Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Chủ Nhật, 16/6/2019

Mô hình trồng đậu rồng

Ông Trần Thanh Cán (73 tuổi), ở thôn Cồn Mong, xã Hòa Phước (Hòa Vang - TP. Đà Nẵng) là người thành công với mô hình trồng gấc và đậu rồng kết hợp cho bò trên giàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông cho biết, đậu rồng trồng không khó, thứ đậu này ưa trồng nơi đất giàu dinh dưỡng, thích hợp với đất thịt nhẹ hoặc đất thịt pha cát, có điều kiện tưới tiêu tốt. Đậu rồng gieo bằng hạt sau khi đã làm đất, xới cho tơi xốp, bón nhiều phân chuồng hoai và một ít super lân. Khoảng tháng 8, tháng 9 gieo hạt, sau khi đã ngâm ủ cho hạt nứt nanh. Chỉ khoảng 1 tuần đến 10 ngày là cây bắt đầu leo giàn. Nếu là trồng trước sân thì làm giàn cao dưới 3 mét, có thể dùng các cây tre, lồ ô... để làm giàn hoặc dùng dây thép để căng giàn. Nếu trồng thành hàng hóa ngoài đồng thì trồng theo luống rộng 1 - 1,2 m, trên trồng 2 hàng và bắc giàn chữ A như giàn dưa leo, giàn đậu đũa, đậu tây. Thường xuyên pha nước phân chuồng đã ngâm ủ hoai mục trộn với 5% đạm urê để tưới. Khi cây bắt đầu ra hoa, đậu trái cần bón thêm kali thì trái mới chắc, hạt mới giàu dinh dưỡng, chất lượng mới tốt. Sau mỗi lứa thu hái lại bón phân và tưới nước, vun xới cho cây bền gốc, ra nhiều hoa, đậu nhiều trái.

Cây đậu rồng dễ trồng, dễ chăm sóc, hầu như rất ít sâu bệnh nên không phải phun thuốc trừ sâu, chi phí đầu tư ít mà giá trị dinh dưỡng lại cao. Sau mỗi lứa thu hái lại bón phân và tưới nước, vun xới cho cây bền gốc, ra nhiều hoa, đậu nhiều trái. Thu trái khi đã đầy cạnh, màu xanh sáng, hạt còn non để xào hoặc nấu canh. Đậu rồng xào với tôm, các loại thịt vừa bổ, vừa ngon.

Đậu rồng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ và “hiền” như ăn sống hoặc luộc chấm với ít chao trộn đường, chấm với nước thịt kho, cho thêm ớt và tỏi; đậu rồng nấu canh chua, làm gỏi... Ngoài ra, món ăn chay được xào từ đậu rồng và nấm rơm, cũng rất ngon và bổ. Song ngon nhất là món đậu rồng xào với tôm, thịt bò, thịt heo ba chỉ, tỏi...

Tiên Sa
Theo www.khoahocphothong.com.vn

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.