Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Sáu, 19/7/2019

Hiệu quả kinh tế từ cây tắc

Lâu nay, cây tắc trên vùng đất Chợ Lách thường được khách thập phương biết đến như một loại cây cảnh thuần tuý. Mấy năm gần đây, do nhu cầu thị trường, cũng như đặt tính dễ trồng, không kén đất, ít sâu bệnh nên cây tắc cũng dần được xem là 1 trong những loại cây có múi tiềm năng của khu vực.

“Tôi trồng xen cây tắc vì nó cho thu nhập mau và đều đặn hàng tháng, đồng thời trồng cây tắc này nhẹ công và chi phí chăm sóc thấp”. Đó là lời tâm sự chân thành của ông Nguyễn Văn Bởi - người đang sở hữu vườn tắc hơn 4.000 mở ấp Quân An, xã Long Thới. Hơn 2 năm trước, sau khi đốn bỏ vườn cam sành già cỗi, kém hiệu quả để trồng bưởi Da Xanh, ông Bởi tiến hành trồng xen gần 1.000 gốc tắc vào vườn của mình để tăng thêm thu nhập khi cây bưởi Da Xanh còn nhỏ. Xác định mục đích trồng cây tắc để ăn trái nên ông Bởi tiến hành vun mô để trồng cây, đồng thời ông cũng giữ khoảng cách hợp lý giữa các cây từ 1,5 đến 1,8 m nhằm giúp cây sinh trưởng tốt và hạn chế sâu bệnh.

Vụ tắc nghịch đầu mùa mưa năm 2012 này, vườn của ông Bởi ước tính sẽ cho sản lượng gần 5 tấn trái, được biết từ đầu tháng 2 đến nay gia đình ông đã thu hoạch hơn 3 tấn với giá bán từ 8.000 đến 9.000 đồng/kg, đã mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập đáng kể. Khi được hỏi về cách xử lý cho cây tắc ra trái nghịch vụ, ông vui vẻ cho biết: “Vào khoảng tháng 10 âm lịch, bỏ khô gốc khoảng 10 đến 15 ngày rồi rải phân 16-16-8 hoặc hỗn hợp lân - urê - kali và tưới nhiều nước, sau 1 tuần cây sẽ bắt đầu ra hoa”.

Ngoài ra ông Bởi còn cho biết ngoài vụ nghịch từ tháng 2 đến tháng 4, các tháng còn lại trong năm, mỗi tháng ông cũng hái được gần 1 tấn trái, tuy các tháng này giá không cao nhưng cũng giúp ông có nguồn thu nhập từ 2,5 đến 4 triệu đồng/ tháng. Để làm được điều đó ông Bởi rải phân đều đặn mỗi tháng 1 lần để dưỡng trái, đồng thời giúp cho cây ra hoa liên tục quanh năm.

Một điều khá đặc biệt ở cây tắc là khi người dân không muốn trồng nữa thì có thể bán gốc cho các hộ làm tắc kiểng với giá trung bình từ 30 đến 50 ngàn đồng/bụi, tuỳ theo kích thước lớn nhỏ. Ông Nguyễn Ngọc Thanh ở ấp Hoà An, xã Long Thới cho biết: “Đối với cây tắc, nếu bà con trồng 5 tấc một cây thì giáp năm là cho thu hoạch, rồi bán bớt 1 bụi không những lấy lại vốn mà còn có lời ”.

Ông Thanh là người có gần 20 năm gắn bó với cây tắc, xác định được mảnh vườn 1 hecta của mình nằm ở vị trí thấp không thể trồng được cam và  cũng không chủ động được nguồn nước để xử lý nghịch vụ cho chôm chôm và sầu riêng nên ông đã quyết định chọn cây tắc làm hướng phát triển lâu dài cho mảnh vườn của mình. Ban đầu, ông Thanh chỉ xem cây tắc là cây xoá đói giảm nghèo nhưng đến nay thì ông đã xem cây tắc là cây để gia đình ông vươn lên làm giàu, ông Thanh nhận xét: “Mấy năm nay, cây tắc phát triển được là nhờ việc đóng thùng xuất khẩu trái tắc xanh, nhu cầu sử dụng tắc làm nước uống, cũng như nhu cầu tiêu thụ trong ngành công nghiệp thực phẩm ngày càng nhiều nên trái tắc trở nên thông dụng”. Được biết trong năm qua, gia đình ông thu hoạch hơn 25 tấn tắc trái cho nguồn thu nhập hơn 100 triệu đồng. Phấn khởi hơn nữa là từ đầu năm đến nay, gia đình ông hái gần 10 tấn trái với giá bán từ 5.000 đến 9.000 đồng/kg.

Theo ông Thanh thì cây tắc dễ trồng, không kén đất và ít sâu bệnh nhưng người trồng cũng phải chú ý đề phòng nhện đỏ và bọ xít gây hại làm hư đọt non, trái non bị ghẻ và không có nước. Ông Thanh chia sẻ: “Tôi trồng cây tắc gần 20 năm mà cũng ít thấy bị bệnh vàng bạc, thối rễ, chết yểu. Chủ yếu mình tiêu diệt con nhện đỏ và bọ xít xanh là được”.

Hàng năm, vào khoảng cuối tháng tư đến đầu tháng 5, ông tiến hành vệ sinh vườn bằng cách tỉa bớt những cành không phát triển để hạn chế sâu bệnh. Hàng tháng, ông rải các loại phân như 16-16-8 hoặc 20-20-15 để cây nuôi trái và tiếp tục ra hoa đều đặn. Ngoài ra, ông thường xuyên tiến hành phun thuốc trừ sâu như: seec saigon , bitox… và phân bón lá bioted 603 vào sáng sớm hoặc chiều tối để phòng trừ bọ xít và nhện đỏ đồng thời cũng để dưỡng cây, đặc biệt là những lúc cây ra hoa và đọt non.

Với những đặc tính dễ trồng, không kén đất, ít sâu bệnh, nhanh cho thu hoạch và trái tắc được thị trường ưa chuộng, cây tắc đã dần trở thành cây trồng thông dụng của nhà vườn Chợ Lách, giúp bà con nông dân không những thoát nghèo mà nhiều người đã vươn lên làm giàu từ chính mảnh vườn của mình./.

 

Cao Khiết - Đài truyền thanh huyện Chợ Lách

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.