Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Năm, 23/5/2019

Người đưa cây ổi về Phượng Hoàng

Những năm gần đây, ổi trở thành một trong những cây trồng chủ lực tại huyện Thanh Hà (Hải Dương). Với hương vị thơm ngon, năng suất và thu nhập khá, nên diện tích trồng ổi liên tục tăng. Tại xã Phượng Hoàng, mặc dù mới bắt đầu đưa vào trồng đại trà cách đây 4 năm, nhưng ổi đã thực sự trở thành cây thoát nghèo của nhiều gia đình. Người có công đưa cây ổi về Phượng Hoàng là anh Lưu Cung Xứng.

Men theo con đường đê uốn lượn, chúng tôi tìm về gia đình anh Lưu Cung Xứng, ngôi nhà cao tầng khang trang nằm giữa màu xanh bạt ngàn của cây trái. Sinh năm 1966 trong một gia đình đông anh em, ngay từ nhỏ, Xứng đã phải nếm trải rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Năm 1983, cũng như bao người con khác của quê hương Phượng Hoàng, anh lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ công dân. Nhưng do sức khỏe yếu nên 6 tháng sau, anh xuất ngũ trở về địa phương. Năm 1986, anh lập gia đình và ra ở riêng. Nhà cửa chưa có, trong tay lúc đó chỉ có hơn 1 sào ruộng trồng lúa bấp bênh, cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ gặp phải muôn vàn gian khó. Đến khi Nhà nước có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, anh mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích cấy lúa sang trồng quất. Anh cho biết: "Quất khi đó có giá lắm, một cây quất có khi đổi được cả một thúng thóc. Hai vợ chồng chắt chiu dành dụm, nói chung cũng đủ ăn".

Năm 1994, anh mua thêm 2 sào vườn để mở rộng diện tích trồng quất. Rồi dần dần diện tích ấy tăng lên 5 sào, 7 sào, rồi 1 mẫu (1 mẫu Bắc Bộ = 3.600m2), và cuối cùng tăng lên 6 mẫu. Với 6 mẫu vườn, anh Xứng trồng toàn bộ vải và quất. Những năm đầu thu nhập còn tạm ổn, càng về sau, khi những loại cây trồng này được người dân trồng một cách ồ ạt, nên giá trị thu nhập từ loại cây này giảm. Thêm vào đó, thiên tai bất thường khiến cả vườn cây ăn trái rộng lớn của gia đình anh đứng trước nguy cơ xóa sổ. Lại một lần nữa, anh bắt đầu hành trình đi tìm lời giải cho bài toán chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Thời điểm này, tại các xã Liên Mạc, Tân Việt, phong trào trồng ổi Bo trắng phát triển khá mạnh. Được anh em, bạn bè giới thiệu, anh đã sang tận nơi để thăm quan, học tập kinh nghiệm. Năm 2004, anh chính thức đưa cây ổi về trồng tại đồng đất của gia đình. Anh cho biết: "Do gặp phải trận lũ bất thường nên cây cối trong vườn nhà tôi hỏng hết, hơn nữa, giá trị của cây vải và quất không còn được như trước. Tôi đã cùng các bạn tham quan mô hình trồng ổi tại một số xã trong huyện, thấy được hiệu quả kinh tế của cây ổi mang lại nên tôi đã chuyển sang trồng ổi."

Với trên 6 mẫu vườn, Xứng giành riêng 2 mẫu để trồng giống ổi Bo trắng. Năm 2005, cây ổi trong vườn nhà anh bắt đầu cho thu hoạch. Nhờ thường xuyên học hỏi kinh nghiệm từ sách báo, mạng internet và của những nhà vườn đi trước, nên năng suất và chất lượng ổi trong vườn nhà anh rất cao. Chỉ tính riêng năm đầu tiên đã đạt 2 tấn/năm, với giá bán trung bình 12.000 đồng/kg, anh thu lãi gần 200 triệu đồng. Từ đó đến nay, năng suất của cây ổi liên tục tăng cao, giá cả ổn định nên anh thu lãi khá.

Từ một nông dân nghèo, đến nay Lưu Cung Xứng đã trở thành người có thu nhập cao trên chính quê hương mình. Nhờ bàn tay, khối óc nhạy bén, anh đã đưa cây ổi về trồng trên đồng đất Phượng Hoàng, góp phần thay đổi diện mạo quê hương. Ông Nguyễn Danh Bình, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Phượng Hoàng cho biết: "Ổi là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trung bình mỗi năm, diện tích ổi của xã tăng thêm 8-10ha. Đến nay, địa phương đã có 42,8ha chuyên canh cây ổi, tập trung chủ yếu tại thôn Tứ Cường, thu nhập từ cây ổi năm 2010 của xã đạt 100 triệu đồng/ha".

Nhờ cây ổi mà nhiều hộ gia đình ở Phượng Hoàng đã có cuộc sống sung túc hơn, có của ăn của để, con cái được học hành đầy đủ. Ổi đã trở thành cây xóa nghèo, làm giàu của bà con nhân dân nơi đây, mà người đã góp phần không nhỏ vào thành tích ấy chính là Lưu Cung Xứng. Nhưng để phát triển cây ổi theo hướng bền vững mà vẫn đảm bảo an ninh lương thực và không lặp lại tình trạng "trồng - chặt" như một số cây trồng trước đây, chính quyền và các ngành chức năng ở địa phương đang gặp không ít khó khăn.

Cùng Xứng đi một vòng quanh khu vườn rộng bát ngát, chúng tôi thực sự khâm phục ý chí của anh Xứng. Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, rất cần những nông dân có bàn tay, khối óc nhạy bén như anh.

Đức Anh
Theo http://www.kinhtenongthon.com.vn

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.