Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Sáu, 19/7/2019

Có giải pháp an toàn cho trồng thanh long trái vụ

Sản xuất thanh long chong điện trái vụ đang mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người nông dân ở Bình Thuận.

Tuy nhiên, người nông dân gặp rất nhiều khó khăn khi phải đối mặt với nạn mất cắp dây điện, bóng điện bị phát nổ khi mưa gió bất ngờ, điện giật…gây thiệt hại lớn đến sản xuất. Nhưng vào vụ thanh long chong đèn năm nay, nhiều vườn thanh long đã an tâm sản xuất khi đưa vào sử dụng “Tủ điều khiển chong đèn thanh long tự động,” đây là mô hình khá mới đang thu hút sự quan tâm của người trồng thanh long vì tính thiết thực của nó.

Anh Đào Phi Hải (thôn Văn Lâm, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam , Bình Thuận) người đã nghiên cứu và chế tạo thành công “Tủ điều khiển chong đèn thanh long tự động” cho biết đây là một giải pháp tiện ích và an toàn về điện cho người nông dân. Hiện nay nhiều vườn thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Tân…đã tiến hành lắp đặt và đưa vào hoạt động.

Theo anh Hải, sản phẩm này có những tính năng như tự động bật, tắt đèn theo ý muốn; giúp đóng mở điện chính xác theo giờ hẹn trước, tránh trường hợp người lao động quên không đóng mở điện. Hơn nữa thiết bị tự làm việc liên tục không cần đến người, hạn chế nguy hiểm do tiếp xúc với công tắc điện.

Đặc biệt khi có trộm, thiết bị lập tức phát cảnh báo bằng âm thanh (hú còi) hoặc thông báo qua điện thoại (báo động từ xa) cho người sử dụng biết để có phương án ứng phó kịp thời. Khi bị cúp điện, hệ thống cảnh báo trộm sẽ chuyển sang dùng nguồn điện từ ắc quy gắn sẵn, có thể hoạt động được 24 giờ…

Anh Trần Quang Thành (thôn Phú Hưng, xã Hàm Mỹ, Hàm Thuận Nam) cho biết với diện tích 1ha, người trồng thanh long phải chong khoảng 600-800 bóng đèn. Khi mưa bất chợt không ngắt điện kịp, số bóng bị hư (nổ) từ 8-10%, thiệt hại khoảng 500.000 đồng. Suốt vụ, nếu gặp mưa nhiều lần có thể gây thiệt hại lớn.

Từ khi đưa vào sử dụng tủ điều khiển tự động, gia đình anh đã tiết kiệm được nhiều khoản chi phí, an toàn khi sử dụng. Thiết bị tự động tắt đèn khi có trời mưa nên không còn tình trạng nổ bóng. Với thiết bị này gia đình anh tiết kiệm được khoảng 9 triệu đồng/vụ, tương ứng với thuê một người chong đèn suốt vụ khoảng 9 tháng, không còn bị mất trộm dây điện, an tâm sản xuất.

Theo anh Hải, với mức đầu tư khoảng 12 triệu đồng cho một trạm biến áp 50 KVA, thiết bị có thể sử dụng trong 10 năm. So với áp dụng chong đèn thủ công, mỗi năm người dân sẽ tiết kiệm trên 10 triệu đồng. Hiện nay, người trồng thanh long Bình Thuận rất quan tâm đến mô hình này để áp dụng cho vườn nhà vì hiệu quả thiết thực của nó. Ngoài ra, tủ điều khiển chong đèn thanh long tự động còn được áp dụng để hẹn giờ hệ thống tưới phun tự động, tưới nhỏ giọt đối với vườn cây./.

Hồng Hiếu (TTXVN/Vietnam+)

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.