Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Chủ Nhật, 21/7/2019

Chanh bông tím ở chợ lách có giá cao

Chợ Lách vốn nổi tiếng với các loại cây ăn trái lâu năm như sầu riêng, chôm chôm, bưởi da xanh… Trong quá trình chuyển đổi từ vườn tạp kém hiệu quả sang vườn chuyên canh cây ăn trái lâu năm, người dân đã tận dụng những khoảng đất trống để trồng xen cây chanh bông tím nhằm mục đích lấy ngắn nuôi dài khi cây chủ lực còn nhỏ.

 

Cây chanh bông tím là loại cho trái to và quanh năm với năng suất ổn định khoảng 3 tấn trái/1.000m2/năm. Trong thời gian qua, nhà vườn Chợ Lách bán chanh bông tím với giá từ 10.000 đến 13.000 đồng/kg. Anh Trương Trung Hiếu-vựa thu mua trái cây ở chợ Cái Gà cho biết: “Từ trước Tết Nguyên Đán đến nay giá chanh bông tím luôn ổn định từ 10 đến 13.000 đồng/kg, mỗi ngày tôi thu mua hơn 500kg chanh cung cấp cho thị trường TP. HCM nhưng nhiều khi cũng không mua đủ số lượng đặt hàng của khách”. Với nhu cầu thị trường như vậy, người trồng chanh bông tím có nhiều triển vọng vươn lên làm giàu.

 

Ông Nguyễn Văn Phong ở ấp Long Huê, xã Long Thới trồng xen cây chanh bông tím trong vườn sầu riêng 1,5 ha của mình. Đến nay, cây chanh của ông đã hơn 3 năm tuổi và cho năng suất rất ổn định. Được biết, từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn đến nay ông Phong đã thu hoạch được hơn 4 tấn trái với giá bán trung bình 11 ngàn đồng/kg, đem về cho gia đình ông nguồn thu nhập gần 50 triệu đồng. Nhưng ông Nguyễn Văn Phong ngậm ngùi: “Dù hiệu quả kinh tế của cây chanh bông tím rất đáng kể nhưng khi cây sầu riêng cho trái ổn định thì tôi sẽ đốn bỏ hết cây chanh”. Thực tế là vậy, dù cây chanh bông tím cho hiệu quả kinh tế khá cao nhưng cũng chỉ là cây trồng xen và khi cây chủ lực cho thu hoạch thì buộc lòng nhà vườn phải đốn bỏ cây chanh, và như thế là diện tích cây chanh bông tím ngày một giảm dần trong khi nhu cầu thị trường thì tăng cao.

 

Nhận thấy được tiềm năng đó, khoảng 3 năm trước, ông Nguyễn Tấn Vệ, ở ấp Long Vinh, xã Long Thới đã cải tạo 4.000 m2 vườn tạp kém hiệu quả của mình để trồng chuyên canh cây chanh bông tím. Đến nay, vườn chanh của ông đã cho thu hoạch trung bình mỗi tháng 2 đợt. Trước Tết Nguyên đán, ông đã thu hoạch gần 2 tấn trái, từ sau tết đến nay, ông thu hoạch thêm khoảng hơn 1 tấn trái, mang lại cho gia đình ông nguồn lợi gần 30 triệu đồng.

 

Theo ông Vệ thì cây chanh bông tím không cần phải xử lý nghịch vụ mà cứ để cho trái quanh năm. Mỗi tháng, ông đều bón phân NPK 20-20-15 một lần và kết hợp phun thuốc Anvil, Tilt super 2 lần, vào các tháng mưa nhiều, ông bón thêm phân lân và vôi cho cây. Ngoài ra, ông cũng thường xuyên phun thuốc để phòng ngừa các loại côn trùng gây hại mà đặt biệt là bọ xít và nhện đỏ. Ông Vệ tâm sự: “Muốn làm ăn được với cây chanh bông tím này thì nhất định phải thắng được con bọ xít và nhện đỏ ”.

 

Với đặt tính tương đối dễ trồng, năng suất cao và đầu ra ở mức giá như hiện nay đã giúp ông Vệ và những người trồng chanh bông tím như ông phần nào có thêm niềm tin vào loại cây trồng này dù vẫn chưa biết thị trường rồi đây sẽ biến động ra sao.

                                                                      Cao Khiết

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.