Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Tư, 24/4/2019

Trồng ớt sừng vàng Châu Phi đạt hiệu quả

Khi nhiều nông dân đầu tư trồng cây ăn trái và nhiều loài cây trồng lâu năm khác thì đối với anh Châu Văn Phương ở ấp Phú Trạch 1 xã Cẩm Sơn huyện Mỏ Cày Nam lại cải tạo đất trồng cây ớt sừng vàng Châu Phi nhiều năm liền trúng vụ thu lãi trên 50 triệu đồng mỗi năm trên một công đất trồng ớt.

Anh Phương rất hài lòng với hiệu quả từ cây ớt sừng vàng Châu Phi. Anh so sánh nếu trồng các loại cây ăn trái lâu năm phải tốn một vốn đầu tư khá lớn, thời gian thu hoạch rất lâu có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm. Với nguồn vốn ít ỏi, anh Phương suy nghĩ nên chọn cây gì trồng ngắn ngày mau cho thu nhập và đảm bảo hiệu quả kinh tế. Khi tìm hiểu thị trường và tham quan nhiều mô hình canh tác hiệu quả anh Phương đã quyết định cải tạo đất trồng ớt và anh đã chọn giống ớt sừng vàng Châu Phi để trồng trên 1 công đất mía vừa cải tạo.

Hiện tại với 1 công đất anh Phương trồng toàn giống ớt sừng vàng Châu  Phi đang cho năng suất cao. Cứ cách khoảng 2 ngày anh thu hái một lần với giá bán hiện tại từ 10 đến 12.000 đồng/kg. Anh Phương phấn khởi cho biết có lúc cao điểm dịp Tết ớt sừng vàng Châu Phi bán đến 35.000 đồng/kg. Cách mỗi ngày anh thu hoạch trên 30 kg ớt sừng vàng Châu Phi bán với giá 10.000 – 12.000 đồng/kg, khi giá thấp nhất là 7.000 đồng/kg nông dân vẫn có lãi.

Kinh nghiệm nhiều năm trồng ớt sừng vàng Châu Phi anh Phương chia sẻ: “Ớt từ khi có trái đến thu hoạch có thể kéo dài gần 4,5 tháng. Để cây ớt phát triển tốt nên duy trì đảm bảo đủ lượng nước tưới thường xuyên. Cứ cách khoảng 2 ngày anh Phương tưới nước cho ớt một lần. Khi trồng ớt  không nên trồng quá dày, khoảng cách trồng hàng cách hàng 0,9 m, cây cách cây 1,0 m. Trước khi trồng ớt nên lên liếp cao ráo, rãnh thoát nước tốt tạo điều kiện thuận lợi cho cây ớt  phát triển.

Thời gian thu hoạch ớt khá nhanh kể từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch mất từ 3,5 đến 4 tháng là ớt bắt đầu cho trái. Với ớt sừng vàng Châu Phi trái to, chín vàng đỏ nên được thị trường rất ưa chuộng, đầu ra dễ bán. Đặc biệt loại ớt này có đặc điểm cho trái chín rộ nhanh và đồng loạt nên thuận lợi cho việc thu hái. Mỗi năm anh Phương trồng 2 vụ ớt. Ớt sừng vàng Châu Phi từ khi đặt cây giống đã được ương sẵn xuống liếp trồng thì khoảng 80 ngày sau cây ớt sẽ cho thu họach lứa đầu tiên. Ngoài ra, ớt cần nhiều Kali giúp chắc cây, kháng sâu bệnh nên cần bón NPK (20-20-15) bón thúc mỗi đợt khi cây bắt đầu ra bông, đậu trái. Đến lúc cây cho trái nên bón phân thường xuyên để cây được khỏe mạnh duy trì cho trái lâu. Cách khoảng 0,5 tháng anh tiến hành bón phân một lần. Mỗi lần bón từ 15 đến 20 kg phân NPK/ 1.000m2. Anh Phương còn sử dụng màng phủ nông nghiệp trong sản xuất nhằm hạn chế sâu bệnh gây hại trú ẩn trong đất ảnh hưởng đến cây trồng và giữ cho đất luôn được tơi xốp lâu, không cỏ đảm bảo cây ớt không bị mất dinh dưỡng khi bón phân.

 

Cây ớt sừng vàng Châu Phi dễ trồng và ít vốn đầu tư, trong quá trình chăm sóc, anh Phương thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh và chủ động phòng trị các đối tượng sâu bệnh gây hại trên ớt để có biện pháp phòng trị kịp thời. Đối với ớt thường xảy ra bệnh thán thư gây thối quả hàng loạt thời điểm khi ớt già đến chín, bị nặng cũng có thể bị thất thu hoàn toàn. Vì thế trong quá trình trồng anh Phương thường xuyên theo dõi diễn biến dịch bệnh trên ớt để có những giải pháp phun xịt ngăn chặn kịp thời, cây ớt mới đem lại năng suất cao. Do được đầu tư chăm sóc tốt nên cây có nhiều nhánh, trái sai, 1 công đất trồng ớt trừ chi phí hạt giống, phân bón, màng phủ,… anh Phương thu lãi trên 30 triệu đồng mỗi vụ.

 

Qua quá trình vượt khó làm giàu, nhiều năm liền thành công với mô hình trồng ớt anh Phương phấn khởi nói: Trồng ớt sừng vàng thuận lợi hơn rất nhiều so với trồng mía trước đây, chi phí đầu tư thấp dễ chăm sóc, dễ trồng, mau cho thu hoạch, lợi nhuận đạt cao, những hộ đất ít có thể chọn mô hình trồng ớt là cách phát triển kinh tế nhanh./.

Hoa Phượng
Theo 
http://sonongnghiep.bentre.gov.vn/

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.