Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Chủ Nhật, 18/8/2019

Trồng khoai xây được nhà lầu

Nhiều người biết anh Trần Ngọc Chiến ở ấp Thành Tân, xã Thành Đông, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long bởi anh là tấm gương vượt khó và khá thành công trong trồng khoai lang Nhật xuất khẩu.


Trong căn nhà mới xây trị giá gần 200 triệu đồng có đầy đủ tiện nghi, trò chuyện với chúng tôi, anh Chiến bảo, tất cả từ khoai lang mà có. Bảy năm trước, gia đình anh chỉ có 3 công (3.000m2) ruộng trồng lúa cha mẹ cho nên quanh năm sống trong cảnh túng thiếu.

Khi phong trào trồng khoai lang Nhật xuất khẩu ở Bình Tân phát triển, nhiều người trúng mùa khoai làm anh ham lắm. Nhưng muốn trồng khoai phải có vốn. Anh bàn với vợ để anh đi làm thuê cho những người trồng khoai, từ đào liếp đến thu hoạch. Thấy chồng vất vả quá, vợ anh giúp anh cùng thu hoạch khoai và đi mót những củ khoai lang còn sót lại. Được củ lớn thì chị đem ra chợ bán, củ nhỏ và dây cho heo ăn.

Làm thuê gần 1 năm, từ tiền dành dụm và tiền bán 1 con heo thịt, anh mạnh dạn trồng 1.000m2 khoai lang Nhật, diện tích còn lại để làm lúa. Dây khoai anh xin hoặc mua thiếu những người trồng trước. Sau gần 6 tháng chuyên cần chăm sóc, anh thu được 40 tạ khoai, bán được trên 10 triệu đồng - một số tiền khá lớn đối với vợ chồng anh.

Có vốn, vụ sau anh chuyển toàn bộ 3.000m2 đất sang trồng khoai lang. Vụ này anh trúng đậm, năng suất đạt trên 50 tạ/công - cao nhất trong vùng từ trước đến nay, thu về gần 40 triệu đồng. Từ đây anh xác định chuyên canh trồng khoai lang trên đất lúa. Anh thuê thêm 4 công (4.000m2) đất trồng lúa năng suất thấp để trồng khoai lang Nhật xuất khẩu. Vụ khoai sớm vừa qua, anh thu bình quân mỗi công khoai lang trên 30 triệu đồng, chưa kể tiền bán dây khoai giống. Giờ đây, mỗi năm trồng 2 vụ khoai, vợ chồng anh có trên 300 triệu đồng.

Anh Chiến chia sẻ: "Giống khoai lang Nhật rất phù hợp với thổ nhưỡng đất sét pha cát ven sông Hậu, đầu tư vốn ít, thời gian thu hoạch ngắn, năng suất cao (22 - 24 tấn/ha). Khoai lang Nhật ngon, thị trường tiêu thụ ổn định. Khoai lang đã giúp vợ chồng tôi có của ăn của để".

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.