg, mỗi năm thu 2 vụ, bình quân 8 tấn/vụ; có thu nhập ổn định 320 triệu đồng/năm.

Theo bà Trinh, trồng mãng cầu không khó, chỉ cần hàng cách hàng 4m, cây cách cây 3,5m. Mãng cầu trồng 1-2 năm là cho thu hoạch, sau 7- 8 năm mới phải trồng lại.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tiếp ở ấp Thạnh Trung có gần 1ha mãng cầu, chuyên canh ổn định hàng chục năm nay, mỗi năm thu trên 300 triệu đồng. Do có mối ở TP. Hồ Chí Minh nên ông Tiếp kiêm luôn khâu vận chuyển, phân phối đến các chợ đầu mối, nhờ đó thu lợi nhuận cao hơn.

Điều đáng ngạc nhiên là giữa một vùng bạt ngàn mãng cầu, thỉnh thoảng vẫn thấy có vườn cao su, keo, khoai mỳ (sắn)… Ông Tiếp cho biết: “Trước đây, các hộ này cũng trồng mãng cầu như chúng tôi. Vài năm trước, khi mủ cao su có giá, họ phá mãng cầu trồng cao su. Nay cao su đã 5 năm tuổi rồi nhưng vẫn chưa cho mủ, giá mủ lại đang giảm nên vườn cao su không được chăm sóc”.

Theo bà Trinh, ở ấp Thạnh Đông cũng có vài hộ “lỡ” trồng cao su, nay phải “đứt ruột” chặt bỏ để trồng mãng cầu.

Hy vọng, sau thất bại của một số nhà vườn ở Thạnh Tân, nông dân sẽ rút ra bài học về việc sản xuất theo phong trào…

Văn Do
Theo www.kinhtenongthon.com.vn

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.